|
"รูเพิร์ธ เมอร์ด็อค" ปะทะกูเกิล เกมธุรกิจของสื่อออนไลน์ |
|
|
|
|
พุธ, 18 พฤศจิกายน 2009 |
"รูเพิร์ธ เมอร์ด็อค" เศรษฐีออสเตรเลีย ได้รับการเรียกขานว่าเป็นราชาสื่อของโลกมาเนิ่นนาน สื่อใหญ่ ๆ ของโลกที่อยู่ในมือ "นิวส์ คอร์ป" มีอยู่มากมาย และเป็นที่รู้จักกันดี เช่น วอลล์สตรีต เจอร์นัล, เดอะ ไทมส์, เดอะ ซัน ฯลฯ และรวมไปถึงสถานีโทรทัศน์ เคเบิลทีวี มาจนถึงโซเชียลเน็ตเวิร์กที่เคยยิ่งใหญ่อย่างมายสเปซ เป็นต้น
แต่เป็นที่รู้กันว่าธุรกิจสื่อโดยเฉพาะที่มีรากเหง้ามาจากสื่อสิ่งพิมพ์นั้นอยู่ในสภาวะ ที่ไม่ดีนัก และที่สำคัญไม่มีใครรู้ด้วยว่า ผลสุดท้ายมันจะออกมาในรูปแบบไหน
ท่ามกลางการดิ้นรนเพื่อมองหาแนวทางที่เหมาะสมสำหรับธุรกิจสื่อนั้น รูเพิร์ธ เมอร์ด็อค ให้สัมภาษณ์ผ่านสถานีสกายนิวส์ ของตัวเองในออสเตรเลียว่า นิวส์ คอร์ป กำลังพิจารณาว่าจะปิดไม่ให้กูเกิลเข้ามาค้นหาจากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ในเครือทั้งหมด
ในทางปฏิบัติก็คือ หากนิวส์ คอร์ป ตัดสินใจจริง ต่อไปในการค้นหาผ่านกูเกิล จะไม่ปรากฏผลการค้นที่โยงไปถึงเนื้อหา ใด ๆ ในสื่อออนไลน์ในเครือของนิวส์ คอร์ป เพราะเมอร์ด็อคมองว่าวิธีการหา รายได้ของเสิร์ชเอ็นจิ้นแบบกูเกิลนั้น เป็น "กาฝาก" ที่ไม่ได้สร้างเนื้อหาของตัวเอง ขึ้นมา แต่อาศัยเนื้อหาของคนอื่น
สิ่งที่เมอร์ด็อคอยากจะให้เป็นก็คือ ผู้อ่านตรงเข้ามายังเว็บไซต์สื่อออนไลน์ของเขาโดยไม่ต้องไปผ่านเสิร์ชเอ็นจิ้น ซึ่งเท่ากับการกรองเอาเฉพาะคนที่ต้องการอ่านอย่างแท้จริง และ เป้าหมายคือการสมัครเป็นสมาชิกเพื่อติดตามอ่านเป็นประจำอย่างครบถ้วน เหมือนอย่างที่ วอลล์สตรีต เจอร์นัล ในปัจจุบันก็ทำอยู่ที่เปิดให้อ่านเฉพาะสมาชิก
สิ่งที่น่าสนใจก็คือการปิดกั้นเนื้อหาของเว็บไซต์ ไม่ให้ค้นผ่านกูเกิลได้นั้น จะเท่ากับ "ทราฟฟิก" ที่ตามมาด้วยรายได้จากการ โฆษณาลดลงอย่างแน่นอน
นิตยสารแอดเวอร์ไทซิ่ง เอดจ์ ประเมินรายได้ที่นิวส์ คอร์ปจะสูญเสียไปโดยอาศัยข้อมูลการเข้าเว็บไซต์ผ่านทางกูเกิลว่าปีหนึ่ง ๆ จะทำให้รายได้หายไปราว 6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เฉพาะวอลล์สตรีต เจอร์นัล เว็บไซต์เดียว
อย่างไรก็ตาม เกมที่เมอร์ด็อคเปิดมาเล่นตอนนี้ ไม่ใช่แค่สิ่งที่เรามองเห็นว่าเป็นโมเดลธุรกิจใหม่ซึ่งจะมุ่งเฉพาะผู้อ่านตัวจริงที่จ่ายเงินเพื่ออ่านเท่านั้น แต่ยังมีความขัดแย้งกรณีมายสเปซ ที่ตกลงกันไม่ได้ในเรื่องของสิทธิเฉพาะกูเกิลในการนำเนื้อหาในเว็บไปสร้างดัชนีการค้นหา
เชื่อว่าสิ่งที่เมอร์ด็อคต้องการไม่ใช่ตัดตัวเองออกจากโลกของเสิร์ชเอ็นจิ้น แต่ต้องการขายสิทธิพิเศษเฉพาะรายให้กับเสิร์ชเอ็นจิ้น หากไม่ใช่กูเกิลก็เป็นเจ้าอื่น ๆ
คอลัมน์ webbiz โดย
อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปเพื่ออ่านมันได้
Trackback(0)
|