ป้องกันกรดไหลย้อน

Pinterest

 • ป้องกันกรดไหลย้อน

  อาการเจ็บแสบที่หน้าอก เจ็บลิ้นปี่เหมือนมีก้อนอยู่ในลำคอ เจ็บคอ แสบปาก หรือแสบลิ้นเรื้อรัง โดยเฉพาะตอนเช้า เรอบ่อย คลื่นไส้เหมือนอาหารไม่ย่อย หายใจไม่ออกในเวลากลางคืนจนทำให้ต้องตื่นตอนดึก นี่แหละสัญญาณของโรคที่เรียก “กรดไหลย้อน” (HEARTBURN)

  พาร์กเกอร์ แอนด์ มอร์แกน แนะนำวิธีง่ายๆ ในการควบคุมการไหลย้อนของกรด อย่างแรกเลยคือเรื่องการรับประทานอาหาร ควรหลีกเลี่ยงอาหารทอด มัน ย่อยยาก โดยเฉพาะอาหารฟาสต์ฟู้ด ควรงดบุหรี่ เพราะบุหรี่ทำให้กล้ามเนื้อหูรูดทำงานน้อยลง หลีกเลี่ยงการสวมเสื้อผ้ารัดรูป โดยเฉพาะช่วงรอบเอว เพราะเป็นการเพิ่มความดันในช่องท้อง

  การนอน ไม่ควรนอนราบทันทีหลังทานอาหาร ควรพักอย่างน้อย 3 ชั่วโมง ควรปรับหัวนอนให้สูงขึ้นประมาณ 4-6 นิ้ว โดยให้ยกตั้งแต่เอวขึ้นไป เพื่อระงับไม่ให้กรดไหลย้อนขึ้น (ไม่ควรยกขึ้นเฉพาะศีรษะ เพราะจะทำให้ความดันในช่องท้องเพิ่ม มีผลให้กรดไหลย้อนมากขึ้น) ตามหลักสรีรศาสตร์ การนอนตะแคงซ้ายจะช่วยให้ย่อยอาหารได้ดีกว่า รองลงมาคือนอนหงาย แต่ไม่ควรนอนคว่ำ

  คุณค่าจากลูกพีช

  เพิ่งผ่านพ้นงาน “Emporium Peach Passion” ไปหมาดๆ แต่ฤดูกาลลูกพีชยังไม่หมด

  แม้จะได้ชื่อว่าเป็นราชินีของผลไม้เขตหนาว แต่ลูกพีชสดจากดอยอ่างขาง โครงการหลวงที่ใช้เวลาพัฒนามากว่า 30 ปีสามารถให้ผลผลิตเร็วตั้งแต่เดือนเมษายน ในขณะที่พีชที่ปลูกในประเทศอื่นๆ จะเก็บเกี่ยวผลได้เพียงปีละครั้งในช่วงเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป

  ที่ผ่านมาคนไทยอาจจะคุ้นชินกับผลไม้รสหวาน ซึ่งผลไม้บางชนิดหากทานมากไปก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ เช่น ลำไยกับอาการร้อนใน คอเลสเตอรอลสูงในทุเรียน แม้แต่มะม่วงสุกก็มีปริมาณน้ำตาลมาก ดังนั้น ผู้รักสุขภาพจึงต้องเลือกทาน แม้เป็นผลไม้ก็ต้องคำนึงถึงคุณค่าทางโภชนาการด้วย

  พีชผลสดมีคุณค่าทางโภชนาการสูง โดยเฉพาะวิตามินเอและ

  โพแทสเซียม ถ้าชอบเนื้อฉ่ำน้ำให้เก็บไว้นอกตู้เย็น 2-3 วันก่อนรับประทาน นอกจากทานสดแล้วมีการนำไปถนอมอาหาร แปรรูปเป็นเมนูของหวานที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น สลัด เครป เค้ก ไอศกรีม ฯลฯ ด้วยรสชาติของ พีชสดที่ออกเปรี้ยวอมหวาน เนื้อกรอบ จึงถือเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพชนิดหนึ่ง

  หลังหมดฤดูกาลประมาณกลางเดือนนี้แล้วจะเริ่มหาชิมลำบาก ใครสนใจหาซื้อพีชสดได้ที่ซูเปอร์มาร์เก็ตเอ็มโพเรียม และร้านโครงการหลวงทุกสาขา อย่าลืม นอกจากทานผลไม้ตามฤดูกาลแล้วต้องควบคุมปริมาณให้เหมาะสมด้วยล่ะ !

