Performancing Metrics

Custom Search

ความรู้ล่าสุด

จุฬาแนะยกเครื่อง “เนชั่น อิมเมจ” ดันส่งออกโต 12% ในระยะ 5 ปี



Donate

จุฬาฯเผยผลศึกษายุทธศาสตร์ส่งออก แนะยกเครื่องภาพลักษณ์ประเทศไทย หรือ เนชั่น อิมเมจ ดันยอดส่งออกโตไม่ต่ำกว่า 12% ในระยะ 5 ปี วิพากต์ที่ผ่านมาขาดการชูจุดขายที่ชัดเจน เผยผู้ส่งออกมาใช้ตรา “ไทยแลนด์แบรนด์” เพียง 6% ดันสร้างทีมการตลาดประเทศ โดยการตั้งหน่วยงาน MIU คลังสมองบุกตลาดเชิงรุก

ศาสตราจารย์ ดร.ธนพรรณ แสงสุวรรณ ผู้อำนวยการหน่วยให้คำปรึกษาและวิจัย คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงการณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยถึงผลศึกษาส่งเสริมการส่งออกรายกลุ่มสินค้าและกลุ่มธุรกิจบริการ (Cluster) ในระยะ5ปี (2552-2556) ว่า หนึ่งในโครงการที่ได้เสนอกรมส่งเสริมการส่งออก จากทั้งหมด 5 โครงการ คือ ควรจะมีการทบทวนระบบการสร้างแบรนด์ เนื่องจากการสร้างตราสินค้า “Thailand Brand” กับ “Made in Thailand” ยังไม่มีความแข็งแรงพอในที่จะสร้างการตอบรับและยอมรับต่อตราสินค้าไทย เนื่องจากที่ผ่านมายังขาด “เจ้าภาพ” ในการทำงาน นโยบายไม่ดำเนินไปในทิศทางเดียวกันและขาดความต่อเนื่อง รวมถึงหน่วยงานยังขาดความเป็นอิสระในการทำงานดำเนินการ รวมไปถึงงบประมาณสนับสนุนที่มีจำกัด และขาดการประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง

เธอยังระบุว่า ที่ผ่านมา Thailand Brand ที่ต้องการจะสื่อไปยังผู้นำเข้า เอเย่นต์ และลูกค้าที่ใช้สินค้าไทย ยังขาดความชัดเจนว่า ต้องการจะสื่ออะไรให้กับบุคคลเหล่านี้ ทำให้ในปี 2549 มีผู้ส่งออกมาขอใช้ตราสินค้า Thailand Brand เพียง 832 ราย จากจำนวนผู้ส่งออกกว่า 13,000 ราย หรือคิดเป็น 6.5% เท่านั้น

“Thailand Brand ที่รัฐบาลโปรโมทยังไม่ตอบโจทย์ รัฐเพียงแต่ต้องการโปรโมทว่าสินค้าที่ติด Thailand Brand เป็นสินค้าไทย แต่ยังไม่รายละเอียดว่าแล้วไงต่อ เพื่อให้เป็นจุดขายของสินค้าให้คนจดจำ ซึ่งก็ไม่แตกต่างจากประเทศอื่นและคู่แข่ง ที่ก็มีแบรนด์เช่นกัน ทำให้ผู้ประกอบการที่จะมาขอใช้ไทยแลนด์แบรนด์มีเพียงไม่กี่ราย“

เธอยังเสนอแนวทางการสร้าง Thailand Brand ให้ได้รับการยอมรับว่า จะต้องสร้างเป้าหมายของผู้ที่ต้องการสื่อสารให้ชัดเจน และหาจุดขายที่จะสะท้อนให้เห็นคุณสมบัติ ของสินค้า เช่น ความแตกต่างของสินค้าเมื่อเทียบกับคู่แข่ง ซึ่งแต่ละอุตสาหกรรมควรจะมีจุดขาย Thailand Brand ในแต่ละโปรดักส์ที่แตกต่างกันออกไปอย่างเฉพาะเจาะจงบรรยายความโดดเด่น รวมไปถึงมีการประชาสัมพันธ์อย่างเป็นระบบ

