Performancing Metrics

Custom Search
Page Ranking Tool

 Donate

ความรู้ล่าสุด

ความท้าทาย





When a man wants to murder a tiger, he calls it sport; when the tiger wants to murder him, he calls it ferocity. The distinction between crime and justice is no greater.

George Bernard Shaw

ฉันเป็นคนไม่ชอบเล่นกีฬา

ไม่ว่าจะเป็นกีฬาของเด็กผู้หญิง จำพวกกระโดดยาง วิ่งเปี้ยว หมากเก็บ ลิงชิงบอล ตี่จับ หรือกีฬาของเด็กผู้ชาย อย่าง ฟันดาบ ทอยลูกแก้วลูกหิน บาสเกตบอล หรืออะไรก็แล้วแต่

เหตุผลที่ไม่ชอบเล่นกีฬาอาจกล่าวได้ว่าเป็นเพราะฉันไม่มีเซนส์หรือทักษะในการใช้อวัยวะหลายๆ ส่วนพร้อมๆ กัน

ฉันรวนหนังยางไม่เป็น แถมยังไม่สามารถวิ่งหน้าตั้งกระโดดให้ขาลอยพ้นจากหนังยางที่ขึงอยู่ระหว่างเอวของเพื่อนได้ ยิ่งถ้าสูงขึ้นถึงระดับเหนือหัวนี่ไม่ต้องพูดถึงการกระโดดสูงเอาขาเกี่ยวหนังยางที่เพื่อนยกชูขึ้นจนสุดมือ พร้อมลอยตัวลงพื้นอย่างสวยงามเป็นสิ่งที่ฉันไม่มีวันทำได้ในชีวิตนี้

วิ่งเปี้ยว เป็นกีฬาอีกชนิดหนึ่งที่ฉันเล่นไม่เคยชนะ ถึงแม้จะพยายามใส่สปีดวิ่งหนีคนไล่ล่าอย่างสุดชีวิต แต่สุดท้ายวิ่งอ้อมหลักยังไม่ทันพ้น ก็มาจนมุมโดนเอาผ้ากระหน่ำฟาดที่หน้าหัวแถวทุกที

เพื่อนเคยชวนฉันเล่นหมากเก็บหลายครั้ง แต่สุดท้ายก็เบื่อไปเอง เพราะถึงแม้โยนขึ้นแล้วหยิบจากพื้นทีละลูกพอจะทำได้ แต่พอถึงตาที่ต้องรับด้วยหลังมือ ฉันไม่เคยรับได้สักครั้ง ซึ่งจนบัดนี้ก็ยังหาสาเหตุไม่ได้เหมือนกันว่าทำไม

ตี่จับ… ร้องตี่ๆๆๆๆ ไปยังไม่ทันครึ่งทาง ก็หมดลมแทบจะขาดใจ ต้องรีบวิ่งกลับมาตั้งหลักฝั่งตัวเองเสียก่อน

นอกจากนี้ ฉันยังเชื่อมั้นอย่างหนักแน่นว่า ตัวเองไม่มีทักษะในการเล่นกีฬาที่ประกอบไปด้วยลูกกลมๆ ทุกประเภท

เทนนิส…ตีลูกไปฝั่งขะโน้นพอได้ แต่พอฝ่ายตรงข้ามตีกลับมา วิ่งตามลูกแทบตาย แต่ไม่เคยตีกลับไปได้เลยสักที

วอลเลย์บอล…เสิร์ฟลูกไม่เคยข้ามเน็ต รับลูกบอลฝั่งตรงข้ามก็ไม่ได้ ทำได้ดีที่สุดแค่วิ่งเก็บลูกรอบสนาม

แชร์บอล กับบาสเกตบอล…เรื่องเข้าปะทะแย่งลูก กับชู้ตลูกเข้าตะกร้าเข้าห่วงนี่ไม่ต้องพูดถึง แค่โยนให้ถึงแป้นได้นี่ก็เป็นเรื่องลำบากยากเย็นเต็มทน

ด้วยเหตุนี้และเพราะฉะนั้น ฉันจึงเกลียดการเล่นกีฬา

วันที่น้องเก๋-ประภาวดี เจริญรัตนธารากูล คว้าเหรียญทองให้ประเทศไทย และไมเคิล เฟลป์ส คว้าแปดเหรียญทองว่ายน้ำให้สหรัฐอเมริกาพร้อมทำลายสถิติโอลิมปิก กลายเป็นนักกีฬาที่ทำเหรียญทองได้มากที่สุดในประวัติศาสตร์

