เทรนด์การเดินทางปี 2012

Pinterest • เทรนด์การเดินทางปี 2012

   

  เริ่มต้นปีใหม่เมื่อไหร่ กูรูด้านการเดินทางจะต้องทำหน้าที่พยากรณ์แนวโน้มของการเดินทาง ลองมาดูกันปีนี้อะไรจะเป็นข่าวดีหรือข่าวร้ายของนักเดินทางบ้าง

   

  ภาพรวมการเดินทาง

  หลายคนคาดการณ์ว่า ภาวะเศรษฐกิจโลกกำลังดีขึ้นอย่างช้าๆ ยกเว้นความไม่แน่นอนของยูโรโซน นั่นหมายความว่า คนทั่วไปและบริษัทต่างๆ มีแนวโน้มที่จะเพิ่มงบประมาณในการเดินทางทั้งเพื่อธุรกิจและพักผ่อนมากขึ้น แม้จะขยายตัวอย่างช้าๆ ก็ตาม

  ความต้องการเดินทางที่เพิ่มขึ้นในปีนี้ ทำให้งบประมาณที่ต้องจ่ายเพื่อการเดินทางสูงขึ้นตามไปด้วย ไม่ว่าค่าพาหนะ ค่าน้ำมัน ค่าที่พักและอาหารการกิน โดยเฉพาะประเทศในแถบเอเชีย อินเดียและอเมริกาใต้ ส่วนการเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นจะมีราคาถูกลงมาก เพราะคนไม่นิยมไปเท่าไหร่แล้ว เช่นเดียวกับยุโรปซึ่งเกิดวิกฤติเศรษฐกิจ ความต้องการเดินทางน่าจะน้อยลงและราคาก็จะถูกลงด้วย หลายบริษัทในยุโรปมีแนวโน้มที่จะควบคุมการใช้จ่ายฟุ่มเฟือยโดยการยกเลิกการเดินทางชั้นธุรกิจ บังคับให้ใช้บริการที่โรงแรมระดับกลางและขอให้เดินทางโดยรถยนต์หรือรถไฟแทนเครื่องบิน

   

   

  ราคาตั๋วเครื่องบิน

  ราคาน้ำมันดิบได้ปรับลดลงเหลือราว 100 เหรียญสหรัฐอเมริกาต่อบาร์เรล (ลดลงจาก 120 เหรียญในเดือนเมษายนที่ผ่านมา) ช่วยให้สายการบินยังไม่จำเป็นต้องขึ้นราคาตั๋ว ในยุโรปราคาตั๋วอาจจะถูกลงเล็กน้อย ถ้าเศรษฐกิจไม่ดีและคนเดินทางน้อยลง ส่วนราคาตั๋วในสหรัฐอเมริกาซึ่งปัจจุบันสูงอยู่แล้วก็จะยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเพราะมีการลดจำนวนสายการบินลง ที่อินเดียมีสายการบินโลว์คอสท์ใหม่ๆ แข่งกันลดราคามากเกินไป ทำให้พวกเขาอาจจะต้องมีการเพิ่มค่าโดยสารเพื่อให้ธุรกิจอยู่รอด

  แม้ว่าในเอเชียจะมีสายการบินโลว์คอสท์ผุดขึ้นมากมาย แต่ค่าตั๋วเครื่องบินภายในทวีปเอเชียจะยังคงเพิ่มขึ้นพร้อมๆ กับความต้องการในการเดินทางเข้า-ออกและระหว่างประเทศในภูมิภาคนี้ นอกจากนี้มีการคาดการณ์ว่า ท่าอากาศยานนานาชาติปักกิ่งของประเทศจีนจะกลายเป็นสนามบินที่พลุกพล่านมากที่สุดในโลก ซึ่งเดิมเป็นสถิติของท่าอากาศยานฮาร์ทสฟิล์ด-แจ๊คสัน ในเมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา

   

   

  ค่าห้องพักโรงแรม

  โลกเรากำลังอยู่ในภาวะที่มีโรงแรมใหม่ผุดขึ้นราวดอกเห็ด นั่นจึงทำให้ราคาห้องพักใหม่ไม่น่าจะมีราคาแพงมากนัก ปัจจุบันราคาห้องพักโรงแรมในเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน รวมถึงในรัฐนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา มีราคาที่สมเหตุสมผล อย่างไรก็ตามค่าห้องพักของโรงแรมในเมืองยอดนิยมของนักท่องเที่ยวอย่างเซา เปาโลและริโอ เดอ จาเนโร ของบราซิล จะมีอัตราเพิ่มขึ้น 20-30% ในแต่ละปี เพราะการก่อสร้างโรงแรมใหม่ยังไม่สามารถก้าวทันกับความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่แห่กันมาเที่ยวที่นั่น ใครที่กำลังวางแผนไปเที่ยวงานคาร์นิวัลที่ ริโอ เดอ จาเนโร ในปีนี้ควรจะเริ่มต้นเก็บเงินได้แล้ว

