“หลิวอี้เฟย” Liu Yifei คืนจอเงิน รับบทปีศาจสาวใน “โปเยโปโลเย”

Pinterest
 • โปสเตอร์ภาพยนตร์เรื่อง A Chinese Ghost Story นำแสดงโดย หลิวอี้เฟย กู่เทียนเล่อ หยูเส้าฉวิน และฮุ่ยอิงหง

   

   

  หายหน้าหายตาไปเสียนานจนหนุ่มๆ บ่นคิดถึงกันเป็นแถว มาคราวนี้สาวหน้าใส “หลิวอี้เฟย” Liu Yifei (劉亦菲) กลับมาพร้อมกับผลงานภาพยนตร์เรื่องใหม่ล่าสุด “A Chinese Ghost Story” 《倩女幽魂》 หรือที่รู้จักกันในชื่อ “โปเยโปโลเย” ภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากเรื่องสั้นชื่อ “เนี่ยเสี่ยวเชี่ยน” ในนิยายอมตะของจีนชุด “เหลียวจายจื้ออี้” 《聊斋志异》ของผู่สงหลิง โดยเธอรับบทเป็น “เนี่ยเสี่ยวเชี่ยน” ปีศาจสาวที่มาพบรักกับบัณฑิตหนุ่ม

   


  ที่ผ่านมาตำนานรักข้ามภพเรื่องนี้ได้เคยถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์และละครหลายต่อหลายครั้ง โดยชอว์บราเดอร์สได้เคยหยิบมาสร้างเป็นภาพยนตร์ครั้งแรกในปี 1959 กำกับการแสดงโดยหลี่ฮั่นเสียงผกก.ชื่อดังของฮ่องกง แต่เวอร์ชั่นที่ดังเปรี้ยงปร้างและตราตรึงใจผู้ชมที่สุดคงหนีไม่พ้น โปเยโปโลเย ตอน เย้ยฟ้าแล้วก็ท้า ปี 1987 ของผู้กำกับฉีเคอะ ที่หวังจู่เสียน-เลสลี่ จางนำแสดง

  แต่ในเวอร์ชั่นของผู้กำกับวิลสัน ยิป (ผู้กำกับยิปมันภาค 1 และ 2) นี้ได้มีการปรับเปลี่ยนเนื้อหาบางส่วน เช่นการให้เนี่ยเสี่ยวเชี่ยนกลายเป็นปีศาจแทนที่จะเป็นผีสาวอย่างเวอร์ชั่นก่อนๆ นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มมิติให้แก่ตัวละครมากขึ้น มีการสร้างปมความรักสามเส้าระหว่างเนี่ยเสี่ยวเชี่ยน บัณฑิตหนิงไฉ่เฉิน (หยูเส้าฉวิน แสดง) และอาจารย์ปราบปีศาจ เยี่ยนเช่อเสีย (กู่เทียนเล่อ แสดง) ให้ผู้ชมได้ลุ้นจนตัวโก่ง แถมด้วยฉากเลิฟซีนที่หลิวอี้เฟยลงทุนประกบปากกับสองนักแสดงชายของเรื่องด้วย

  หลิวอี้เฟย หายไปไหนมา?

  หลายคนอาจสงสัยว่า หลังจากภาพยนตร์โทรทัศน์เรื่อง “มังกรหยก (เอี้ยก้วย-เซียวเล่งนึ้ง)” และหนังเรื่อง “หนึ่งฟัดหนึ่ง ใหญ่ต่อใหญ่” (The Forbidden Kingdom) ที่เธอร่วมงานกับเจ็ท ลี และเฉินหลงแล้ว ทำไมถึงไม่ค่อยได้เห็นผลงานใหม่ๆ ของสาวน้อยคนนี้เลย

  ต้องเท้าความไปเมื่อปี 2007 หลิวอี้เฟยได้เจริญรอยตามดารารุ่นพี่อย่างจางจื่ออี๋ เซ็นสัญญาเข้าสังกัด William Morris ซึ่งเป็น 1 ใน 3 เอเจนซี่ยักษ์ใหญ่ของฮอลลิวูด หลังจากนั้นทางบริษัทก็ได้วางตัวให้เธอแสดงบทนำในภาพยนตร์เรื่อง “หนึ่งฟัดหนึ่งฯ” ซึ่งถือเป็นการเปิดประตูสู่วงการฮอลลิวูดให้กับเธอ

