Performancing Metrics

เว็บการตลาดยอดนิยม : WiseKnow.Com - นักการตลาดปวดหัว แบรนด์ถูกใช้เป็น Generic name มากขึ้นทุกวัน
นักการตลาดปวดหัว แบรนด์ถูกใช้เป็น Generic name มากขึ้นทุกวัน PDF พิมพ์ อีเมล์
ความนิยมของผู้ชม: / 2
แย่มากดีมาก 
ศุกร์, 11 กรกฎาคม 2008

Generic name

 

         ความนิยมในสินค้าแบรนด์บางแบรนด์  บางครั้งได้รับการยอมรับจนอาจจะเกินเลยเหนือกว่าความคาดหมาย  จนกลายเป็นคำเรียกที่เคยชินและกลายเป็นชื่อที่เรียกกลุ่มสินค้าประเภทนั้นๆ ไปในที่สุด  แถมถูกใช้เรียกเป็นชื่อสามัญของสินค้า หรือ Generic name   โดยผู้เอ่ยชื่อแบรนด์ไม่ได้หมายความถึงยี่ห้อของสินค้ายี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่งโดยเฉพาะ


        การใช้เครื่องหมายการค้าหรือแบรนด์ของสินค้าในลักษณะเพื่อเรียกเป็นชื่อสามัญของกลุ่มสินค้ามีหลากหลายและมากมายจนหลายคนอาจนึกไม่ถึง
       
                       ลองมาทบทวนกันว่ามีเครื่องหมายการค้าอะไรบ้างในตลาดโลกที่ถูกผู้บริโภคนำมาใช้เป็นชื่อสามัญของสินค้าจนกลายเป็นความเคยชินและถูกกลืนกันไปหมดแล้ว  จนสาธารณชนแทบลืมไปแล้วว่าเคยเป็นเครื่องหมายการค้ามาก่อน
       
                       อยากจะยกตัวอย่างของเครื่องหมายการค้าบางรายการที่อยู่ในกรณีนี้ ได้แก่ ดราย ไอซ์  เคยเป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัทแห่งหนึ่ง  ชื่อ ดราย ไอซ์  คอร์ปอเรชั่น ออฟ อเมริกา  ที่จดไว้ตั้งแต่ปี 1925  ปัจจุบันใช้เป็นคำสามัญของคำว่าน้ำแข็งแห้ง, เอสคาเลเตอร์ (Escalator) ที่ใช้เป็นคำสามัญเรียกบันไดเลื่อน  ที่จริงเป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัท โอติส เอลิเวอร์ มาก่อน
       
        เฮโรอีน (Heroin) เป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัท เฟรดริซ เบเยอร์ มาตั้งแต่ปี 1898, โค้ก  เป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัทโคคา-โคล่า  แต่เป็นคำเรียกเครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลม,แบนเอด  เป็นสินค้าประเภทผ้าปิดแผลของบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน  ซึ่งถูกนำมาใช้ในการเรียกพลาสเตอร์ปิดแผล, จาคูซซี่ (Jacuzzi) เป็นอ่างน้ำของบริษัทจาคูซซี่  ซึ่งถูกนำมาใช้เป็นชื่อเรียกอ่างน้ำแบบหนึ่ง
       
        เจล-โอ (Jell-O) เป็นสินค้าประเภทกระดาษทิชชูเพื่อเช็ดหน้า  ซึ่งเดิมเป็นสินค้าของบริษัท  คิมเบอร์ลี่-คลาร์ค  เวิลด์ไวด์, เลโก้ (Lego) เป็นสินค้าของเล่นเด็กที่เป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัท เดอะ เลโก้ กรุ๊ป  ปัจจุบันใช้เรียกของเล่นเด็กประเภทเดียวกันของสินค้าโนเนมด้วย, ปิงปอง (Ping Pong) เป็นอุปกรณ์การเล่นกีฬาประเภทเทเบิลเทนนิส  ที่มีบริษัทพาร์คเกอร์ บาร์เธอร์ส  ซึ่งก่อนถูกนำมาเรียกเป็นชื่อเกมกีฬาประเภทนี้,          
       
        โพสต์-อิท  เป็นเครื่องหมายการค้าประเภทที่มีกาวด้านหลังของกระดาษโน้ต  ซึ่งเจ้าของเครื่องหมายการค้าคือบริษัท 3 เอ็ม, โรลเลอร์เบลด (Rollerblade)  เป็นรูปแบบของสเก็ตที่อยู่ในราง  ที่เป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัทนอร์ดิก้า,          ซีร็อกซ์ (Xerox) เป็นอุปกรณ์ถ่ายเอกสารซึ่งเป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัทซีร็อกซ์  ปัจจุบันเป็นคำเรียกเครื่องถ่ายเอกสารของยี่ห้ออื่นๆ ด้วย, โย-โย (Yo-Yo) เป็นของเล่นเด็กประเภทลูกข่างที่เป็นเครื่องหมายการค้าในลิขสิทธิ์ของบริษัท ปาปา’ส ทอย,มาร์การีนเป็นเครื่องหมายการค้าของกิจการแต่ถูกนำไปใช้เป็นชื่อเรียกเนยเทียมไปแล้ว, วีดีโอเทปก็เป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัทโดยเฉพาะ  ไม่ใช่ชื่อสามัญมาแต่แรก
       
