Pinterest(1)

วันที่ 8 เดือน 8 ปี 2008 นอกจากพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่สนามกีฬาแห่งชาติกรุงปักกิ่งแล้ว ไกลออกไปทางตะวันตก ทางการจอร์เจียได้ประกาศว่า มีการยิงเครื่องบินรบของ รัสเซียตก รวมทั้งมีการทิ้งระเบิดใส่ขบวนรถถังของกองทัพรัสเซียที่มุ่งหน้าเข้าสู่ออสเซเตียใต้ เขตปกครองของจอร์เจียที่ประชากรส่วนใหญ่มีเชื้อสายรัสเซีย และอยู่ในสถานะคล้ายปกครองตนเองมาตั้งแต่ปี 2004

ในระหว่างที่อดีตประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ซึ่งผันตัวเองลงมารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี รัสเซีย กำลังเพลิดเพลินกับการแสดงในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ประธานาธิบดีดมิตรี เมดเวเดฟ ก็ได้ออกแถลงการณ์ว่าจะทำการลงโทษจอร์เจียอย่างสาสม ก่อนที่ปูตินจะย้ำอีกครั้งหลังรื่นรมย์ชมกับโอลิมปิกว่า รัสเซียจะใช้กำลังตอบโต้จอร์เจียอย่างแน่นอน

คำแถลงดังกล่าวทำให้สถานการณ์ตึงเครียดถึงขีดสุด ก่อนจะตามมาด้วยการทิ้งระเบิดทำลายที่มั่นทางยุทธศาสตร์ของจอร์เจีย จนทำให้มีผู้บาดเจ็บล้มตายนับพันคน รัฐบาลจอร์เจียจึงตัดสินใจประกาศสงครามอย่างเป็นทางการกับรัสเซีย ส่งผลให้ประเทศที่เป็นเส้นทางหลักในการขนส่งน้ำมันจากทะเลแคสเปียนออกสู่ยุโรป ต้องตกอยู่ในภาวะสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดสงครามเชื้อชาติที่เคยคร่าชีวิตผู้คนนับพันนับหมื่นตั้งแต่สิ้นสุดยุคสงครามเย็น

(2)

วันที่ 8 เดือน 8 ปี 2008 ขณะที่สงครามกำลังก่อตัวในยุโรป มีรายงานข่าวจากเพนตากอนว่า โรเบิร์ต เกตส์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกา ได้สนับสนุนแผนการเพิ่มงบประมาณจำนวน 20,000 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อเสริมกำลังทหาร รวมทั้งทำการปรับโครงสร้างกองกำลังผสมของสหรัฐและนาโตในอัฟกานิสถาน ให้สามารถรับมือกับกลุ่มตาลิบันได้ดีขึ้น แผนการที่เสนอโดยรัฐบาลอัฟกานิสถานนี้ ทำให้ในอีก 5 ปีข้างหน้า อัฟกานิสถานจะมีทหารกองประจำการถึง 120,000 คน แต่ทั้งนี้จำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนด้านงบประมาณจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกาเป็นหลัก

นับถึงปัจจุบันเป็นเวลากว่า 7 ปีที่อเมริกาส่งทหารเข้าไปในอัฟกานิสถาน โดยมีทหารอเมริกันเสียชีวิตแล้วไม่ต่ำกว่า 500 คน แต่อเมริกายังคงมีแผนที่จะส่งทหารเข้าไปเพิ่มในปีหน้าอีกราว 6,000-10,000 คน โดยกระทรวงกลาโหมประมาณการว่า จำเป็นต้องใช้งบประมาณปีละ 5 พันล้านเหรียญในช่วงสามปีแรก และอีก 3 พันล้านเหรียญในช่วงสองปีหลังของการเพิ่มกำลังทหาร

(3)

วันที่ 8 เดือน 8 ปี 2008 ขณะที่ประธานาธิบดีหู จิ่น เทา กำลังชื่นชมกับความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก เจ้าหน้าที่ตำรวจเนปาลได้จับกุมชาวทิเบตที่มารวมตัวกันประท้วงรัฐบาลจีน อยู่ที่หน้าสำนักงานออกวีซ่าของสถานทูตจีนในกรุงกาฐมาณฑุ หลังกลุ่มผู้ประท้วงได้พากันร้องตะโกนให้จีนยุติการเข่นฆ่าชาวทิเบต พร้อมปล่อยให้ชาวทิเบตได้ปกครองตัวเอง

ปัจจุบันมีชาวทิเบตอาศัยอยู่ในเนปาลมากกว่า 20,000 คน แม้จะมีการห้ามการประท้วงรัฐบาลจีนในกรุงกาฐมาณฑุ แต่ชาวทิเบตยังคงดำเนินการประท้วงอย่างต่อเนื่อง จนกลุ่มสิทธิมนุษยชนรายงานว่า น่าจะมีผู้ถูกจับกุมไปแล้วราว 8,350 คน

(4)

วันที่ 8 เดือน 8 ปี 2008 ขณะที่ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช กำลังชื่นชมกับสถานทูตอเมริกาแห่งใหม่ในกรุงปักกิ่ง ประธานาธิบดีเปอร์เวซ มูชาร์ราฟ แห่งปากีสถาน พันธมิตรสำคัญ