  หลังจากนั้นหลิวอี้เฟยเริ่มรับงานแสดงน้อยลง และตั้งหน้าตั้งตาเรียนการแสดง เพื่อเตรียมตัวโกอินเตอร์สู่ฮอลลิวูดอย่างเต็มตัว เธอเคยให้สัมภาษณ์เมื่อปี 2009 ว่า “ปีนี้ฉันปฏิเสธงานแสดงไป 20 กว่าเรื่อง บอกตามตรงบางทีฉันก็รู้สึกสับสน เคยคิดว่าเรื่องนี้น่าจะดังนะ แต่ฉันก็ยังเชื่อมั่นในความรู้สึกของตัวเอง หลายคนบอกให้ฉันรับงานแสดงมากๆ ถึงคุณภาพงานจะปานกลาง ก็ถือเสียว่าเป็นการฝึกฝน แต่ฉันรู้สึกว่า ผลงานธรรมดาๆ ไม่ได้ช่วยให้ฉันได้ฝึกฝน แต่จะเป็นการเสียเวลาเสียมากกว่า ฉันไม่คิดว่านักแสดงที่ดีต้องพึ่งประสบการณ์เพียงอย่างเดียวจึงจะประสบความสำเร็จ แต่ถ้าคุณได้เจอผู้กำกับที่ดี บทที่ดี และนักแสดงที่ดี นั่นถึงจะเรียกว่าเป็นการพัฒนา ฉันต้องการให้ผลงานการแสดงแต่ละเรื่องของฉันมีอะไรแปลกใหม่”

  ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาหลิวอี้เฟยเน้นหนักในเรื่องเรียนเสียส่วนใหญ่ แต่ก็ยังมีงานโชว์ตัว โฆษณาและถ่ายแบบเป็นระยะ เพิ่งมาเมื่อปีที่แล้วหลิวอี้เฟยได้เริ่มรับงานแสดงภาพยนตร์เรื่อง Love In Disguise 《恋爱通告》 ซึ่งเป็นหนังเรื่องแรกที่หวังลี่หงกำกับและแสดงเอง และมาในปีนี้แฟนๆ ของเธอก็จะได้ชมผลงานเรื่องล่าสุดของเธอกับบทปีศาจสาวเนี่ยเสี่ยวเชี่ยน โดยหนังเรื่องนี้มีกำหนดเข้าฉายที่ฮ่องกงในวันที่ 22 เมษายนนี้

  จากสาววัยใสสู่สาวเซ็กซี่พราวสเน่ห์

  เป็นที่สังเกตได้ว่าระยะหลังๆ หลิวอี้เฟยซึ่งแจ้งเกิดในภาพลักษณ์ของสาวใสบริสุทธิ์ดุจเทพธิดา จะเริ่มปรับเปลี่ยนคาแรคเตอร์ของตัวเองให้ดูเป็นสาวขึ้น รวมทั้งสไตล์การแต่งตัวก็ค่อนข้างหวือหวามากขึ้น โดยเฉพาะในงานฉายหนังรอบปฐมทัศน์ของภาพยนตร์เรื่อง Love In Disguise ที่ปักกิ่ง ที่เธอปรากฎตัวในชุดเว้าเอวแถมผ่าขาสูง เล่นเอาช่างภาพกระหน่ำชัตเตอร์ไม่ยั้ง

  และหลังจากที่ตัวอย่างหนังเรื่องโปเยโปโลเยถูกปล่อยออกไป ก็มีกระแสฮือฮาเกี่ยวกับฉากเปลือยหลังของหลิวอี้เฟยในเรื่องเป็นอย่างมาก

  อย่างไรก็ตามหลิวอี้เฟยได้ออกมายอมรับว่า ฉากนั้นความจริงแล้วเธอใช้ตัวแสดงแทน เมื่อถามต่อว่าเธอยินยอมเสียสละเพื่องานแสดงหรือไม่ เธอตอบว่าตัวเธอเองยังมีขอบเขตอยู่ “ต้องดูเนื้อเรื่อง ผู้กำกับ และอารมณ์ของตัวละครด้วย ถึงยังไงฉันก็ยังต้องมีขอบเขตที่ชัดเจนอยู่”

