|
ทุ่มไม่ยั้ง ! สินค้าสปีดโกยยอด โฆษณา 2 เดือนทะลัก 1.4 หมื่นล้าน |
|
|
|
|
จันทร์, 15 มีนาคม 2010 |
|

แม้ดัชนีชี้วัดการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจจะยังไม่ชัดนัก แต่หลาย ๆ ธุรกิจก็เริ่มขยับและ เตรียมรับมือธุรกิจ "ขาขึ้น" มาตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมา โดยจะพบว่ายอดขายสินค้าหลายๆ อย่างเริ่มปรับตัวดีขึ้น ส่งผลให้ธุรกิจกล้าที่จะกลับมางบการตลาดและโฆษณากันอีกครั้งหนึ่ง
แหล่งข่าวจากวงการคอนซูเมอร์ โปรดักต์ กล่าวว่า ภาพการกลับมาใช้งบฯผ่านสื่อเริ่มชัดเจนขึ้นในทุกกลุ่มสินค้า ทั้งสกินแคร์ แอร์ รวมถึงเหล้า เบียร์ ฯลฯ ที่ชัดเจนคือสื่อโทรทัศน์ ที่ตอนนี้เวลาในช่วงไพรมไทม์ของช่อง 3 และช่อง 7 สี แทบจะไม่มีให้ลง
เช่นเดียวกับมีเดียเอเยนซี่หลายรายที่มองในมุมเดียวกันว่า ปีนี้เป็นปีที่ผิดปกตินิดหน่อย จากเดิมสินค้าจะเริ่มเทงบฯโฆษณาอย่างชัดเจนในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ มีนาคมเป็นต้นไป และเดือน
มกราคมจะเป็นเดือนที่ธุรกิจโฆษณามีตัวเลขต่ำสุด เนื่องจากเป็นช่วงที่นักการตลาดและเจ้าของสินค้าทุ่มหมดหน้าตักไปแล้วตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา
แต่ปีนี้ สินค้าทุกกลุ่มทุ่มงบฯโฆษณากันตั้งแต่ต้นปี กระทั่งเวลาโฆษณาในช่วงไพรมไทม์ โดยเฉพาะช่วงข่าวและละครของโทรทัศน์หลายช่องไม่มีเวลาเหลือให้ซื้อโฆษณาแล้ว
มุมมองดังกล่าวสอดรับกับรายงานของนีลเส็น มีเดีย รีเสิร์ซ (ประเทศไทย) ที่ระบุว่า การใช้จ่ายงบฯผ่านสื่อโฆษณาในช่วง 2 เดือนแรก (มกราคม-กุมภาพันธ์) ปีนี้มีมูลค่ารวมถึง 14,151 ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันในปีก่อน 9.03% โดยสื่อโทรทัศน์ยังคงเป็นสื่อหลักที่มีการขยายตัวอย่างชัดเจน 11.53% (ดูตารางประกอบ) ขณะที่สื่อวิทยุและหนังสือพิมพ์ก็เริ่มเห็นสัญญาณการฟื้นตัวในทิศทางที่ดีขึ้นเช่นกัน
หากดูเฉพาะเดือนกุมภาพันธ์ ยังพบว่าธุรกิจโดยรวมมีการขยายตัวถึง 10.70% โดยสื่อโทรทัศน์ขยายตัว 12.54%
โดยกลุ่มสินค้าที่ใช้งบฯสูงสุด 3 อันดับแรก ยังคงเป็น คอนซูเมอร์โปรดักต์ ทั้งสิ้น ประกอบด้วย ยูนิลีเวอร์ 855.38 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันในปีก่อนเกือบ 200 ล้านบาท ตามด้วย พีแอนด์จี 390 ล้านบาท เพิ่มขึ้นราว 100 ล้านบาท และลอรีอัล 295 ล้านบาท เพิ่มขึ้นราว 25 ล้านบาท
ขณะที่สินค้าที่ใช้งบฯโฆษณา สูงสุด 3 อันดับแรก คือ โทรศัพท์แบบเติมเงินแฮปปี้ 79.6 ล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว ตามด้วยโตโยต้า (รถยนต์ส่วนบุคคล) 52.8 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่าตัว เครื่องดื่มคาลพิส แลคโตะ 49.8 ล้านบาท (ปีที่แล้วไม่ปรากฏตัวเลขการใช้งบฯ)
ด้าน "วิทวัส ชัยปาณี" ในฐานะนายกสมาคมโฆษณาธุรกิจแห่งประเทศไทย บอกว่า ปัจจัยสำคัญที่ดันให้อุตสาหกรรมโฆษณาโดยรวมในช่วง 2 เดือนแรกปีนี้ขยายตัวในอัตราที่สูงมาจากการที่เจ้าของสินค้าต่าง ๆ อั้นการใช้งบฯตั้งแต่ปีที่แล้ว อีกทั้งยังเป็นกระแสต่อเนื่องมาจากช่วงปลายปีที่อุตสาหกรรมเติบโตอย่างต่อเนื่อง
"หากไม่มีเหตุการณ์รุนแรงทางการเมืองเกิดขึ้น ปีนี้ตัวเลขของอุตสาหกรรมโฆษณาน่าจะขยายตัวได้ราว 7-8%
ส่วนจะก้าวไปถึงขั้นนั้นได้หรือไม่ สถานการณ์ทางการเมืองในวันที่ 14 มีนาคมนี้ ยังเป็นตัวแปรสำคัญ
Trackback(0)
|