Performancing Metrics

Custom Search

ความรู้ล่าสุด

นวัตกรรม คำสามัญของอนาคต



Donate



“นวัตกรรมจะเป็นคำ สามัญเหมือนคำว่าเทคโนโลยี”

นั่นเป็นมุมมองของ “ปรีชา ยังสุขสถาพร” ผู้จัดการฝ่ายงานบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ

เขามองว่า การไม่มีนวัตกรรมเชิงเทคโนโลยีจะมีผลต่อการแข่งขัน เพราะเราจะไม่มีแบรนด์อย่าง แอลจี ซัมซุง หรือ โนเกีย เกิดขึ้นมา

แต่เราก็สามารถไปบุกด้านบริการ หรือดีไซน์ได้ โดยที่เราต้องวางทิศทาง ให้ชัดเจน เหมือนสวิตเซอร์แลนด์ที่เขา วางตำแหน่งประเทศไว้ในเรื่องการ บริการ คือ ท่องเที่ยว การเงิน การธนาคาร

“ถ้าเราจะมาเน้นนวัตกรรมด้านผลิตภัณฑ์ ต้องเริ่มต้นกันใหม่เลย ไม่รู้ว่าต้องใช้เวลาอีกกี่สิบปี”

ปัญหาของเราคือ ไม่ได้เรียนที่จะถ่ายทอดเทคโนโลยีอย่างจริงจัง

“ถามว่ารถไฟฟ้าสายที่สองของเราสร้างเองได้หรือเปล่า อย่าว่าแต่จะทำเลย แม้แต่การซ่อมบำรุงก็ต้องจ้างต่างชาติมาทำ สิ่งที่เรียกว่า technology transfer เราขาดหายไป และดูเหมือนไม่สนใจด้วย ในแง่ทฤษฎีการทำนวัตกรรม บริษัทใหญ่ๆ ยิ่งทำได้ยากเพราะมีความเสี่ยงสูง ผู้บริหารต้องรับผิดชอบต่อผลกำไร เพราะฉะนั้นจึงไม่ค่อยได้เห็นกัน”

“ปรีชา” มองว่า ถ้าจะสร้างนวัตกรรมจะต้องมี ปัจจัยสำคัญ 3 อย่าง คือ คน เงิน เทคโนโลยี

“จุดเริ่มต้นของนวัตกรรม คือ ความคิดสร้างสรรค์ คนไทยเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ แต่สังคมไทยมีอะไรที่ขัดแย้งกัน เราจะเห็นโฆษณาบางชิ้นที่สร้างสรรค์มากๆ แต่ละครหลังข่าวก็น้ำเน่ามากๆ เหมือนกัน เด็กๆ ของเราชอบเลียนแบบ แต่ไม่เรียนรู้ ไม่รู้จักที่มาที่ไป”

หากอยากอ่านรายละเอียดเต็ม ต้องไปหา Productivity World ฉบับเดือนกันยายน-ตุลาคม 2551 มาอ่าน

นอกจากจะมีเรื่องนี้แล้ว ยังมีเรื่อง สตีฟ จ็อบส์ ผู้บงการนวัตกรรมแห่งแอปเปิล ซึ่งไตรมาสแรกของปี 2008 แอปเปิลมีผลประกอบการ มีกำไร 1.58 พันล้านดอลลาร์ มีเงินสดในธนาคาร 18 พันล้านดอลลาร์ และไม่มีหนี้สินเลย

น่าสนใจไม่น้อยว่า นั่นเพราะแอปเปิล มีนวัตกรรมอะไร ?

คอลัมน์ book is captital






Free Download 50000+ Freeware Shareware NOW.
เว็บการตลาด
โฆษณาออนไลน์,
โฆษณา,ออนไลน์,ลงโฆษณา,ประกาศ,online advertising,online
,advertising,โปรโมทสินค้า,โปรโมทเว็บไซต์,promote website,
seo,pay per click,ad per click,media,ค้นหาเว็บ,media,
สื่อ

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <code> <em> <i> <strike> <strong>