ร้านเสริมสวย ก็ยังสีเขียว

Pinterest

 • ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ว่า วันนี้กระแสอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม หรือกระแส “สีเขียว” นั้นดูจะเป็นจริงเป็นจังและเป็นเรื่องเป็นราวและนับวันจะยิ่งมากขึ้นขยายวงขึ้น ถึงแม้ว่าเราจะมองใกล้ๆ ตัวของธุรกิจในบ้านเราแล้วจะเห็นว่าหลายๆ กิจกรรมจะดูเหมือนเป็นแฟชั่นก็ตาม แต่ถ้ามองกลับไปในต่างประเทศจะเห็นว่าเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมวันนี้นั้นไม่ใช่เป็นแค่เรื่องของแฟชั่น และไม่ได้จำกัดอยู่ในแบรนด์รถยนต์ชื่อดังที่พยายามพัฒนาผลิตภัณฑ์พลังงานทางเลือก หรือห้างสรรพสินค้าใหญ่ที่ทำกิจกรรม รณรงค์เรื่องการลดใช้พลังงาน แต่กำลังขยายวงมาสู่ธุรกิจเล็กๆ

  ไม่นานมานี้นิตยสารสำหรับผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็กเล่มหนึ่งในสหรัฐมีการหยิบยก 10 ไอเดียสีเขียวเพื่อเริ่มต้นธุรกิจ หนึ่งในนั้นมีธุรกิจที่ต้องบอกว่าคิดไม่ถึงว่าจะสามารถเกาะกระแสสีเขียวไปกับเขาด้วยได้อย่าง “ร้านเสริมสวย” หรือ salon ที่เขาจัดให้เป็นไอเดียธุรกิจสำหรับคนที่กำลังคิดจะเริ่มต้นเป็นเจ้าของธุรกิจ

  “วันนี้เจ้าของธุรกิจร้านเสริมสวย สปา ซึ่งรับกลุ่มลูกค้าระดับไฮเอนด์ ได้เป็นผู้นำเทรนด์สีเขียวด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ทุกอย่างที่ไม่มีส่วนผสมของสารเคมี” ตอนหนึ่งของบทความเขียนถึงแนวโน้มที่กำลังเกิดขึ้นไว้อย่างนั้น

  ร้านเสริมสวยสีเขียวและบรรดาสปาสีเขียววันนี้ยังให้ความสำคัญในทุกขั้นตอน ในกระบวนการดำเนินธุรกิจที่ล้วนแล้วแต่เป็นการให้ความสำคัญกับเรื่องสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่การตกแต่งภายในที่มีการนำวัสดุทดแทน ไม้ หรือวัสดุรีไซเคิลมาใช้ในการตกแต่ง รวมถึงการอนุรักษ์พลังงาน เช่น เรื่องการใช้ แสงสว่างในร้าน เป็นต้น

  ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กมองแนวโน้มที่เกิดขึ้นว่า จะเห็นได้ว่าสิ่งต่างๆ ที่ร้านเสริมสวยใหญ่ๆ หรือสปาแบรนด์เนมที่เป็นผู้นำกระแสทำนั้น ไม่ได้เป็นเรื่องที่ยากและเกินเลยไปกว่าที่ธุรกิจเล็กๆ พึงจะทำได้

  “เจนิเฟอร์ รีด” หนึ่งในผู้ประกอบการที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ปลอดสารเคมี กล่าวว่า “เรามีเป้าหมายในการที่จะทำอย่างไรให้ลูกค้าไม่ต้องเจ็บป่วยจากการสัมผัสสารเคมีที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์เสริมสวยและบำรุงผิวจำนวนมากมายในปัจจุบัน”

  โดยยกตัวอย่างว่า หากลองโฟกัสกระบวนการธุรกิจสีเขียวอย่างเป็นจริงเป็นจัง นี่อาจจะเป็นโอกาสใหม่ในการสร้างจุดยืนที่แตกต่างในธุรกิจนี้ก็ว่าได้ เพียงแต่โจทย์ที่ท้าทายอยู่ที่การพยายามสร้างความเข้าใจและให้ความรู้กับลูกค้าเกี่ยวกับความจำเป็นในเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งไม่เพียงส่งผลดีกับโลก ในขณะเดียวกันการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดสารเคมีโดยสิ้นเชิงนั้นมีประโยชน์โดยตรงกับตัวลูกค้าเอง

  อย่างไรก็ตามไม่ใช่เรื่องยากถ้าเขาไปทดลองใช้อาจจะอย่างที่ “ลูกค้า” คนหนึ่งที่ใช้ผลิตภัณฑ์ของ “เจนิเฟอร์” บอกว่า “รู้สึกประหลาดใจที่มีธุรกิจซึ่งให้ความสำคัญกับเรื่องอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมแบบเป็นจริงเป็นจัง”

  พร้อมทั้งแนะนำว่า วิธีที่ดีที่สุดซึ่งจะนำมาซึ่งความสำเร็จของ “ร้านเสริมสวยสีเขียว” หรือ “สปาสีเขียว” ก็คือการพยายามเชื่อมโยงกับเครือข่ายธุรกิจสีเขียวหรือกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในท้องถิ่น ซึ่งจะเป็น กลุ่มเป้าหมายหลัก ก่อนที่จะพยายามสร้างความเข้าใจให้ลูกค้ากลุ่มอื่นๆ ต่อไป

  สำหรับคนที่สนใจธุรกิจสีเขียว ไม่เพียงแต่ธุรกิจร้านเสริมสวยและผลิตภัณฑ์เพื่อความงามเท่านั้น ไอเดียธุรกิจสีเขียวยังมีอีกมากมายตั้งแต่ธุรกิจที่พักสีเขียว ธุรกิจรับปรับปรุงบ้านเพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ธุรกิจให้คำปรึกษาสำหรับธุรกิจสีเขียว ธุรกิจ ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ธุรกิจความสะอาด สีเขียว ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ที่มีการนำวัสดุกลับมาใช้ใหม่ ฯลฯ

  แนวโน้มของธุรกิจสีเขียววันนี้จึงไปไกลมากกว่าคำว่าแฟชั่น ที่สะท้อนให้เห็นว่าแม้แต่ธุรกิจเล็กๆ ก็สร้างผลกระทบเชิงบวกให้กับสังคมและสร้างคุณค่าให้กับธุรกิจมากไปกว่ากิจกรรม พี.อาร์.ที่ตีฆ้องร้องป่าวอย่างที่เห็นกันอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน !!

  คอลัมน์ Biz Oops !
  โดย Why U Why

  Total Views: 141 ,  Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Connect with Facebook