  ประวัติของหลิวอี้เฟย

  ชื่อ : หลิวอี้เฟย (刘亦菲)

  ชื่ออังกฤษ : คริสตัล (Crystal)

  ชื่อเล่น : ซีซี (茜茜)

  เกิด : 25 สิงหาคม 1986

  ราศี : กันย์

  กรุ๊ปเลือด : บี

  สถานที่เกิด : ปักกิ่ง

  ชีวิตวัยเด็ก : อายุ 8 ขวบ ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดนางแบบรุ่นจิ๋ว พออายุ 10 ขวบต้องตามพ่อแม่ไปอยู่ที่สหรัฐฯ และเพิ่งเดินทางกลับประเทศจีนเมื่อช่วงต้นปี 2002

  สัญชาติ : อเมริกัน

  สูง : 167 ซ.ม.

  หนัก : 48 ก.ก.

  จบการศึกษา : Beijing Film Academy (北京电影学院)เอกการแสดง

  ครอบครัว : พ่อเป็นอาจารย์สอนกฎหมายในมหาวิทยาลัย แม่เป็นนักเต้นรำของคณะการแสดงชื่อดังในเมืองอู่ฮั่น

  ดารา/นักร้องในดวงใจ : Audrey Hepburn, Vivien Leigh

  ความสามารถ : ร้องเพลง เต้นรำ และเล่นเปียโน

  ผลงานละคร : ปี 2002 เริ่มชีวิตการแสดงด้วยวัยเพียง 15 ปี ในละครเรื่อง จินเฝิ่นซื่อเจีย (金粉世家) จากนั้นขึ้นแท่นนางเอกในละครเรื่อง 8 เทพอสูรมังกรฟ้า (天龙八部) ผลงานการประพันธ์ของ กิมย้ง และเรื่องเซียนกระบี่พิชิตมาร (仙剑奇侠传) (2005) ละครที่ดัดแปลงเนื้อหามาจากเกมออนไลน์ แฟนละครหลายคนชมว่าในเรื่องนี้เธอมีพัฒนาการด้านการแสดงดีเยี่ยม และบทบาทการแสดงละครล่าสุดของเธอคือบท ‘เซียวเล่งนึ้ง’ (小龙女) ในละครฟอร์มยักษ์ ‘มังกรหยก ภาค 2’ (神雕侠侣) (2006)

  ผลงานภาพยนตร์ :

  ปี 2004

  - Love of May/ รักของฉันวันหิมะโรย / 五月之恋

  - I love how you love me/ 恋爱大赢家

  ปี 2006

  - อาเป่าเตอะกู้ซื่อ/ 阿宝的故事

  ปี 2007

  - The Forbidden Kingdom/ หนึ่งฟัดหนึ่ง ใหญ่ต่อใหญ่/ 功夫之王

  ปี 2010

  - Love In Disguise/ 恋爱通告

  - A Chinese Fairy Tale/ โปเยโปโลเย/ 新倩女幽魂 (ฉายเมษายน 2011)

  ปี 2011

  - ซื่อต้าหมิงปู่ / 四大名捕

  ผลงานเพลง : หลิวอี้เฟยได้เซ็นสัญญาทำเพลงกับโซนี่ มิวสิคของญี่ปุ่นและได้ออกอัลบั้มเพลงภาษาญี่ปุ่น “All My Words” และอัลบั้มเพลงภาษาจีนกลางชื่อ “Liu Yifei” เมื่อปี 2006

  ตัวอย่างภาพยนตร์เรื่อง A Chinese Fairy Tale

   

  YouTube Preview Image

   


  หลิวอี้เฟยประกบปากกับกู่เทียนเล่อ


  หลิวอี้เฟย-หยูเส้าฉวิน


  มีฉากเซ็กซี่เล็กๆ


  ชุดหลิวอี้เฟยในงานพรีเมียร์ภาพยนตร์เรื่อง Love In Disguise สร้างความฮือฮาอย่างมาก


  หลิวอี้เฟยในบทบาทเซียวเล่งนึ้ง


  รับบท “จินเยี่ยนจื่อ” ใน The Forbidden Kingdom

  Total Views: 1113 ,  Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS

  5 comments

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Connect with Facebook