Performancing Metrics

Custom Search

Thai Print Academy ประเดิมหลักสูตร เทรนเนอร์ฟอร์เดอะเทรนเนอร์



  Donate


สัมภาษณ์


หลายๆ ธุรกิจของไทยเวลานี้ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจที่อยู่ในภาคการผลิตหรือบริการที่มีแนวโน้มการเติบโตที่ดี มีลู่ทางการส่งออกที่สดใส แต่พอหันกลับมาดูหลังบ้านส่วนใหญ่กลับพบปัญหาที่เหมือนกัน คือ “ขาดบุคลากรที่มีคุณภาพ”

ยกตัวอย่าง กรณีธุรกิจสปา ที่เวลานี้ในประเทศอาจจะซบเซา แต่ต่างประเทศให้การยอมรับและสนใจ แต่พอก้าวออกไปข้างนอกจริงๆ ก็ติดปัญหาเรื่องขาดบุคลากร หรือกรณีธุรกิจแฟรนไชส์รีไซเคิลขยะ ที่หลายๆ ประเทศอยากร่วมทุนกับไทย แต่เอาเข้าจริงก็ทำได้เพียงขายโนว์ฮาว เพราะขาดผู้กล้าที่จะไปรันธุรกิจเก็บสินแร่ บนดินแปลงเป็นสินทรัพย์กลับบ้าน

ล่าสุด “ธุรกิจการพิมพ์” ก็เจอปัญหาเดียวกัน มีแนวโน้มการส่งออกที่ดีมาก อัตราการเติบโตปี 2550 เทียบปี 2549 สูงขึ้น 600-700% หรือตัวเลขการส่งออกช่วง 6-7 เดือนของปีนี้ เท่ากับทั้งปีของปีที่แล้ว หรือประมาณ 700 กว่าล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งยังเหลือเวลาอีก 3-4 เดือนในการสร้างรายได้เพิ่ม

แต่พอหันกลับมาดูหลังบ้านเพื่อที่จะเดินต่อไปให้เต็มสตรีม กลับพบปัญหาเดียวกัน คือ “ขาดบุคลากรที่มีคุณภาพ และตามทันเทคโนโลยี” ซึ่ง “ประชาชาติธุรกิจ” มีโอกาสได้สัมภาษณ์ พรชัย รัตนชัยกานนท์ นายกสมาคมการพิมพ์ไทย ถึงแผนงานและทิศทางในการสร้างคน รวมถึงปัญหา อุปสรรค ในการเดินหน้าสร้างให้ประเทศไทยเป็นฮับด้านอุตสาหกรรมการพิมพ์

- ที่มาของปัญหาการขาดแคลนคน

มันเริ่มจากแผนยุทธศาตร์ของเราที่ต้องการจะเป็น “ฮับการพิมพ์” ในอาเซียน ซึ่งการจะเป็นได้มีหลายแฟกเตอร์ แต่แฟกเตอร์หนึ่งที่สำคัญคือ “บุคลากร” ที่เราพบว่าในอุตสาหกรรมการพิมพ์นั้น ช่างพิมพ์ขาดแคลน

“ถ้าเราจะเป็นฮับ เราต้องมีช่างพิมพ์ที่มีความรู้ความสามารถเยอะๆ เพื่อมาซัพพอร์ต สร้างให้คนมีความรู้ในเรื่องการพิมพ์ทั้งระบบ เพื่อมาเสิร์ฟให้กับโรงพิมพ์ต่างๆ”

จึงเป็นที่มาของ Thai Print Academy หรือสถาบันการพิมพ์ไทย โรงเรียนที่สร้างบุคลากรทางด้านการพิมพ์อย่างต่อเนื่อง

- บทบาท Thai Print Academy

บทบาทของ Thai Print Academy หลักๆ ก็คือ สร้างคน โดยการจัดหลักสูตรเปิดคอร์สอบรมด้านธุรกิจการพิมพ์แบบครบวงจร โดยหลักสูตรแรกได้ร่วมกับ RMIT สถาบันการพิมพ์จากประเทศออสเตรเลีย จัดหลักสูตรเทรนเนอร์ฟอร์เดอะเทรนเนอร์ หรือการสร้างคนเพื่อให้ไปสอนคนได้อีกทอดหนึ่ง

รูปแบบก็คือ เราประกาศไปยังวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยต่างๆ ให้ส่งอาจารย์เข้ามารับการอบรมจาก RMIT ที่สถาบัน เป็นระยะเวลา 15 อาทิตย์ เป็นการอบรมอย่างละเอียด ตั้งแต่ความรู้เบื้องต้นด้านงานพิมพ์ไปจนถึงกระบวนการทำงานเพื่อให้ได้ชิ้นงานออกมาทั้งในภาคทฤษฎีและปฏิบัติ

ขณะนี้ได้รับการตอบรับจากวิทยาลัยหลายแห่ง อาทิ บางมด มีนบุรี คอนมอสโก ฯลฯ ซึ่ง

สถาบันการศึกษาเหล่านี้เมื่อผ่านการอบรมไปแล้ว ก็จะนำความรู้ที่ได้ไปถ่ายทอดให้กับนักศึกษาพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอน ในสายอาชีพการช่างพิมพ์โดยตรง

- ทำไมไม่จัดคอร์สเพื่อเอสเอ็มอี

คอร์สเพื่อผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเป็นเป้าหมายหนึ่งที่จะทำในลำดับถัดไป