  ข้อเสนอในการเดินทาง

  ความแตกต่างของค่าใช้จ่ายในการเดินทางช่วงไฮซีซันและโลว์ซีซันกำลังเพิ่มมากขึ้นทั่วโลก ถ้าคุณสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ในช่วงโลว์ซีซัน เช่น ท่องยุโรปในฤดูหนาว เที่ยวอินเดียในช่วงมรสุม ท่องทะเลทรายหรือเล่นสกีในฤดูร้อน คุณจะได้รับข้อเสนอเรื่องราคาที่ดีมาก แต่ถ้าคุณต้องการที่จะเดินทางในช่วงพีคซีซันแล้วละก็ ให้เตรียมกระเป๋าสตางค์ใบโตและหนักไว้ให้พร้อม

   

   

  ไวไฟ

  ข่าวดีก็คือโรงแรมหรูหลายแห่งกำลังจะให้บริการไวไฟฟรีในห้องพักเหมือนกับโรงแรมระดับกลางทั่วไป แต่ข่าวร้ายก็คือปัจจุบันมีคนใช้แทบเล็ต สมาร์ทโฟนและแล็ปทอปมากขึ้น จึงทำให้มีปัญหาเรื่องการเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ต โรงแรมบางแห่งจึงเปิดให้บริการฟรีสำหรับแขกที่ต้องการเช็คอีเมลหรือท่องเว็บไซต์ แต่จะเก็บค่าบริการสำหรับผู้ที่ต้องการดูหนังและอัพโหลดรูปภาพหรือไฟล์ข้อมูลขนาดใหญ่ ซึ่งจำเป็นต้องใช้การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูง

  ในขณะที่ชาวอเมริกันส่วนใหญ่มีโอกาสได้ใช้บริการไวไฟบนเครื่องบินในเที่ยวบินภายในประเทศบ้างแล้ว สายการบินในประเทศอื่นๆ กำลังสาละวนอยู่กับการนำระบบดาวเทียมใหม่ที่สามารถให้นักเดินทางใช้อินเทอร์เน็ตได้ ไม่ว่าจะอยู่บนบกหรือในทะเล และคาดว่าการพัฒนาด้านเทคโนโลยีประเภทนี้คงจะมีให้เห็นมากขึ้นในปีนี้

  อุปกรณ์มือถือ

  สมาร์ทโฟนของนักเดินทางที่เป็นนักธุรกิจจะกลายเป็นจุดโฟกัสมากขึ้น เพราะมันจะถูกใช้เป็นเครื่องมือที่มากกว่าโทรศัพท์ นั่นคือสามารถเปิดปิดประตูห้องพักและใช้แทนบัตรเครดิตในการชำระค่าห้องพักได้ และยังจะมีโปรโมชั่นมากขึ้นสำหรับการใช้โทรศัพท์มือถือในการจองห้องพักและการเดินทางอีกด้วย

  การจัดประชุมและสัมมนา

  ปีนี้จะมีคนเดินทางเข้าร่วมประชุมและสัมมนาเพิ่มมากขึ้นตามงานแสดงสินค้าต่างๆ หลังจากที่บริษัทหลายแห่งสั่งห้ามการเดินทางที่ไม่จำเป็นในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา นักธุรกิจตอนนี้กระตือรือร้นอยากจะเดินทางออกจากออฟฟิศเพื่อไปพบลูกค้าแบบเห็นหน้าค่าตา อย่างไรก็ตามการควบคุมค่าใช้จ่ายในการเดินทางยังคงเป็นกฎที่บริษัทต่างๆ ยึดถืออย่างเคร่งครัด พนักงานบริษัทอาจจะต้องพักโรงแรมที่ราคาถูกกว่า นั่งเครื่องบินชั้นประหยัดและกินอาหารในร้านที่ราคาไม่แพง

  ขณะที่คุณอาจต้องเดินทางมากขึ้นในปีนี้ แต่ก็มีแนวโน้มว่าคุณหรือนายจ้างของคุณจะต้องจำกัดจำเขี่ยเรื่องงบประมาณ นั่นหมายความว่า การเดินทางจะหรูหราน้อยลงและมีการคุมเข้มค่าใช้จ่ายมากขึ้น

   

  โดย : ลิเวอร์ เบิร์ด

  Total Views: 123 ,  Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS

  5 comments

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Connect with Facebook