Pinterest

ไม่รู้ว่าระหว่างฉันกับลุงเจ้าของรถเข็นขายกาแฟหน้าออฟฟิศ ใครอยู่ที่นี่มาก่อนกัน

“น่าจะสัก 13 ปี” ลุงพูดกับลูกค้าขาประจำที่กำลังรอโอเลี้ยงที่สั่งไว้

“โอ้โห ตั้งแต่เปิดบริษัทเลยรึเปล่า” น้องอีกคนที่ยืนรอ พูดขึ้นมา

“ลุงก็อยากขายต่อนะ แต่ลูกกับเมียลุงย้ายไปอยู่นวนครแล้ว เหลือลุงอยู่ที่นี่คนเดียว ก็เลยว่าจะย้ายไปโน่น เพราะขายคนเดียวก็ไม่ค่อยไหว เหนื่อย ไปซื้อบ้านเอื้ออาทรไว้ ไปอยู่ด้วยกัน ก็ไม่ต้องเสียค่าเช่าบ้านที่นี่ ประหยัดไปได้เยอะ” ลุงเล่าไปพลางชงโอเลี้ยงไป

บทสนทนาระหว่างลุงกับลูกค้าขาประจำ ทำให้ฉันรู้ว่าอีกไม่กี่วัน หน้าสนามกีฬาข้างออฟฟิศจะไม่มีรถเข็นขายกาแฟของลุงคนเดิมอีกแล้ว

อันที่จริง ฉันรู้สึกดีใจแทนลุงและครอบครัวที่อุตส่าห์เก็บหอมรอมริบจนสามารถซื้อบ้านเป็นของตัวเองได้ ไม่ต้องเช่าเขาอยู่อีกแล้ว แต่ก็อดใจหายไม่ได้

มากกว่าความรู้สึกเดือดร้อนที่ต้องหาร้านกาแฟรสชาติถูกใจ ราคาประหยัด ร้านใหม่

เวลา 13 ปี ไม่ใช่น้อยเลย เราเจอกันแทบทุกวัน แม้จะน้อยยิ่งกว่าน้อยที่ได้พูดคุยกันจริง ๆ จัง ๆ แม้ฉันเองจะจัดอยู่ในกลุ่มลูกค้าขาประจำของลุงได้คนหนึ่ง

ไม่ใช่ทุกคนที่เราผ่านพบไม่ผูกพัน

ปีสองปีก่อน ลุงหยุดขายไปเป็นเดือน ลูกค้าขาประจำถามกันให้วุ่นวาย ว่าลุงหายไปไหน

มากกว่าความเดือดร้อนเพราะไม่มีเครื่องดื่มดับกระหาย คนเห็นกันทุกวัน มาหายไปเฉย ๆ เยื่อใยที่เรามีต่อกัน ทำให้อดรู้สึกเป็นห่วงเป็นใยไม่ได้

“ลุงไปผ่าตัด เห็นว่าหลอดเลือดหัวใจตีบ” พี่คนหนึ่งเล่าให้ฟัง

หายไปสักเดือน รถเข็นขายกาแฟและลุงคนเดิมก็กลับมายืนประจำที่เดิม เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

ช่วงนี้ พอรู้ว่าลุงจะเลิกขายแล้ว ฉันเลยอุดหนุนลุงแทบทุกวัน วันละสองรอบ คิดไปก็อดใจหายไม่ได้ ที่วันศุกร์ต้นเดือนนี้ ลุงจะมาขายเป็นวันสุดท้ายแล้ว

เกือบสิบปีที่ผ่านมา ฉันสั่ง “กาแฟเย็นไม่หวาน” เป็นเครื่องดื่มประจำตัว จาก 8 บาท เป็นถุงละ 10 บาท ล่าสุดเป็นเท่าไร ไม่แน่ใจ เพราะตอนหลัง ลุงเริ่มมีแก้วพลาสติกเป็นออปชั่นใหม่ให้เลือกใส่ เพื่อความสะดวก ฉันจึงเลือกสั่งกาแฟใส่แก้ว แก้วละ 12 บาท มาตลอด

แก้วพลาสติกมาพร้อมกับราคาใหม่ ไม่น่าจะถือว่าเป็นการขึ้นราคา เพราะต้นทุนแก้วแพงกว่าถุงพลาสติกแน่นอน

