Scrapbook ร้านสมุดทำมือ ตัด แปะ ติด ที่นี่ที่เดียว

Pinterest

 • สิ่งหนึ่งที่เรามักจะพบจากการเป็นเจ้าของธุรกิจก็คือมีความรักความชอบมาก่อน แล้วความรักความชอบนั้นกลายมาเป็นธุรกิจในที่สุด แต่ธุรกิจที่มาจากความรักและความฝันเท่านั้นยังไม่พอ ถ้าจะก่อเกิดธุรกิจของตัวเอง อาจจะต้องมีมากกว่าความฝันความชอบ นั่นก็คือ ต้องเป็นตัวจริงในเรื่องที่เราสนใจอีกด้วย

  สำหรับ ร้าน Goose ร้านขายอุปกรณ์สแคร็ปบุ๊ก (scrapbook) บนชั้น 4 สยามดีสคัฟเวอรี่ เพิ่งเปิดตัวมาได้สามอาทิตย์ที่ผ่านมานี่เอง ก่อนหน้านี้ ร้าน Goose เคยเปิดเป็นร้านเล็กๆ อยู่ตรงสยามซอยสี่มาก่อน เป็นร้านที่นักศึกษา คนทำงาน คนที่มีความคิดสร้างสรรค์ชอบที่จะมาซื้อหาสินค้าแปลกๆ กันที่นี่ สำหรับในเมืองไทยแล้ว ร้านที่เด่นชัดเกี่ยวกับสินค้า อุปกรณ์สำหรับการตกแต่งสมุดก็คงมีที่นี่ที่เดียว

  ร้าน Goose ลงทุนในการตกแต่ง และรวมค่าสินค้าต่างๆ ไปราว 3 ล้านบาท โดยคอนเซ็ปต์ของร้าน เป็นร้านขายสมุดแบบต่างๆ ที่เป็นผลิตภัณฑ์คุณภาพ รวมทั้ง อุปกรณ์ตกแต่งสมุด เหล่านี้ด้วย สำหรับคนที่มีสมุดบันทึกสักเล่ม ย่อมอยากที่จะตกแต่งให้สวยงาม เช่น อาจจะนำไปให้เพื่อนในวาระพิเศษ หรือทำเป็นสมุดเฟรนด์ชิป หรือทำเป็นสมุดบันทึกส่วนตัว ตำราอาหารส่วนตัวหรือสมุดบันทึกการเดินทางส่วนตัว และกลุ่มคนเหล่านี้ ไม่ได้ต้องการเพียงแค่บันทึกหรือเขียน เพื่อถ่ายทอดความรู้สึก ความทรงจำเท่านั้นแต่ยังต้องการตกแต่ง เพื่อให้ดูส่วนตัวมากยิ่งขึ้น เช่น อาจจะเขียนชื่อบนหน้าปกสมุดด้วยสีเพนต์ หรือแม้แต่การตกแต่งลวดลายดอกไม้ หรือใส่เรื่องราวที่เกี่ยวกับธีมของสมุดบันทึกเล่มนั้นๆ เช่น ตกแต่ง ให้เป็นธีมทะเล ธีมของดอกไม้

  เพ็ญพรรณี และเกศิณี หอรุ่งเรือง 2 พี่น้อง ปลีกเวลางานหลักมาทำเป็นธุรกิจส่วนตัว แบบที่พ่อแม่ไม่เกี่ยว เธอว่าก่อนที่จะมาเปิดร้านนี้ เธอเป็นนักสะสมสมุดบันทึกตัวยงและชอบสะสมเฉพาะสมุด กระดาษ และยังชอบตกแต่งสมุดอีกด้วย

  เพ็ญพรรณีเริ่มสะสมสมุดและตกแต่งสมุดมาตั้งแต่สมัยเรียน เมื่อมีโอกาสไปเที่ยวต่างประเทศบ่อยๆ เธอก็จะเริ่มสะสมสมุดแปลกๆ จากที่ต่างๆ ไม่ว่าจะในยุโรปหรืออเมริกา จนเมื่อตัดสินใจที่จะเปิดร้าน Goose ก็นำเอาสมุดที่เคยสะสมไว้ มาใช้เป็นข้อมูลในการติดต่อกลับไปยังผู้ประกอบการแต่ละรายไป ดังนั้นความแตกต่างของสมุด รูปแบบของสินค้าจึงเป็นสิ่งที่สะท้อนความชอบของเจ้าของร้านโดยเฉพาะ

  สินค้าภายในร้านจะมี 2 แบบหลักๆ ก็คือ สินค้าที่นำเข้าจาก ต่างประเทศ อาทิ อุปกรณ์ในการตกแต่งรูปแบบแปลกๆ และสมุดที่สั่งทำเอง สำหรับอุปกรณ์ต่างๆ มีตั้งแต่หมึกทำให้รูปเก่า ปกติไม่มีหมึกที่ใช้ทาลงบนรูปได้ เพราะจะทำให้รูปสีเสียแต่หมึกชนิดนี้สามารถทำได้ หรือกระดาษที่ใช้ทำการ์ด ลวดลายแตกต่างจากในเมืองไทย หรือแม้แต่คั่งและตราประทับที่นิยมสำหรับผนึกซองจดหมายที่นี่ก็มีจำหน่ายด้วย