อย่างไรก็ตาม การที่จะทำให้ตราสินค้าเป็นเครื่องมือในการเพิ่มมูลค่าสินค้าได้นั้น จำเป็นต้องสร้างกลไกในการประเมินคุณค่าของตราสินค้าให้ผู้บริโภคจดจำ และมีทัศนคติที่ดีต่อตราสินค้า และพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการไปพร้อมกัน

ดร.ธนพรรณ ยังระบุว่า การผลักดันให้ตราสินค้าระดับอุตสาหกรรมและระดับประเทศเป็นที่รู้จัก จะช่วยในการขยายตลาดและบริการของไทย (Co-Branding & Brand Extension) โดยแบ่งแยกเป็นตราสินค้าอุตสาหกรรม (Industrial Brand และ Thailand Brand ) มุ่งเน้นการสื่อสารด้านคุณภาพและมาตรฐาน ที่มากไปกว่านั้นและสำคัญที่สุด คือการสร้าง Nation Image ของประเทศที่ชัดเจน เพื่อเป็นเครื่องมือสื่อสารไปยัง ผู้ส่งออก นักลงทุน และนักท่องเที่ยว

ด้าน ดร.นราศรี ไววนิชกุล ผู้อำนวยการหน่วยให้คำปรึกษาและวิจัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ยุทธศาสตร์ส่งออกในอีก 5 ปี ควรจะมีอัตราเติบโตของการส่งออกไม่ต่ำกว่า 12 % การจะสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับสินค้าไทยนั้น ควรมีการผลักดัน จัดตั้งหน่วยงานให้คำปรึกษาข้าราชการของกรมในด้านการตลาด (MIU-Marketing Intelligence Unit) เพื่อให้สามารถจัดทำข้อมูลได้ตรงตามความต้องการใช้งาน และยังเป็นการถ่ายทอดทักษะและองค์ความรู้สู่บุคลากรของกรมส่งเสริมการส่งออก รวมถึงเป็นแหล่งข้อมูลเพื่อบุกตลาดเชิงรุก และเป็นศูนย์กลางความคิดและกำหนดนโยบาย ยุทธศาสตร์ทางการตลาดใหม่ๆให้กับประเทศ

ขณะที่ ดร.โอฬาร เพชรบดี ที่ปรึกษาฝ่ายวิจัยและให้คำปรึกษา ศูนย์บริการวิชาการและฝึกอบรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ควรจะเน้นบทบาทหน้าที่ของสำนักพัฒนาผลิตภัณฑ์และเพิ่มมูลค่าในการออกแบบอย่างเป็นระบบ (Designer Academy) เพื่อสร้างบุคลากรทางด้านดีไซน์รองรับอุตสาหกรรมด้านนี้อย่างแท้จริงจังเมื่อเทียบกับในอดีต แม้จะมีการจัดประกวดนักออกแบบ แต่ยังไม่มีการดำเนินการต่อเนื่องผลักดันสู่การเป็นนักออกแบบมืออาชีพ และขยายไปสู่การคิดสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าไทย โดยนำการตลาดเข้ามาจับ รวมไปถึงการสร้างช่องทางในการพัฒนาบุคลากร เขายังเสนอให้จัดประกวด Designer Academy Fantasia ในรูปแบบของ Reality show เพื่อเป็นการปลุกกระแสให้เกิดความตื่นตัวด้านการออกแบบสินค้า






Free Download 50000+ Freeware Shareware NOW.
เว็บการตลาด
โฆษณาออนไลน์,
โฆษณา,ออนไลน์,ลงโฆษณา,ประกาศ,online advertising,online
,advertising,โปรโมทสินค้า,โปรโมทเว็บไซต์,promote website,
seo,pay per click,ad per click,media,ค้นหาเว็บ,media,
สื่อ

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <code> <em> <i> <strike> <strong>