ทิงเกอร์เบล เกาะกูด ทะเลอยู่แค่ก้าว ความสุขอยู่แค่คืบ

Pinterest • เวลานึกถึงเกาะกูด หลายคนนึกถึงธรรมชาติที่ไม่เหมือนใคร เพราะธรรมชาติบนเกาะนี้มีการควบคุมไม่ให้มีเรือเฟอร์รี่ขนรถไปขับกันสบายอุรา ไม่มีร้านสะดวกซื้อให้ชีวิตสบายเหมือนเมืองกรุง

  เกาะกูด จังหวัดตราด เป็นเกาะที่อยู่ทางทิศตะวันออกของประเทศไทย เป็นเกาะขนาดใหญ่อันดับสี่ของประเทศ มีพื้นที่ 129 ตารางกิโลเมตร มีหาดทรายและน้ำทะเลใสสีมรกตจนมีคนกล่าวว่าเป็น “อันดามันแห่งทะเลตะวันออก” และเป็นมัลดีฟของเมืองไทย

  ที่สำคัญบนเกาะแห่งนี้มีรีสอร์ตเพียง 50 กว่าแห่ง หากเทียบกับเกาะช้างที่มีอยู่ 200 แห่ง

  ถ้าไม่ได้มาเห็นกับตาจะไม่รู้ด้วยใจ ว่าเหตุใดเกาะกูดจึงยังคงงดงาม

  เป้าหมายการเดินทางครั้งนี้ของเราคือ ทิงเกอร์เบลไพรเวซี่รีสอร์ทของ ยุทธพงษ์ โรจนวนิช หนึ่งในหุ้นส่วนรีสอร์ตน้องใหม่ จับกลุ่มคนที่ต้องการความเป็นส่วนตัว

  “รีสอร์ตนี้เป็นรีสอร์ตในฝันของผม ผมชอบรีสอร์ตเล็ก ๆ น่ารัก ๆ มีรายละเอียด ตกแต่งสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน มีห้องพักแค่ 15 ห้อง ติดทะเล 8 ห้อง อีก 7 ห้องเป็นพูลวิลล่า ซึ่งแตกต่างจากสองแห่งที่ผมมีอยู่แล้วบนเกาะกูด อย่างปีเตอร์แพน กัปตันฮุค”

  เรื่องราวของปีเตอร์แพนถูกนำมาใช้เป็นชื่อรีสอร์ตของเขาด้วยสภาพความเป็นธรรมชาติของเกาะทำให้เขานึกถึงเรื่องราว เช่นเดียวกับทิงเกอร์เบล นางฟ้าที่เป็นตัวละครล่าสุดของเขา

  “จริง ๆ ผมอยู่กรุงเทพฯทำงานบริษัท แต่มาถูกใจเกาะกูดตอนมาเที่ยวเมื่อ 12 ปีที่แล้ว ครั้งนั้นประทับใจในความเป็นธรรมชาติมาก ผมจึงลองมาทำรีสอร์ตดู โดยได้รับคำแนะนำจากพี่ปลัดเผด็จ เจริญสมบัติ แบ่งเวลาทำงานกรุงเทพฯ 4 วัน อีก 3 วันมาอยู่เกาะ ซึ่งมีจุดเด่นตรงที่ไม่มีความเจริญให้เห็นมากนัก ถนนไม่รอบ น้ำ ไฟก็ต้องปั่นใช้กันเอง เป็นความกันดารที่เป็นธรรมชาติ”

  ในช่วงปลายปีใคร ๆ อาจตั้งใจไปเที่ยวภูเขา แต่สำหรับทะเลที่เกาะกูดถือได้ว่าเป็นช่วงจังหวะที่สวยที่สุด โดยตั้งแต่ตอนนี้ไปจนถึงพฤษภาคมถึงเป็นฤดูกาล

  ท่องเที่ยวที่ทะเลจะสวย คลื่นลมสงบ แต่หลังจากนั้น ถึงเดือนกันยายนจะมีคลื่นใหญ่ไปมาลำบากแล้ว

