“ขมิ้นชัน” กินทุกวัน ป้องกันมะเร็ง!

Pinterest • “ขมิ้นชัน” กินทุกวัน ป้องกันมะเร็ง!

   

  เก็บมาฝากจากงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 8 ซึ่งจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 31 สิงหาคม -4 กันยายน ที่ผ่านมา บริเวณอาคาร 7-8 อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยเป็นงานแสดงสินค้าและนวัตกรรมทางสมุนไพร งานประชุมวิชาการการแพทย์แผนไทย การแพทย์พื้นบ้าน และการแพทย์ทางเลือกนานาชาติ การแสดงวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น ด้านสุขภาพ ชมสวนสมุนไพร ศูนย์บริการเบ็ดเตล็ด จำหน่ายผลิตภัณฑ์ และบริการด้านการแพทย์ และแนะนำนวัตกรรมสมุนไพรและ One Stop Service และผลิตภัณฑ์สมุนไพรใหม่

   

  ผู้เขียนได้มีโอกาสไปเที่ยวชมงานนี้ พบว่าแต่ละซุ้มที่มีการจัดกิจกรรมหรือการตรวจสุขภาพ การให้คำปรึกษาโรคและการใช้ยาสมุนไพร รวมทั้งแพทย์พื้นบ้าน และแพทย์ทางเลือกต่าง ๆ จะมีประชาชนต่อคิวเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก

  ยกตัวอย่างที่ซุ้มของโรงพยาบาลอภัยภูเบศร์ ดูจะคึกคักและผู้คนหนาตามากที่สุดซุ้มหนึ่ง เพราะมีทั้งการให้คำปรึกษาด้านสุขภาพโดยแพทย์แผนไทย การจำหน่ายผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ลือชื่อของโรงพยาบาล การจัดสวนสมุนไพร และการให้บริการน้ำสมุนไพรที่ช่วยบำรุงเลือด พร้อมแจกเอกสารที่เกี่ยวข้องกับสมุนไพรเพื่อใช้เป็นคู่มือในการเลือกใช้และเลือกบริโภคได้อย่างดี

  ที่สำคัญผู้เขียนสนใจเอกสารแนะนำ “ขมิ้นชัน กินทุกวัน ป้องกันมะเร็ง” ได้!

  โดยมีงานวิจัยยืนยันสรรพคุณของขมิ้นชันแถมยังมีสูตรในการทำอาหารและเครื่องดื่มจากขมิ้นชันให้รับประทานกันด้วย

  จากข้อมูลทางการแพทย์พบว่า มะเร็ง คือโรคร้ายอันดับ 1 ที่คร่าชีวิตคนไทย โดยในปี 2553พบว่าคนไทยป่วยเป็นโรคมะเร็งมากถึง 241,051 คน หรือมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นปีละ 80,350 คน และมีผู้เสียชีวิต 56,059 ราย อีกทั้งแนวโน้มในปี 2554จะมีผู้ป่วยโรคมะเร็งเพิ่มขึ้นร้อยละ 23

  ส่วนสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งมาจากการที่เรารับเอาสารพิษเข้าสู่ร่างกายทุกวัน!

  ขณะที่งานวิจัยยืนยันสรรพคุณของขมิ้นชันสามารถป้องกันและรักษาโรคมะเร็งได้ อีกทั้งมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระต้านการอักเสบ ป้องกันการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง และทำให้ภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างปกติ

  นอกจากนี้ขมิ้นชันยังมีคุณประโยชน์ต่อโรคอัลไซเมอร์ โรคหัวใจและหลอดเลือก รวมทั้งโรคในระบบทางเดินอาหาร เช่นโรคกระเพาะอาหาร ท้องอืดท้องเฟ้อ

  สรุปได้ว่า ขมิ้นชัน คือ “อาวุธยุคโบราณ ที่สามารถนำมาต่อสู้กับโรคสมัยใหม่” ได้อย่างดี

  ผู้เขียน ขอนำตัวอย่างจากเอกสารในเรื่องการทำ “น้ำขมิ้นชัน …ดื่มเพื่อสุขภาพ” มาบอกต่อ

  อุปกรณ์ในการทำประกอบด้วย 1. ขมิ้นแห้ง 75 กรัม 2. ฝักส้มป่อยคั่ว 100 กรัม 3.กลีเชอรีน 75 มิลลิลิตร 4.น้ำผึ้ง 28 มิลลิลิตร 5.น้ำเปล่า 1 ลิตร

  ส่วนวิธีทำน้ำขมิ้นชัน

  1.ต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่กลีเชอรีนลงไป

  2.จากนั้นนำขมิ้นแห้ง และฝักส้มป่อยที่คั่วแล้วลงไปในน้ำเดือด เคี่ยวประมาณ 30-60 นาที

  3.จากนั้นเติมน้ำผึ้งลงไป

  4.เคี่ยวสักครู่ แล้วจึงเติมน้ำให้ได้ 1 ลิตรเท่าเดิม

  5.แล้วนำน้ำขมิ้นที่ได้มากรองในผ้าขาวบาง เสร็จแล้วใส่น้ำแข็ง หรือจะดื่มอุ่น ๆก็ได้

  ส่วน 'คุกกี้ขมิ้นชัน' อุปกรณ์ที่จะใช้ทำประกอบด้วย เนยสด ,น้ำตาลทรายแดง ,น้ำตาลทรายขาว, แป้งเค้ก ,ผงโซดา, ผงฟู ,ไข่ไก่, ช็อคโคแลตชิป และผงขมิ้นชัน

  วิธีทำคุกกี้ขมิ้นชั้น เริ่มจาก 1.ตั้งเตาอบไว้ที่ 400F 2.ตีเนยสดและน้ำตาล 3.นำส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดผสมเข้ากัน 4.ปั้นเป็นก้อนหรือใช้ที่ตักไอศกรีม วางบนถาดที่ทาเนยขาว และ 5กดแป้งด้วยซ่อมอบประมาณ 20 นาทีหรือจนสุก

  นี่คือข้อแนะนำจากโรงพยาบาลอภัยภูเบศร์ เพื่อผู้รักสุขภาพทุกท่าน กินขมิ้นชันทุกวันป้องกันมะเร็งได้ !

  Total Views: 141 ,  Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS

  2 comments

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Connect with Facebook