ฉันรู้สึกอิจฉาสองคนนี่ขึ้นมาตะหงิดๆ

ในโลกนี้ยังพอมีกีฬาอยู่สองสามชนิดที่ฉันพอจะเล่นได้ดีหรืออาจจะเรียกว่าเล่นได้บ้าง

คือตีแบดฯ ว่ายน้ำ และขี่จักรยาน…

การที่ฉันเล่นกีฬาทั้งสามอย่างนี้ “พอเป็น” และ “พอได้” ไม่ใช่เพราะพอฉันไม่มีเซนส์ทางกีฬาที่ใช้ลูกกลมๆ ก็เลยกลับไปมีทักษะทางด้านกีฬาประเภทอื่น หรือเป็นเพราะกีฬาเหล่านี้ง่ายกว่ากีฬาประเภทอื่น คนบ้องตื้นทางด้านกีฬาอย่างฉันก็เลยพอจะเล่นได้บ้าง

แต่เพราะทั้งหมดเป็นกีฬาเพียงไม่กี่ชนิดที่ฉันรู้สึกสนุกและเป็นธรรมชาติกับมัน

ฉันตีแบดฯได้ เพราะเราเล่นแบดกันแถวบ้านทุกเย็นวันธรรมดาหลังเลิกเรียน…ขี่จักรยานเป็น เพราะในหมู่บ้านเราจะไปไหนก็ต้องใช้จักรยาน…ว่ายน้ำได้บ้าง เพราะเด็กๆ บ้านเราชอบไปว่ายน้ำกันที่สระใกล้บ้าน…

ฉันอดแอบคิดไม่ได้ว่า ถ้าทั้งน้องเก๋และเฟลป์สไม่รู้สึกสนุกที่จะยกน้ำหนักหรือว่ายน้ำ สองคนนี้ก็คงจะทำผลงานออกมาได้ไม่ดีอย่างที่เห็น

และนอกจากสนุกกับมันแล้ว ความมุ่งมั้นตั้งใจอย่างแรงกล้าก็เป็นสิ่งสำคัญ

หลังการแข่งขัน เฟลป์สพูดไว้ประโยคหนึ่งว่า “Records are always made to be broken no matter what they are. Anybody can do anything that they set their mind to.” - “ถ้ามุ่งมั่นตั้งใจ อะไรก็เป็นไปได้”

แต่ขณะเดียวกัน ยังมีนักกีฬาอีกจำนวนมาก ที่สนุกและรักในชนิดกีฬาที่ตนเลือก แถมยังมุ่งมั่นจะไปให้ถึงฝัน แต่พอเวลาแข่งจริงกลับไปไม่ถึงเป้าหมาย (ใช่ไหม?) เพราะใครๆ ก็หวังอยากได้เหรียญทอง

อำนาจ รื่นเริง นักชกหนึ่งเดียวของไทยที่ถูกจัดอันดับไว้ใน 100 ดาวรุ่งโอลิมปิก นับเป็นหนึ่งในนักกีฬาอีกหลายร้อยคนที่พลาดหวัง

บทพิสูจน์จากโอลิมปิกสอนให้รู้ว่า เพียงความสามารถ ใจรัก และจิตใจที่มุ่งมั่นพร้อมจะออกรบ อาจยังไม่เพียงพอ

ในชีวิตจริงเมื่อลงสนามแข่ง ยังมีปัจจัยประกอบอีกหลายร้อยหลายพันประการ อย่างน้อยๆ คู่แข่งข้างๆ เราก็พกเอาฝีมือและจิตใจที่มุ่งมั่นและเข้มแข็งมาไม่แพ้กัน

คนชนะอาจได้รับการกล่าวขวัญในวันนี้ แต่วันหน้าก็อาจมีคนลุกขึ้นมาทำลายสถิติ คนแพ้

ล่าถอยไปในวันนี้ แต่อีกสี่ปีข้างหน้าก็ ยังกลับมาลงสนามได้ใหม่

เกมชีวิตและการแข่งขันจึงเป็นเรื่องของวัฏจักรและความท้าทาย

คราวนี้ถึงแม้เราเก่งไม่แพ้เขา แต่ความเฮงเราอาจสู้ไม่ได้

ถอยกลับไปตั้งหลักใหม่ แล้วไว้คราวหน้าเจอกัน :D

คอลัมน์ 365 DAYS
โดย ช้องนาง วิพุธานุพงษ์ chapter365@gmail.com






Free Download 50000+ Freeware Shareware NOW.
เว็บการตลาด
โฆษณาออนไลน์,
โฆษณา,ออนไลน์,ลงโฆษณา,ประกาศ,online advertising,online
,advertising,โปรโมทสินค้า,โปรโมทเว็บไซต์,promote website,
seo,pay per click,ad per click,media,ค้นหาเว็บ,media,
สื่อ

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <code> <em> <i> <strike> <strong>