“เหลียงเฉาเหว่ย” Tony Leung เป็น “ลีกวนยู” ในหนังฟอร์มยักษ์ของสิงคโปร์

Pinterest •  

  นักแสดงชื่อดังชาวฮ่องกง “เหลียงเฉาเหว่ย” Tony Leung (梁朝偉) กำลังจะได้สวมบทบาทเป็น “ลีกวนยู” นายกรัฐมนตรีคนแรกของประเทศสิงคโปร์ ในหนังฟอร์มใหญ่ที่มีชื่อว่า 1965 ผลงานการสร้างของ “ปีเตอร์ ชาน”

   

  Sina.com รายงานว่า เหลียงเฉาเหว่ย ในวัย 49 ปี กำลังจะได้รับบทเป็นบุคคลผู้มีตัวตนอยู่จริง และยังคงมีชีวิตอยู่อย่าง ลีกวนยู ผู้นำคนแรกของประเทศสิงคโปร์ ในช่วงที่ท่านมีวัยประมาณ 40 ปีเศษในหนังฟอร์ใหญ่ที่ขณะนี้มีการวางตัวนักแสดงชื่อดังทั้ง จางม่านอวี้ และดาราฮอลลีวูด จูลีแอน มัวร์ ภายใต้การกำกับของ ปีเตอร์ ชาน และผู้กำกับชาวสิงคโปร์ ลีเถียนเจน

  1965 จะบอกเล่าเรื่องราวการประกาศเอกราชของสิงคโปร์ จากสหพันธรัฐมาเลเซีย ในวันที่ 9 ส.ค. 1965 ทั้งเรื่องความขัดแย้งทางเชื้อชาติ และปัญหาทางการเมือง

  หนังมีกำหนดเปิดกล้องในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ ที่จะถ่ายทำกันในสิงคโปร์ และมาเลเซีย ด้วยทุนสร้างประมาณ 5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยวางโปรแกรมเอาไว้ที่วันชาติของปีหน้า ซึ่งก็คือ 9 ส.ค. 2012 นั่นเอง

  โดยในการแถลงข่าวถึงภาพยนตร์เรื่องนี้เมื่อเดือน มิ.ย. แดเนียล หยุน ผู้อำนวยการสร้างยืนยันว่า 1965 จะไม่ใช่หนังการเมือง แต่เขารู้สึกว่ามันกล่าวถึงเรื่องสำคัญกว่า อย่างความรู้สึกของผู้คนในช่วงเวลานั้น โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ต้องย้ายถิ่นฐานมายังเกาะเล็ก ๆ และเริ่มต้นเรียกที่นี่ว่าบ้าน เช่นเดียวกับลีเถียนเจน ผู้กำกับร่วมที่มองว่า 1965 เป็นหนังที่พูดถึงประวัติศาสตร์ที่สำคัญที่สุดของชาวสิงคโปร์ทุกคน “มันเป็นช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยเรื่องราวของชีวิต ภายใต้การเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ผู้คนกับการเลือกครั้งสำคัญ ที่มันจะส่งผลไปถึงทั้งชีวิตของพวกเขา”

  ในทางตรงข้ามคงเป็นไปได้ยาก ที่จะสลัดประเด็นทางการเมืองออกจาก 1965 ไปได้ง่าย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อข่าวการสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับการก่อตั้งประเทศสิงคโปร์เรื่องนี้ เกิดขึ้นคล้อยหลังการเลือกตั้งในเดือน พ.ค. ไม่นานนัก โดยในตอนนั้นพรรคพีเพิลส์ แอคชัน ปาร์ตี (พีเอพี) ซึ่งทำหน้าที่บริหารประเทศมาตั้งแต่ต้น สามารถคว้ามาได้ 81 จากทั้งหมด 87 ที่นั่ง แม้จะลดลงจากเดิมเล็กน้อย แต่คะแนนความนิยมที่พรรครัฐบาลได้รับ ซึ่งมีเพียงร้อยละ 60 ก็ถือว่าต่ำที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองสิงคโปร์ โดยเมื่อปี 2006 พรรคพีเอพีมีคะแนนนิยม 67 เปอร์เซนต์ และปี 2001 มีคะแนนสูงถึง 75 เปอร์เซนต์

  ซึ่งภาพยนตร์เรื่อง 1965 อาจเป็นอีกหนึ่งความพยายามในกอบกู้เชื่อเสียงของพรรคพีเอพีให้กลับมาอีกครั้ง ซึ่งมีการคาดหมายว่านี่จะเป็นหนังฟอร์มใหญ่ที่สุดเรื่องหนึ่งของสิงคโปร์ที่เคยมีมา และอาจจะเปิดให้นักเรียนนักศึกษาเยาวชนได้เข้าชมกันฟรีด้วย

   


  เหลียงเฉาเหว่ย


  เหลียงเฉาเหว่ย กับ จางม่านอวี้ อาจได้กลับมาร่วมงานกันอีกครั้ง

  Total Views: 72 ,  Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS

  2 comments

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Connect with Facebook