  ยุทธพงษ์เป็นคนที่มีความสุขกับการทำงานนี้ เพราะเขาไม่ได้นั่งโต๊ะทำงานอยู่ในห้องแอร์ แต่เขาคือเจ้าของรีสอร์ตที่ทำหน้าที่ทั้งขับเรือ จัดแจงอาหารอร่อย ๆ เป็นไกด์พาไปเที่ยวน้ำตกคลองเจ้า ไปดูกระชังเลี้ยงปลาของชาวประมง พายเรือคยัก และยังพานักท่องเที่ยวไปดำน้ำแบบสน็อกเกิลรอบเกาะเล็กเกาะน้อยที่มีปะการังโต๊ะ ดอกไม้ทะเล หอยมือเสือตัวใหญ่ ปลานีโม ปลาดาวให้เชยชม โดยมีฝูงปลานกแก้วและปลาการ์ตูนว่ายตามไปหยอกล้อตลอดทาง

  เห็นยุทธพงษ์ทำหลายหน้าที่เช่นนี้ดูเหนื่อยก็จริง แต่เขาว่านี่คือความสุขของคนกรุงที่มาหลงรักเกาะกูด

  ชีวิตบนเกาะ นอกจากเล่นน้ำทะเล นอนกินลมบนหาดทราย และทำกิจกรรมเกี่ยวกับน้ำต่าง ๆ แล้ว ในช่วงเย็น ทิงเกอร์เบลยังงดงามด้วยพระอาทิตย์จะมาหล่นน้ำทะเลตรงหน้าหาดของรีสอร์ตแห่งนี้พอดี

  ยิ่งเห็นธรรมชาติความงดงามที่มีอยู่ก็อดยกนิ้วชม อบต.ของเกาะกูดไม่ได้ เพราะเขาสามารถบริหารจัดการเรื่องสิ่งแวดล้อมอย่างดีเยี่ยม รักษาธรรมชาติแบบเดิมที่ชาวบ้านเขามี ที่ชาวบ้านเขาเป็นเอาไว้

  “ผมอยู่ที่นี่มานาน ผมเห็นมาเยอะ และรู้ว่าอะไรที่เราคิดจะสู้รบกับธรรมชาติเราจะเจ็บตัว เราต้องปรับตัวให้เข้ากับธรรมชาติถึงจะดีที่สุด นั่นคือเมื่อธรรมชาติเป็นอย่างไรก็ใช้แบบนั้น เราไม่ได้ขาดแคลน แต่ก็จะไม่ฟุ่มเฟือย”

  นอกจากบรรยากาศความเป็นธรรมชาติแล้ว อาหารทะเลที่นี่ยังสดใหม่ ไม่มีการสั่งอาหารทะเลจากเกาะอื่นมา จึงไม่เสียค่าขนส่ง ไม่เสียค่าพลังงาน และเราก็ได้ของสดใหม่จริง ๆ

  ระหว่างเดินดูหาดทราย ดื่มด่ำกับสายลม เราจึงได้เห็นทั้งคนไทยและต่างชาติต่างกำลังมีความสุขที่อยู่ใกล้แค่คืบ เข้าใจแล้วว่าเหตุใดคนกรุงอย่างยุทธพงษ์จึงมาหลงใหลเกาะกูด !

  การเดินทาง

  - จากกรุงเทพฯใช้ทางหลวงหมายเลข 3 (บางนา-ตราด) เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 344 (ชลบุรี-บ้านบึง-แกลง) เมื่อถึงอำเภอแกลงเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 3 ผ่านจังหวัดจันทบุรีจนถึงจังหวัดตราด รวมระยะทาง 315 กิโลเมตร

  ร้านอาหารแนะนำ

  - ต้มเลือดหมู ร้านประสานบริการ อยู่ในตัวเมืองตราด แนะนำให้แวะทานก่อนข้ามเรือ

  - ร้านจันทรโภชนา จันทบุรี แวะตอนขากลับ ขับรถเข้าเมืองจันท์ไปนั่งทานขาหมูชะมวง

  เส้นจันท์ผัดปู

  น้ำพริกแสร้งว่า ฯลฯ ปิดท้ายด้วยสละลอยแก้ว

  Total Views: 135 ,  Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS

  2 comments

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Connect with Facebook