ของอเมริกาในสงครามต่อต้านการก่อการร้าย กำลังพยายามหาวิธีการรับมือกับการถอดถอนตัวเขาออกจากตำแหน่ง มูชาร์ราฟซึ่งอยู่ในตำแหน่งมาเป็นเวลา 8 ปี ได้ถูกยื่นถอดถอนเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การเมืองของปากีสถาน โดยสองพรรคการเมืองใหญ่ที่ร่วมกันเป็นรัฐบาลอยู่ในขณะนี้กล่าวหาว่า เขาฉวยโอกาสประกาศภาวะ ฉุกเฉิน บริหารงานเศรษฐกิจผิดพลาด และไล่ผู้พิพากษาออกจากตำแหน่งกว่า 60 คน เมื่อทราบข่าวนี้ทำให้มูชาร์ราฟตัดสินใจงดเดินทางไปร่วมในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกทันที

(5)

วันที่ 8 เดือน 8 ปี 2008 ขณะที่ประธานาธิบดีอัฟกานิสถานกำลังสนทนากับนายกรัฐมนตรีจากประเทศไทย ในงานเลี้ยงรับรองผู้นำประเทศที่ไปร่วมชมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก มีรายงานข่าวจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในอีก 4 ปีข้างหน้าว่า ราคาอสังหาริมทรัพย์ได้ลดลงร้อยละ 8.8 ในรอบปีที่ผ่านมา นับเป็นการตกลงมากที่สุดนับจากปี 1983 ทำให้มีการคาดการณ์ว่า อังกฤษกำลังเดินตามรอยอเมริกาเข้าสู่สภาวะเศรษฐกิจถดถอย หลังจากเศรษฐกิจเติบโตอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลากว่า 17 ปี ทั้งนี้ผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งชาวอังกฤษโยนความผิดไปให้กับการบริหารงานของนายกรัฐมนตรีกอร์ดอน บราวน์ ทำให้บราวน์กลายเป็นผู้นำจากพรรคแรงงานที่มีคะแนนนิยมต่ำสุดนับตั้งแต่ทศวรรษ 1980

จากความรุ่งโรจน์ อังกฤษกำลังเข้าสู่สถานการณ์ย่ำแย่ เพราะพึ่งพาภาคการเงินและอสังหาริมทรัพย์เป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เมื่อภาคการเงินโลกมีปัญหา ผลกระทบจึงส่งเป็นลูกโซ่ถึงอังกฤษ จากอุตสาหกรรมการเงินต่อเนื่องไปจนถึงอสังหาริมทรัพย์ เมื่อราคาเริ่มไม่ขยับหลังจากนักลงทุนจากต่างประเทศที่พาเหรดเข้าสู่เมืองใหญ่ เช่น ลอนดอน เริ่มสูญเสียรายได้และความมั่นใจในการลงทุน

(6)

วันที่ 8 เดือน 8 ปี 2008 ขณะที่อดีตนายกรัฐมนตรีไทยซึ่งเดินทางไปร่วมชมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในกรุงปักกิ่ง ได้ตัดสินใจที่จะไม่กลับมาขึ้นศาล หากแต่เลือกที่จะบินหนีคดีไปยังประเทศอังกฤษ โดยมีคฤหาสน์หลังใหญ่ที่ซื้อไว้เป็นจุดหมาย หญิงชาวจีนวัย 61 ปี จากคุนหมิงได้ตัดสินใจเดินทางกว่า 2,000 กิโลเมตร มายังสนามกีฬาแห่งชาติเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของพิธีเปิดการแข่งขัน หลังรัฐบาลขยันส่งเสริมการขายจนกลายเป็นกระแสไปทั่วประเทศ แม้จะไม่มีตั๋วเข้าชม ไม่มีกระทั่งเงินพอที่จะเข้าพักในโรงแรม แต่เธอก็ยังภูมิใจที่ได้มาหลับนอนอยู่ข้างถนนไม่ไกลจากสนามกีฬารังนกที่ถูกออกแบบอย่างอลังการด้วยฝีมือของสถาปนิกชาวอังกฤษ

(7)

วันที่ 8 เดือน 8 ปี 2008 ขณะที่คบไฟโอลิมปิกถูกจุดขึ้น กลุ่มก่อการร้ายชาวมุสลิมทางภาคตะวันตกของจีนได้เผยแพร่วิดีโอการเผาตราสัญลักษณ์กีฬาโอลิมปิก พร้อมขู่ว่าจะมีการลอบสังหารเจ้าหน้าที่ระดับสูง ทหาร ตำรวจ รวมทั้งจะมีการวางระเบิดตามเมืองใหญ่ของจีน กลุ่มก่อการร้ายเตือนให้พี่น้องมุสลิมทั้งหญิงชายอย่าได้เข้าร่วมในการแข่งขัน รวมทั้งนำพาตัวเองไปอยู่ในจุดสุ่มเสี่ยง เพราะไม่ต้องการสังหารผู้ที่นับถือในพระเจ้าองค์เดียวกัน

(8)

วันที่ 8 เดือน 8 ปี 2008 ในขณะที่ชาวไทยและชาวโลกกำลังตื่นตาตื่นใจกับพลุไฟในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ไฟป่าขนาดใหญ่กำลังไหม้ลามในเกาะสุมาตราของอินโดนีเซีย ประเทศมุสลิมที่มีประชากรมากที่สุด ส่งผลให้ต้องมีการเลื่อนเที่ยวบินจำนวนมากเนื่องจากทัศนวิสัยย่ำแย่ ไฟป่าดังกล่าวเกิดจากการที่ฝนทิ้งช่วงนาน จนความแห้งแล้งก่อให้เกิดไฟไหม้กว่า 35,000 ครั้งเมื่อปีที่แล้ว และมีแนวโน้มว่าจะสูงขึ้นในปีนี้ 😀

คอลัมน์ eye wide open
โดย ภิญโญ ไตรสุริยธรรมา
Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS