Performancing Metrics

Custom Search

AINร้องขอรหัสโทร.ตปท.เพิ่ม รายเก่าได้เปรียบมีหลายเบอร์



Donate


ผู้ให้บริการโทรศัพท์ทางไกลระหว่างประเทศรายใหม่ร้อง กทช.ขอจัดสรรรหัส โทร.ต่างประเทศมากกว่า 1 เบอร์ ชี้รายเก่าได้เปรียบในการแข่งขันเพราะมีหลายเบอร์ ทำให้วางตำแหน่งคุมตลาดได้ทั้งตลาดบนและตลาดล่าง “ทริปเปิ้ลที” ประสานเสียงควรให้แต้มต่อรายใหม่ที่เพิ่งเข้าตลาดแข่งขันไม่มีฐานลูกค้าในมือ

นายวีรชัย พัชโรภาสวงศ์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอไอเอ็น โกลบอลคอม จำกัด ในเครือเอไอเอส ผู้ให้บริการโทรศัพท์ทางไกลต่างประเทศผ่านรหัส “005″ กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า แนวนโยบายการจัดสรรรหัส access code สำหรับการเชื่อมต่อโทรศัพท์ทางไกลระหว่างประเทศ หรือ IDD ของคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) ค่อนข้างเอื้อประโยชน์ให้แก่ผู้ประกอบการรายเดิม ซึ่งมีเลขหมายสำหรับให้บริการหลายเลขหมาย ขณะที่ ผู้ประกอบการรายใหม่ กทช.มีนโยบายจัดสรรให้เพียงรายละ 1 เลขหมายเท่านั้น

“ทำให้เกิดความไม่เท่าเทียมในการ แข่งขัน อย่าง กสทฯมี 2 เลขหมาย ทีโอทีมี 4 เลขหมาย ซึ่ง กทช.ไม่ได้เอาคืนเลย ทำให้วางจุดยืนทางการตลาดได้มากกว่า เช่น เลขหมายนี้เป็นพรีเมี่ยมเซอร์วิส เลขหมายนี้เป็นเบอร์โทร.ราคาประหยัด แต่รายใหม่ต้องเลือกตำแหน่งทางการตลาดได้เพียงอย่างเดียวว่าจะแข่งขันเรื่องคุณภาพหรือเรื่องราคา”

เช่นเดียวกับ นายสุวัฒน์ ปุณณชัยยะ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ทริปเปิ้ลที โกลบอลเน็ต จำกัด ให้ความเห็นว่าการได้รับการจัดสรรเลขหมายเพียงเบอร์เดียวทำให้ความยืดหยุ่นในการให้บริการลดลง เช่น กรณีของทริปเปิ้ลทีฯซึ่งได้รับจัดสรรเลขหมาย 102 ก็จะต้องเน้นการตั้งราคาให้เท่ากับบริการของ CAT 009 แต่ต้องทำคุณภาพให้ดีกว่า

“ถ้ามีหลายเบอร์ก็จะวางแผนได้ว่า เบอร์นี้สำหรับบริการพรีเมี่ยม เบอร์นี้เป็นบริการราคาประหยัด ยิ่งเราเป็นผู้ประกอบการ รายใหม่ที่เพิ่งเข้าตลาดก็ยิ่งเสียเปรียบ รายเดิมที่มีฐานลูกค้าอยู่ในมืออยู่แล้ว รวมทั้งเรื่องความคุ้นเคยในการใช้งาน”

นอกจากนี้ยังมีประเด็นเรื่องของค่าธรรมเนียมเลขหมาย 1.2 ล้านบาท/ปีด้วย ซึ่งอยากให้ กทช.มี handicap สำหรับรายใหม่แบบเดียวกับค่าธรรมเนียมเลขหมายโทรคมนาคมมาตรฐาน ซึ่งรายใหม่จ่ายค่าธรรมเนียม 1 บาท/เลขหมาย ขณะที่รายเดิมขอเลขหมายเพิ่มต้องจ่าย 2 บาท

“ในส่วนของ IDD ก็น่าจะลดค่าธรรมเนียมให้รายใหม่ เช่น อาจจะลดสัก 50% เพราะว่ารายใหม่เพิ่งเข้าตลาดยังไม่มีฐานลูกค้าในมือ ยิ่งของทริปเปิ้ลทีฯเป็นบริการโทร.ออกจากเลขหมายประจำที่ด้วย ก็ยิ่งมีฐานลูกค้าน้อยกว่ารายอื่นอยู่แล้ว”

ด้านแหล่งข่าวในวงการโทรคมนาคมกล่าวว่า ร่างประกาศ กทช.เรื่องหลักเกณฑ์การจัดสรรและบริหารเลขหมายโทรคมนาคม พ.ศ. … ที่ กทช.อยู่ระหว่างการจัดทำอยู่นี้ ในส่วนของบทที่เกี่ยวกับการจัดสรรเลขหมาย access code ค่อนข้างให้อำนาจ กทช.ในการใช้ดุลพินิจในการพิจารณาจัดสรรเลขหมายเป็นอย่างมาก เช่น ในข้อ 90 กำหนดว่าผู้ขอรับการจัดสรรเลขหมาย IDD มากกว่า 1 เลขหมายจะต้องทำคำขอชี้แจงแสดงเหตุผลและความจำเป็นจนเป็นที่พอใจของ กทช.ว่ามีเหตุจำเป็นและสมควร ซึ่งประเด็นนี้ กทช.น่าจะจัดทำ หลักเกณฑ์ให้ชัดเจนว่า ผู้ที่ขอเลขหมายที่ 2 จะต้องมีคุณสมบัติแบบใด เมื่อคุณสมบัติครบตามเกณฑ์ก็สามารถอนุมัติได้เลย ดีกว่าจะให้ กทช.ใช้ดุลพินิจ






Free Download 50000+ Freeware Shareware NOW.
เว็บการตลาด
โฆษณาออนไลน์,
โฆษณา,ออนไลน์,ลงโฆษณา,ประกาศ,online advertising,online
,advertising,โปรโมทสินค้า,โปรโมทเว็บไซต์,promote website,
seo,pay per click,ad per click,media,ค้นหาเว็บ,media,
สื่อ

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <code> <em> <i> <strike> <strong>