  รู้จัก PMS และ PMDD

  PMS (Premenstrual Syndrome) คือกลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน ทั้งอารมณ์แปรปรวน ปวดหัว ปวดท้องและท้องอืด ในระดับที่มีความรุนแรงมากๆ เรียกว่า PMDD (Premenstrual Dysphoric Disorder) ซึ่งส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์กับผู้อื่น การเข้าร่วมกิจกรรมทางสังคม ตลอดจนประสิทธิภาพในการทำงาน

  ศ.น.พ.สุรศักดิ์ ฐานีพาณิชสกุล คณบดีวิทยาลัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แนะวิธีสังเกตและข้อควรปฏิบัติเมื่อมีอาการปวดเข้าขั้น PMDD

  “อย่างแรกให้ดูว่าในแต่ละเดือนก่อนมีประจำเดือน เรามีอาการปวดที่รบกวนชีวิตประจำวันหรือไม่ อย่างเช่น รู้สึกกระวนกระวายจนทำงานไม่ได้เลย รู้สึกชีวิตโดดเดี่ยว ซึมเศร้า เข้ากับเพื่อนร่วมงานไม่ได้ เบื้องต้นอาจปรึกษาแพทย์ทั่วไปหรือสูตินรีแพทย์ดูก่อน อาการเหล่านี้ทำให้คุณภาพชีวิตเราแย่ลง แต่ถ้าเป็นอาการเล็กน้อยพอทนได้ก็ไม่เป็นไร แต่จากการศึกษามีผู้หญิงประมาณ 10-20% ที่ทนไม่ได้เลย กลุ่มนี้ก็จำเป็นต้องได้รับการรักษา”

  ปัญหาคือ กลุ่มอาการนี้ถ้าเป็นมาก อาจต้องใช้ร่วมกับยากล่อมประสาท ซึ่งถ้าใช้มากๆ ก็จะเกิดการติด

  วิธีรักษา คือเลือกใช้ยา ปัจจุบันมียาคุมกำเนิดชนิดใหม่ที่ใช้อยู่แล้วในอเมริกานำเข้ามาในประเทศไทย กรณีนี้ช่วยผู้หญิงทั้งที่มีอาการตั้งแต่น้อยจนถึงมาก การกินยาคุมก็พลอยคุมกลุ่มอาการเหล่านี้ได้ด้วย โดยไม่มีผลกระทบทางจิต แต่มีข้อควรระวังสำหรับผู้ที่เป็นโรคตับเรื้อรัง และคนที่เป็นมะเร็งเต้านม สามารถใช้ได้ทุกช่วงอายุ แต่ถ้าเลย 35 ปีไปแล้วจะเป็นคนละกลุ่มอาการ ไม่ควรซื้อยากินเอง ต้องให้แพทย์แนะนำ

  สำหรับการทำงานของยาคุมตัวใหม่ คือการลดฮอร์โมนให้ต่ำลง โดยเพิ่มจำนวนเม็ดให้มากขึ้น จากเดิม 21 เม็ดหยุด 7 วัน ยาตัวใหม่ 24 เม็ด หยุด 4 วัน เป็นการปรับระดับยาให้สมดุล และไปเพิ่มระยะเวลาไม่ให้ฮอร์โมนตกลงเร็วเกินไป

  คอลัมน์ HEALTH
  โดย เกด-ริน

  Total Views: 102 ,  Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS

  One comment

  • -ผมเป็นคนนึงที่เป็นโรคกรดไหลย้อน อาการของผมหนักมากวันแรกที่เป็นรู้สึกแน่นหน้าอก /แน่นท้อง /มีน้ำลายเหนียวๆ /อยากจะอ้วก /เรอบ่อยแต่ไม่หายแน่นหน้าอก คล้ายๆเหมือนมีก้อนน้อยติดที่ลิ้นปี่/แน่นจนขนาดหายใจไม่ออกต้องไปโรงพยายบาลให้อ๊อกซิเจน

   -อยู่โรงพยาบาลได้1อาทิตย์ก็กลับมาบ้านแต่อาการก็ยังมีอยู่บ่อยๆกินยาไปได้1เดือนครึ่งก็ยังไม่ดีขึ้นมากเท่าไร น้ำหนักจาก59กิโลลดลงเหลือ46-47กิโลผมรู้สึกหดหู่ เครียด หมดเงินไปหลายหมื่นก็ยังไม่ดีขึ้น
   -วันหนึ่งผมโทรไปหาญาติที่เป็นกรดไหลย้อนญาติผมเป็นก่อนผม4-5เดือนตอนนี้หายดีแล้วถึง 90-95% เค้าก็แนะนำมาว่าให้เรากินอาหารเสริมTransfer Factor plus advanced

   -ผมเลยตัดสินใจลองเพราะอยู่อย่างนี้ก็ทรมานราคามันขวดละ ประมาณ 2000 กว่าบาท1กล่องมี 90 แคปซูลอยู่ที่ว่าเราจะซื้อในแบบสมาชิกหรือป่าวไม่เสียค่าสมาชิกด้วยกินมาได้1เดือนแล้วรู้สึกดีขึ้นมากอาทิตย์แรกกินคู่กับยาหมอหลังจากนั้นก็ไม่ได้กินยาหมอเลยน้ำหนัก46ก็ขึ้นมาเป็น49-50แล้วนี่แค่1เดือนญาติผมบอกให้กินไปประมาณ2-3เดือนแล้วจะหายเอง
   ***ใครสนใจในผลิตภัณท์Transfer Factor Plus Advancedยินดีให้คำแนะนำที่086-5572095 เกี่ย ยินดีให้คำปรึกษาเพื่อนร่วมโรค
   ติดต่อตั้งแต่10.00 – 22.00***

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Connect with Facebook