นี่น่าจะเป็นวิธีขึ้นราคาแบบเกรงใจลูกค้า สไตล์ลุงคนเดิม จำไม่ได้ว่าลุงขึ้นราคาครั้งแรกเท่าไร แต่จำได้ว่า กว่าลุงจะยอมขึ้นราคา ก็หลังจากนมข้นหวานและน้ำตาลทรายขึ้นราคาไปตั้งนานแล้ว ลุงกลัวลูกค้าเดือดร้อนมากกว่าห่วงว่าตัวเองจะไม่มีกำไร

ตอนปรับราคาใหม่ ๆ เมื่อฉันเห็นป้ายเล็ก ๆ ที่ลุงเขียนบอกลูกค้าว่าขอปรับราคา ดูลุงจะเกรงอกเกรงใจยังไงชอบกล จำได้ว่าตอนเห็นป้ายราคาใหม่ครั้งแรก ฉันกลับรู้สึกว่าทำไมขึ้นน้อยจัง

หลังขึ้นราคา ลุงเริ่มมีเมนูใหม่ ที่มีโซดาเป็นส่วนผสม น้ำหวานหลากสีใส่ “โซดา” แช่เย็นเจี๊ยบในถังน้ำแข็ง มะนาวโซดา บ๊วยโซดา จึงเป็นเครื่องดื่มใหม่ที่ได้รับความนิยมมากทีเดียว อย่างน้อย ๆ ก็สำหรับฉัน

หลัง ๆ เครื่องดื่มประจำตัวฝีมือลุงของฉัน จึงเปลี่ยนจากกาแฟเย็นไม่หวาน เป็นโซดามะนาว ไม่ก็บ๊วยโซดา มะนาวโซดาของลุง ใช้มะนาวลูกเขื่อง ๆ 2 ลูกต่อหนึ่งแก้ว เปรี้ยวจี๊ดซ่าสะใจ แก้วละ 15 บาท แม้ในช่วงหน้าร้อนที่มะนาวราคาแพงมหาโหด มะนาวโซดาของลุงก็ยังไม่ยอมขึ้นราคาง่าย ๆ ลุงยังคงเป็นคนขี้เกรงใจคนเดิม

มีช่วงหนึ่ง มะนาวโซดาของลุงขยับขึ้นไปเป็นแก้วละ 17 บาท แต่ก็แค่แป๊บเดียว เมื่อราคามะนาวแพงมาก ๆ ลุงเลือกหยุดขายเครื่องดื่มที่มีมะนาวเป็นส่วนผสม แทนการขึ้นราคา

ลุงคงคิดแทนลูกค้าของลุงว่า น้ำราคาแก้วละเกือบยี่สิบบาท แพงเกินไป แม้ลูกค้าขาประจำของลุงส่วนใหญ่น่าจะเต็มใจจ่าย เพราะเทียบกับเครื่องดื่มติดแบรนด์ทั้งหลาย ก็ยังถูกกว่ามาก

วันสุดท้าย ฉันต้องไปต่างจังหวัดพอดี แต่ถึงไม่ไปไหน ฉันก็คงลงไปซื้อกาแฟเย็น ไม่ก็มะนาวโซดาไม่หวานเหมือนวันอื่น ไม่มีพิธีรีตรองสำหรับการกล่าวคำอำลา คนค้าขายที่มีหัวใจนึกถึงลูกค้า ย่อมได้ใจลูกค้า

13 ปีของลุง ไม่ได้มีแค่กาแฟรสชาติถูกปาก ฉันยังได้เห็นตัวอย่างความขยันขันแข็ง อดทน เห็นความรักในอาชีพของคนขายกาแฟคนหนึ่ง

13 ปีผ่านไป ลุงและครอบครัวมีบ้านเป็นของตัวเองแล้ว สำหรับฉัน “บ้าน” เปรียบได้กับตัวแทนความสำเร็จจากการประหยัดและการทำงานหนัก

รอยยิ้มที่เราส่งให้กันทุกครั้งที่เจอกัน คงทำให้ฉันคิดถึงลุง…โชคดีนะลุง

โดย เชอรี่ cheryd@gmail.com
Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS