หนังจีนคว้ารางวัลหนังยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย 2013

Pinterest •  

  หนังจีนที่เล่าเรื่องประเด็นอันเปราะบางทั้งชีวิตของคนรุ่นใหม่, การนอกใจ และพฤติกรรมฉ้อฉลของเจ้าหน้าที่ตำรวจ คืองานที่ได้รับการประกาศให้เป็นภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ในการมอบรางวัลภาพยนตร์เอเชีย ที่จัดกันไปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยผู้กำกับดังชาวญี่ปุ่น “ทาเคชิ คิตาโนะ” ก็คว้ารางวัลสำคัญกลับบ้านไปด้วย

   

  Mystery ผลงานการกำกับของ โหลวเย่ ที่ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่าต้องผ่านด่านการตรวจพิจารณาของหน่วยงานด้านเซนเซอร์ของจีน จากเนื้อหาที่กล่าวถึงประเด็นอันอ่อนไหว โดยเฉพาะในการฉายภาพพฤติกรรมของคนรวยรุ่นใหม่ในจีน คืองานที่คว้าเกียรติยศสูงสุดในรางวัลภาพยนตร์เอเชียประจำปี 2013 นอกจากนั้น ฉีซือ ยังคว้ารางวัลนักแสดงหน้าใหม่จากหนังเรื่องนี้ได้ด้วย

  หนังที่มีเนื้อหาสะท้อนสังคมเรื่องนี้ ยังนับเป็นผลงานชิ้นแรกนับตั้งแต่ โหลวเย่ พ้นโทษแบนห้ามทำหนัง 5 ปีเต็ม หลังเขานำ Summer Palace หนังที่เล่าถึงประวัติศาสตร์ทางการเมืองของจีน ผ่านเรื่องรักสามเส้าของหนุ่มสาวชาวจีนในปลายยุค 80s ไปฉายที่เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ในปี 2006 โดยไม่ได้รับอนุญาต

  “ผมยินดีเพราะหนังเรื่องนี้ เคยต้องเจอปัญหามาก่อน สำหรับเรานี่หมายความว่าพวกเราได้รับการยอมรับแล้ว” โหลวเย่ กล่าวกับเอเอฟพี หลังได้รับรางวัลในงานที่จัดกันขึ้นที่ฮ่องกง พร้อมกล่าวว่าเขาจะยังทำหนังที่พูดถึงประเด็นทางสังคมต่อไป แม้จะต้องโดนกดดันจากภาครัฐก็ตาม “ผมเพียงแค่ต้องการมุ่งไปกับการทำหนังเป็นหลัก … หนังและสังคมไม่สามารถแยกให้ขาดจากกันไปได้” เขากล่าวย้ำ

  สื่อในจีนแผ่นดินใหญ่รายงานว่ากองเซนเซอร์ของรัฐบาลต้องการให้ โหลวเย่ ตัดฉากในช่วงท้ายๆ ที่มีความรุนแรงออกจาก Mystery เป็นตอนที่ตัวละครเอกซึ่งเป็นชายที่มีอาชีพเก็บขยะโดนฆ่าอย่างทารุณด้วยค้อน แต่ โหลวเย่ ก็ยืนกรานปฏิเสธ ก่อนสุดท้ายจะมีการประนีประนอมกันได้ โดยเขายอมที่จะทำให้ฉากที่มีความรุนแรงมากบางฉากมืดลงไปบ้าง

  สำหรับรางวัลในสาขาผู้กำกับ ทาเคชิ คิตาโน คว้าไปด้วยหนัง Outrage Beyond งานซึ่งเขาได้กลับมาทำหนังยากูซ่าอีกครั้ง

  ด้านรางวัลในสาขาการแสดงเป็นความสำเร็จของวงการหนังฟิลิปปินส์ ที่เป็นผู้ชนะทั้งรางวัลนักแสดงนำชาย และนักแสดงนำหญิง โดย เอ็ดดี การ์เซีย คว้ารางวัลไปได้จากบทเกย์รุ่นใหญ่วัย 70 ปี ผู้มีชีวิตโดดเดี่ยวในหนังตลก Bwakaw และ นอรา อูนอร์ เป็นนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจาก Thy Womb ที่เธอสวมบทเป็นภรรยาผู้ต้องดิ้นรนกับปัญหาเรื่องโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

  รางวัลภาพยนตร์เอเชีย เป็นเกียรติยศสำหรับวงการหนังเอเชีย ที่จัดโดยเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติฮ่องกง โดยเริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2007 ด้วยจุดประสงค์เพื่อเชิดชูบุคลากรผู้มีพรสวรรค์ในภูมิภาค

  ซึ่งต้องยอมรับว่ารางวัลสาขาสำคัญในปีหลังๆ มักจะตกอยู่กับหนังเกาหลีใต้ ที่มาแรงต่อเนื่องในยุคนี้ แต่สำหรับปีล่าสุดมีหลายประเทศที่ได้รับรางวัลในสาขาเด่น ๆ โดยหนังจีนได้รางวัลไป 4 สาขา ส่วนญี่ปุ่น และฟิลิปปินส์ได้รางวัล 3 และ 2 สาขาตามลำดับ

  ด้านรางวัลในสาขาเกี่ยวกับเทคนิค Rhino Season หนังที่มีฉากหลังอยู่ในเหตุการณ์ปฏิวัติที่อิหร่านในปี 1979 ได้รางวัลไปทั้ง ถ่ายภาพยอดเยี่ยม, ออกแบบงานศิลป์ และเทคนิคพิเศษทางภาพยอดเยี่ยม

  โดย หลิวเต๋อหัว หัวหน้าคณะกรรมการในการมอบรางวัลในปีนี้ ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “หนังเอเชียได้เผยแพร่ไปทั่วโลก เพราะความหลากหลาย และแปลกใหม่ ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่การนำเสนอประเด็นใหม่ๆ แต่ผู้ชมยังต้องการพบค่านิยมทางสังคมที่แตกต่างออกไป จากหนังเหล่านี้ด้วย”

  ยังมีการมอบรางวัลพิเศษ สำหรับผลงานอันยอดเยี่ยมตลอดการทำงานของ มิเชล โหย่ว ดาราชาวมาเลเซีย ซึ่งเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกจากบท “สาวของบอนด์” ใน Tomorrow Never Dies นอกจากนั้นเมื่อปีที่แล้วก็เพิ่งจะได้สวมบทบาทเป็น อองซาน ซูจี ใน The Lady

  ในงานการมอบรางวัลภาพยนตร์เอเชียประจำปี 2013 ซึ่งถือเป็นงานในปีที่ 7 แล้ว มีหนัง 30 เรื่องจาก 9 ประเทศที่ได้ร่วมลุ้นรางวัลในสาขาต่าง ๆ

  รายชื่อผู้ได้รับรางวัล

  ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม: Mystery (จีนแผ่นดินใหญ่)
  ผู้กำกับ: Takeshi Kitano (Outrage Beyond — ญี่ปุ่น)
  นักแสดงนำชาย: Eddie Garcia (Bwakaw — the ฟิลิปปินส์)
  นักแสดงนำหญิง: Nora Aunor (Thy Womb — the ฟิลิปปินส์)
  นักแสดงหน้าใหม่: Qi Xi (Mystery — จีนแผ่นดินใหญ่)
  นักแสดงสมทบชาย: Nawazuddin Siddiqui (Talaash: The Answer Lies Within — อินเดีย)
  นักแสดงสมทบหญิง: Makiko Watanabe (Capturing Dad — ญี่ปุ่น)
  บทภาพยนตร์: Mei Feng, Yu Fan, Lou Ye (Mystery — จีนแผ่นดินใหญ่)
  ถ่ายภาพ: Touraj Aslani (Rhino Season — เขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถาน/ตุรกี)
  ออกแบบงานสร้าง: Bahman Ghobadi, Daryoosh Peiro (Rhino Season — เขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถาน/ตุรกี)
  ดนตรีประกอบ: Pritam Chakraborty (Barfi! — อินเดีย)
  ตัดต่อเสียง: Mototaka Kusakabe (The Kirishima Thing — ญี่ปุ่น)
  เทคนิคพิเศษ: Farbod Khoshtinat (Rhino Season — เขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถาน/ตุรกี)
  ออกแบบเสื้อผ้า: Man Lim-chung (The Silent War — จีนแผ่นดินใหญ่/ฮ่องกง)

   


  โหลวเย่ คนทำหนังที่เคยโดนรัฐบาลจีนแบนห้ามทำหนังมาถึง 5 ปี ได้รับรางวัลจาก Mystery/AFP


  เอ็ดดี การ์เซีย นักแสดงรุ่นใหญ่จากฟิลิปปินส์ คว้ารางวัลนักแสดงนำชาย/AFP 


  นอรา อูนอร์ จาก ฟิลิปปินส์ เจ้าของรางวัลนักแสดงนำหญิง/AFP


  มากิโกะ วาตานาเบะ นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมจาก Capturing Dad/AFP


  ดาวตลก/ผู้กำกับชาวจีน สวีเจิ้ง รับรางวัลพิเศษในฐานะเจ้าของหนังทำเงินสูงสุดในเอเชีย Lost In Thailand/AFP


  มิเชล โหย่ว คว้ารางวัลพิเศษ/AFP


  หลิวเต๋อหัว หนึ่งในคณะกรรมการมอบรางวัล/AFP

  Total Views: 324 ,  Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Connect with Facebook