  ยังมีอุปกรณ์พิเศษอื่นๆ อีก เช่น อุปกรณ์ทำขอบรูปอะลูมิเนียมขนาดจิ๋ว เครื่องเจาะรูตาไก่ขนาดเล็กๆ เหล่านี้ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ใหญ่โตก็สามารถทำได้

  “เมื่อก่อนต้องเตรียมหมดทุกอย่าง จะตัดกระดาษ ทากาวแต่ละทีสมุดก็จะไม่เนี้ยบมีร่องรอย มีขลุย หรือถ้าจะหาตัวหนังสือที่แบบพิเศษในเมืองไทยก็ไม่มี เราจึงต้องการที่จะทำให้การตกแต่งเป็นเรื่องง่าย ไม่ใช่เริ่มต้นที่ศูนย์บางคนอาจจะมีไอเดียแต่ไม่สามารถ ทำเองได้ทั้งหมด ก็สามารถใช้อุปกรณ์ต่างๆ ที่เราจำหน่ายอยู่ ทำออกมาได้สวยงามและง่ายอีกด้วย”

  นี่คือวัตถุประสงค์ของร้านก็คือ ต้องการให้แต่ละคนได้มีความสุขกับงานกระดาษ

  สินค้าอีกส่วนหนึ่งก็คือสมุดบันทึก ที่ร้านจะไม่นำเข้าจากที่ไหน แต่ทางร้านสั่งทำขึ้นมาโดยเฉพาะ เธอเล่าว่า เธอเป็นนักสะสมกระดาษห่อของขวัญต่างๆ รวมทั้งสมุดบันทึก แต่สิ่งที่เธอพบก็คือ สมุดบันทึกในเมืองไทยส่วนใหญ่ไม่ถูกใจ บางครั้งหน้าปกสวยแต่ข้างในไม่สวย บางครั้งหน้าตาไม่สวยเลย แต่กระดาษข้างในดี หรือบางเล่ม หน้าปกถูกใจ แต่บังคับให้วันเดือนปีมีเวลาระบุ ซึ่งเธอว่าคนที่ชอบตกแต่งอยากได้สมุดเปล่าๆ เพื่อที่จะได้ติดรูป หรือทำอย่างที่ตนเองต้องการ

  ถ้าคนที่เป็นนักประดิษฐ์ก็จะเข้าใจปัญหานี้ทันที

  สินค้าที่วางจำหน่ายส่วนใหญ่ ลูกค้าที่เข้ามาจะไม่ได้ซื้อของชิ้นเดียว เพราะสินค้าแต่ละชิ้น ต้องใช้ประกอบกันหรือมีชิ้นอื่นๆ ที่น่าจะซื้อประกอบไปด้วย และยิ่งถ้าได้รู้ว่าแต่ละชิ้นมีวิธีการใช้อย่างไร ลูกค้าก็จะมีจินตนาการร่วม และมีความคิดว่าจะนำสินค้า มาใช้กับสมุดที่ซื้อไปได้อย่างไร

  นอกจากนี้ในอนาคตจะมีการสาธิตแนะนำให้กับลูกค้าได้ทดลองใช้ อุปกรณ์ต่างๆ อีกด้วย

  สำหรับสินค้าจะมีใหม่ๆ ทุกสามเดือน และจะไม่ซ้ำเดิม เพื่อให้ลูกค้าได้เลือกซื้อสินค้าใหม่ตลอดเวลา เธอว่าอเมริกา

  เป็นตลาดของสแคร็ปบุ๊กที่ใหญ่มากและจะมีสินค้าแปลกใหม่ทุกปี โดยแต่ละปี เทรนด์ของสินค้าจะเน้นไปที่การทำให้อุปกรณ์ต่างๆ มีประสิทธิภาพ ใช้ง่ายมากขึ้นและประหยัดมากขึ้นเช่นเดียวกับตรายางที่เมื่อก่อนเป็นยางติดบนเนื้อไม้ แต่ปัจจุบันการซื้อตรายางแบบนั้นไม่คุ้มก็จะมีสินค้าประเภทที่เปลี่ยนวัตถุดิบที่สามารถถอดประกอบได้ ทำให้ใช้งานได้หลากหลายประหยัดมากขึ้น

  สำหรับการคืนทุนเธอว่ายังเร็วไปที่จะบอก แต่สำหรับสาขาเดิมนั้น ใช้เวลาในการเซตให้อยู่ตัวให้มีรายได้เลี้ยงตัวเองไม่ขาดทุนได้ในเวลาแค่ 3 เดือนเท่านั้น ส่วนที่นี่อาจจะใช้เวลาอีกสักหน่อย แต่จากการตอบรับของลูกค้าที่ร้านเดิม เพื่อมาดูร้านใหม่เธอก็เชื่อว่าโอกาสของธุรกิจนี้ไปได้ดีแน่นอน

  Total Views: 681 ,  Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS

  One comment

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Connect with Facebook