       ด้วยการที่เครื่องหมายการค้าหรือแบรนด์เนมบางอย่างมีการใช้อย่างกว้างขวางและเกินเลยไปมาก  จึงทำให้ชื่อของเครื่องหมายการค้าหรือแบรนด์ส่วนหนึ่งพบอยู่ในพจนานุกรมด้วย  เพื่อใช้เป็นคำสามัญหรือคำกลางที่ใช้อธิบายสินค้าหรือบริการ
       
       โดยปกติแล้ว  นักการตลาดไม่สามารถจะนำคำสามัญมาจดทะเบียนเป็นเครื่องหมายการค้าได้  แต่กลับข้างกัน  หากเครื่องหมายการค้ากลายเป็นคำสามัญ  ใช้ไปในความหมายที่บิดเบือนผิดเพี้ยนไป  ก็จะมีผลทำให้สิทธิในเครื่องหมายนั้นไม่สามารถใช้บังคับได้อีกต่อไป
       
       ปัจจุบันการตลาดส่วนหนึ่งยังมีความเชื่อว่า  สามารถบริหารจัดการเครื่องหมายการค้าให้นำไปใช้อย่างเหมาะสม  เพื่อให้คงความเป็นทรัพย์สินโดยเฉพาะของเจ้าของเครื่องหมายการค้านั้น  ในทันทีที่นักการตลาดใช้งานโฆษณาอย่างไม่เหมาะสม  และทำท่าว่าจะเป็นสาเหตุที่จะทำให้ผู้บริโภคใช้เครื่องหมายเป็น “ชื่อเรียก” สินค้าหรือบริการ ไม่สนใจว่าใครเป็นผู้ประกอบการหรือแบรนด์ของผู้ประกอบการใด
       
       หนทางที่จะป้องกันการนำเครื่องหมายการค้าไปใช้เป็นชื่อเรียกสินค้า  ได้แก่ ประการแรก การกดดันให้มีการใช้เครื่องหมายการค้าอย่างถูกต้องตามหลักภาษา  คือเป็นคำขยายประเภทสินค้า  อย่างเช่น  กระดาษคลีเน็กซ์  แทนที่จะปล่อยให้ใช้คำว่าคลีเน็กซ์เฉยๆ  ประการที่สอง สร้างคำกลางที่ระบุประเภทของสินค้าควบคู่กับเครื่องหมายการค้าทุกครั้ง  เพื่อหลีกเลี่ยงการนำเครื่องหมายการค้าไปใช้เรียกเป็นชื่อชนิดของสินค้า  เพื่อให้คำที่ใช้เรียกชื่อสินค้าแตกต่างจากการเรียกเครื่องหมายการค้า  เช่น คอมพิวเตอร์แอปเปิล  หรือ  เครื่องถ่ายเอกสารซีร็อกซ์  แทนไปถ่ายซีร็อกซ์ที่หมายถึงถ่ายเอกสาร
       
        ประการที่สาม หาทางสร้างความชัดเจนระหว่างเนื้อหาของข้อความหรือสาระของการโฆษณาว่าไม่นำเอาเครื่องการค้าไปปลอมปน ประการที่สี่ ประกาศให้เป็นที่รับรู้เกี่ยวกับเครื่องหมายการค้าและสิทธิในเครื่องหมายการค้าของกิจการ  และระบุข้อห้ามนำชื่อเรียกเครื่องหมายการค้าไปใช้ในทางที่ผิดวัตถุประสงค์ ประการที่ห้า การหลีกเลี่ยงให้มีการเปลี่ยนแปลงเครื่องหมายการค้า  เพราะอาจทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่าไม่ผิดที่จะใช้เครื่องหมายการค้าไปเรียกชื่อของสินค้าแทน
       
        หากมีการบริหารจัดการในระดับหนึ่งก็น่าจะบรรเทาปัญหาที่นักการตลาดปวดเศียรเวียนเกล้าว่าเครื่องหมายการค้าที่คิดขึ้นมาแทบตาย  จะถูกนำไปเรียกเป็นประเภทของสินค้าหรือบริการเสียได้

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

ค้นหาทุกข่าวใน WiseKnow

 

WiseKnow News Delivery

 

ฟรี บริการใหม่!! WiseKnow News Delivery

ส่งข่าวตรงถึง Inbox ของคุณทุกวัน

เพียงลงทะเบียนสมัครเป็นสมาชิก คลิกที่นี่

 

 Donate

Login

Workflows

เลือกฟีดข่าวที่ต้องการ

เมนูหลัก

Home
News
Section
Blog
Gallery
Links
News Feeds
Contact Us