Performancing Metrics

WiseKnow : Marketing Knowledge Provider - "ยูโร" รูดม่านแฮปปี้ถ้วนหน้า ! ทีวีลุยต่อ "โอลิมปิก-ปลายปี"
"ยูโร" รูดม่านแฮปปี้ถ้วนหน้า ! ทีวีลุยต่อ "โอลิมปิก-ปลายปี" PDF พิมพ์ อีเมล์
ความนิยมของผู้ชม: / 1
แย่มากดีมาก 
พฤหัสบดี, 03 กรกฎาคม 2008

ทีวีและแอลซีดี ฟุตบอลยูโร 2008 โอลิมปิกปักกิ่ง
ปิดฉากลงไปแล้วเรียบร้อยสำหรับฟุตบอลยูโร 2008

เช่นเดียวกับตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต่างสรุปยอดขายช่วง 2 เดือน ไฮไลต์คือ พฤษภาคม-มิถุนายน โดยเฉพาะกลุ่มทีวีและแอลซีดี ที่แต่ละค่ายต่างงัด แคมเปญโปรโมชั่นส่งเสริมการขายออกมากระตุ้นกันอย่างคึกคัก ซึ่งคนในแวดวงประเมินว่า ฟุตบอลยูโรจะช่วยให้ตลาด โตถึง 20-30% เมื่อเทียบกับช่วงปกติ
สำหรับผลลัพธ์ที่ออกมา พบว่าทั้งร้านค้าปลีกและเจ้าของแบรนด์ต่างแฮปปี้กับยอดขายที่โตขึ้น แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการทำงานอย่างหนัก และต้องยอมเฉือนมาร์จิ้นกันเลยทีเดียว

"อภิชาติ อัศวโภคี" ผู้อำนวยการใหญ่อาวุโส สายบริหารสินค้าเพาเวอร์มอลล์ ยอมรับว่ายอดขายทีวีและแอลซีดีในช่วง ดังกล่าวโตขึ้นก็จริงแต่เป็นในแง่ของจำนวนถึง 30-40% แต่สำหรับเม็ดเงินโตได้ 10% เพราะการแข่งขันทำให้แต่ละค่ายยอมลดราคาเพื่อให้ขายได้จำนวนมาก และหากเมื่อเทียบกับฟุตบอลโลกเมื่อ 4 ปีก่อน ครั้งนี้ยังแรงไม่เท่า เพราะบรรยากาศโดยรวมปีนี้ ไม่ดี ทั้งเงินเฟ้อ น้ำมัน ค่าครองชีพ และการเมืองไม่เอื้อ

นอกจากนี้ ผู้บริหารเพาเวอร์มอลล์ยังมองต่อไปอีกว่า หลังจากนี้ไปการทำตลาดจะต้องเข้มข้นมากขึ้น

ทั้งแคมเปญหน้าร้านเพื่อผลักดันให้ตลาดเดินต่อเนื่องและอีเวนต์ใหญ่ๆ ที่ออกมา โดยการจับมือกับพันธมิตรทางการค้าและสถาบันทางการเงิน เพื่อเพิ่มลูกเล่นการขายทั้งตัวสินค้าพรีเมี่ยม ของแถมที่จูงใจ และออนท็อปที่แตกต่างและให้มากกว่าคู่แข่ง

ขณะที่ "กวิน สัณฑกุล" กรรมการ และประธานบริหารฝ่ายการตลาด บริษัท เอก-ชัย ดีสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด ที่ระบุอย่างตรงไปตรงมาว่า ตอนแรกก็กังวลใจว่ายอดขายทีวีในช่วงยูโรอาจไม่ได้เป็นไปตามคาด เพราะภาพรวมหลายๆ อย่างไม่ค่อยดี แต่เทสโก้ โลตัส ก็ส่งแคมเปญ หลายอย่างที่แรงๆ เข้ามากระตุ้น ทั้ง โปรโมชั่นลดราคา เงินผ่อน รวมทั้งรูปแบบแคชแบ็กที่จูงใจ