สาเหตุที่ไม่สามารถสร้างคอร์สเพื่อ เอสเอ็มอีได้ เป็นเพราะปัญหาเรื่องช่างพิมพ์ขาดแคลน ซึ่งถ้าเปิดคอร์สแล้วผู้ประกอบการต้องส่งช่างมาเรียน ก็จะมีปัญหาเรื่องการผลิตของโรงงานเขาอาจจะต้องสะดุด ฉะนั้นเราจึงเริ่มต้นสร้างคน ที่เริ่มจากอาจารย์เพื่อให้อาจารย์ไปสอนต่อ สร้างเด็กให้มีความรู้และมีคุณภาพอีกต่อหนึ่ง

“บุคลากรที่เป็นช่างพิมพ์ในขณะนี้ ส่วนใหญ่เรียนไม่สูงแต่สามารถทำงาน พิมพ์ได้ โดยอาศัยความชำนาญและประสบ การณ์ แต่สำหรับโลกของงานพิมพ์ในอนาคตที่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยี จำเป็นที่ต้อง ใช้บุคลากรที่มีความรู้ระดับ ปวช. ปวส. หรือปริญญาตรี เราจึงต้องเริ่มต้นตั้งแต่ตอนนี้”

ส่วนผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เราก็เปิดโอกาสให้มาเรียนรู้ได้ในวันเสาร์ เพราะที่โรงเรียนมีเครื่องจักร อุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้สำหรับงานพิมพ์ที่ทันสมัย ที่เปิดโอกาสให้เข้ามาศึกษาเรียนรู้ได้ตลอดเวลา

- ปัจจัยอื่นๆ ในการผลักดันให้ไทยเป็นฮับการพิมพ์

การส่งเสริมผู้ประกอบการอย่างเป็นระบบและมีทิศทาง

ตอนนี้ประเทศไทยสามารถแบ่งผู้ประกอบการที่อยู่ในอุตสาหกรรมนี้ได้เป็น 2 กลุ่มหลัก คือ ผู้ประกอบการรายใหญ่ที่มีความพร้อมด้านเงินทุนและเครื่องจักรที่ ทันสมัย สามารถผลิตงานได้มีคุณภาพและเร็ว และผู้ประกอบการขนาดกลางขนาดเล็กที่มีข้อจำกัดในด้านการพิมพ์

“สิ่งที่เราพยายามขับเคลื่อนก็คือ ผลักดันให้ผู้ประกอบการรายนั้นๆ เน้นสร้างงาน พัฒนางาน และหาลูกค้า รับงานที่เป็นออร์เดอร์ต่างประเทศ ส่วนงานในประเทศนั้นก็เปิดให้กับผู้ประกอบการรายเล็กๆ หรือเรียกง่ายๆ ก็คือ ให้รายใหญ่ที่มีความพร้อมไปรบนอกประเทศ ส่วนรายเล็กก็ให้หาตลาดเสิร์ฟลูกค้าในประเทศ”

ซึ่งในทางปฏิบัติอาจจะมองว่ายาก แต่ทางสมาคมได้เริ่มทำแล้ว โดยการเกาะกลุ่มกันเป็นคลัสเตอร์ พร้อมกับเข้าไปช่วยในการเปิดคอร์ส สัมมนาผู้บริหาร การบริหารจัดการต่างๆ เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรงพิมพ์ขนาดเล็กให้เข้าใจเกี่ยวกับคุณภาพการผลิตและบุคลากรทางด้านช่างพิมพ์ด้วยในอุตสาหกรรมการพิมพ์

- ปัจจัยส่งเสริมการเติบโตของอุตสาห กรรมการพิมพ์

ในเรื่องคุณภาพ ประเทศจีนจะถูกแต่คุณภาพไม่ค่อยดี ประเทศไทยราคาพอสมควร คุณภาพก็ดีกว่า ทางสมาคมมีการติดต่อกับผู้ซื้อสิ่งพิมพ์จากต่างประเทศเช่นกัน มีผู้ซื้อสิ่งพิมพ์ต่างประเทศเข้ามาหาเราค่อนข้างเยอะ ในวันนี้ก็มีผู้ซื้อสิ่งพิมพ์มาจากฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ส่วนทางด้านออสเตรเลีย เรากำลังคุยกันอยู่

แต่สิ่งที่พัฒนาต่อก็คือ ต้นทุนการขนส่งที่ยังสูง

“หากเปรียบเทียบเรื่องต้นทุนการผลิตเวลานี้ เราแข่งขันได้ เราถูกกว่า แต่เมื่อรวมค่าขนส่งแล้วเราแพ้ เพราะค่าขนส่งยังสูงมาก ทางสมาคมกำลังคุยกับไปรษณีย์ไทย เพื่อช่วยในเรื่องของอัตราการขนส่งที่คิดเป็นมูลค่าพิเศษ ซึ่งทางไปรษณีย์ไทยอยู่ระหว่างการพิจารณาเพื่อให้การสนับสนุน”






Free Download 50000+ Freeware Shareware NOW.
เว็บการตลาด
โฆษณาออนไลน์,
โฆษณา,ออนไลน์,ลงโฆษณา,ประกาศ,online advertising,online
,advertising,โปรโมทสินค้า,โปรโมทเว็บไซต์,promote website,
seo,pay per click,ad per click,media,ค้นหาเว็บ,media,
สื่อ

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <code> <em> <i> <strike> <strong>