"ตอนนี้ (ปลายเดือนมิถุนายน) ยังไม่ได้สรุปตัวเลขยอดขายที่ชัดเจน แต่จากการตอบรับที่คึกคักในช่วงฟุตบอลยูโร เชื่อว่า การเติบโตคงตามเป้าที่วางไว้" ผู้บริหาร เทสโก้ โลตัส ระบุ

"ประภาพรรณ พลอยแสงงาม" ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เซ็นคาร์ จำกัด กล่าวว่า แต่ละปีคาร์ฟูร์มีแคมเปญใหญ่สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้า 1-2 ครั้ง ซึ่งการเติบโตของกลุ่มนี้ช่วงฟุตบอลยูโรดีมาก เพราะคาร์ฟูร์มีพันธมิตรทั้งเจ้าของสินค้าและสถาบันการเงิน รวมทั้งการลุ้นรางวัลรถยนต์และเครื่องใช้ไฟฟ้า ทำให้ยอดขายเป็นที่น่าพอใจ

จากแคมเปญดังกล่าวพบว่าพฤติกรรมลูกค้าซื้อสินค้าผ่านบัตรเครดิตมากขึ้น และหลังจากนี้ไป คาร์ฟูร์มีแผนร่วมกับบัตรเครดิตต่างๆ จัดแคมเปญหลากหลาย รูปแบบออกมาอีก

เช่นเดียวกับเครื่องใช้ไฟฟ้าค่ายต่างๆ ที่ล้วนหายใจโล่งอกไปตามๆ กัน

"ฬุริยา บรรจง" ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ บริษัท พานาโซนิค ซิว เซลส์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า ยอดขายช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาพานาโซนิคโตขึ้น 20-30% ทั้งพลาสมาทีวี และแอลซีดีทีวี และตอนนี้เตรียม แคมเปญโอลิมปิกปักกิ่งออกมาสร้างสีสันต่อเนื่อง ในฐานะที่พานาโซนิคเป็น ผู้สนับสนุนหลัก โดยรูปแบบกิจกรรมจะเน้นโรดโชว์ตามพื้นที่หลักทั่วประเทศ รวมทั้งแพ็กเกจขายพ่วงสินค้าในราคาพิเศษ

ที่สำคัญตอนนี้พานาโซนิคได้เพิ่มไลน์การผลิตกลุ่มทีวีเพื่อรองรับดีมานด์ในช่วงดังกล่าวต่อเนื่องไปถึงปลายปีซึ่งเป็นหน้าขายหลักแล้ว

ส่วน "จักรกฤษ กีรติโชคชัยกุล" กรรมการบริหาร บริษัท โซนี่ไทย จำกัด กล่าวว่า ขณะนี้แม้ว่าจะยังไม่ได้สรุปตัวเลขยอดขาย เนื่องจากแคมเปญจะหมดในกลางเดือนสิงหาคม แต่ช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมาโตขึ้นมาก โดยเฉพาะตลาดต่างจังหวัดที่เริ่มสนใจและต้องการเปลี่ยนจากแฟลชทีวีมาสู่แอลซีดีทีวีในขนาด 40 นิ้วขึ้นไป และตัวเลขที่เพิ่มขึ้นมาจากการกระตุ้นด้วยแคมเปญเก่าแลกซื้อใหม่ที่มีมูลค่าถึง 1 หมื่นบาท

แม้ฟุตบอลจะจบลงแล้วแต่ในเกมธุรกิจยังไม่จบ และยังคงต้องลุ้นว่าใครจะเป็นแชมป์ในสนามที่ต้องแข่งขันกันอย่างหนัก ท่ามกลางปัญหาเศรษฐกิจและการเมืองที่ยังไม่มีท่าทีว่าจะคลี่คลายง่ายๆ


คอลัมน์ จับกระแสตลาด
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

WiseKnow Search Engine

 

WiseKnow News Delivery

 

ฟรี บริการใหม่!! WiseKnow News Delivery

ส่งข่าวตรงถึง Inbox ของคุณทุกวัน

เพียงลงทะเบียนสมัครเป็นสมาชิก คลิกที่นี่

 

Login

Advanced Syndicate

Workflows

Twitter Button from twitbuttons.com