Performancing Metrics

เว็บการตลาดยอดนิยม : WiseKnow.Com - Verve Wireless "โมบายล์ เว็บ" น.ส.พ.ท้องถิ่น
Verve Wireless "โมบายล์ เว็บ" น.ส.พ.ท้องถิ่น PDF พิมพ์ อีเมล์
ความนิยมของผู้ชม: / 1
แย่มากดีมาก 
พฤหัสบดี, 07 สิงหาคม 2008

Verve Wireless "โมบายล์ เว็บ" น.ส.พ.ท้องถิ่น
สถานการณ์ของสื่อสิ่งพิมพ์ในอเมริกาเวลานี้ค่อนข้างหนัก โดยเฉพาะหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นซึ่งปกติฐานคนอ่านก็จะแคบอยู่แล้ว ถึงแม้เชื่อกันว่าคนยังต้องการรับข่าวสารท้องถิ่นอยู่เหมือนเดิม แต่ก็น่าแปลกที่กลับไม่ยอมซื้ออ่านจากฉบับที่ตีพิมพ์วางขายตามแผง ถ้ายอดคนอ่านน้อยลง ยอดโฆษณาก็จะหดหายตามไปด้วย อันเป็นเรื่องปกติ

ภายใต้สถานการณ์แบบนี้ หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นในอเมริกาจะหาทางออกอย่างไร
ทางหนึ่งที่เสนอโดยบริษัท Verve Wireless ก็คือ เอาข่าวสารท้องถิ่นไปให้คนอ่านผ่านโทรศัพท์มือถือในรูปแบบของ "โมบายล์ เว็บ" หรือเว็บสำหรับโทรศัพท์มือถือโดยเฉพาะ เพราะเชื่อว่าการอ่านผ่านโทรศัพท์มือถือเป็นทางสะดวกที่สุดสำหรับคนอ่าน จากสถิติผู้เป็นสมาชิกใช้บริการ อินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือจำนวน 95 ล้านรายในอเมริกา 40 ล้านใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือเป็นประจำ เพิ่มมากขึ้นเป็นสองเท่าของเมื่อสองปีที่แล้ว

Verve Wireless เสนอโซลูชั่นแบบสำเร็จรูปให้กับสำนักพิมพ์ต่างๆ ที่จะนำเสนอเนื้อหาข่ายสารผ่านโมบายล์ เว็บแบบสำเร็จรูปโดยไม่ต้องทำเอง และสามารถสอดใส่โฆษณาผ่านโมบายล์ เว็บได้ตามต้องการ โดยแบ่งรายได้จากโฆษณากับ Verve Wireless หรือในทางกลับกัน อาจจะยอมรับโฆษณาที่ Verve Wireless เอามาลงในเว็บของตัวเองเพื่อแบ่งรายได้กันก็ได้

วิธีนี้สะดวกสำหรับหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นที่ไม่มีทรัพยากร ความเชี่ยวชาญ หรือความรู้ใดๆ

โฆษณาของ Verve Wireless นั้นยังสามารถแบ่งกลุ่มผู้รับไปตามถิ่นที่อยู่ และข้อมูลภูมิหลังอื่นๆ เช่น กลุ่มอายุ เป็นต้น ฉะนั้นโฆษณาที่ปรากฏเมื่อลูกค้ารับข่าวสารบนโทรศัพท์มือถือ จึงเฉพาะเจาะ จงถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากกว่า

ปัจจุบันสำนักข่าวต่างๆ ที่ใช้บริการ Verve Wireless เพื่อนำเอาข่าวจากหนังสือพิมพ์ไปให้บริการผ่านโมบายล์ เว็บมีอยู่ 140 บริษัท รวมเป็นหนังสือพิมพ์ทั้งหมด 4,000 ฉบับ ซึ่งนับว่าใหญ่และมั่นคงไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกค้ารายใหญ่ที่สุดคือ สำนักข่าวเอพีนั่นเอง

ด้วยความเชื่อว่านี่คืออนาคตของการกระจายข่าวสารไปสู่ประชาชน ซึ่งยังมีความต้องการอยู่ แต่ในรูปแบบที่เปลี่ยนไปตามสภาพแวดล้อมและความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี

มีเดีย เจนเนอรัล เป็นตัวอย่างหนึ่งของ ผู้ดำเนินธุรกิจหนังสือพิมพ์และทีวีท้องถิ่นส่วนใหญ่ในภาคใต้ของอเมริกา ทำโมบายล์ เว็บ 79 เว็บ โดยใช้บริการของ Verve Wireless ในระยะเวลาปีเดียวยอดคนอ่านผ่านโทรศัพท์มือถือเพิ่มขึ้นสี่เท่าตัว ส่วนใหญ่อาศัยอ่านข่าวประเภทข่าวสั้นทันเวลา และข่าวอัพเดตสถานการณ์ในท้องถิ่น

อาร์ต โฮว์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Verve Wireless อดีตนักข่าวพูลิตเซอร์ ให้ความเห็นว่าคนยังต้องการข่าวสารและข้อมูลในท้องถิ่นรูปแบบใหม่ที่ไม่ใช่ผ่าน สิ่งพิมพ์ แต่ข่าวสารที่จะให้บริการผ่านโมบายล์เว็บ ก็จะต้องไม่ใช่เพียงส่วนย่อของข่าวสารบนเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ แต่ต้องเป็นข่าวสารที่เป็นประโยชน์สำหรับคนอ่านผ่านโทรศัพท์มือถือจริงๆ




คอลัมน์ webbiz
โดย อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปเพื่ออ่านมันได้
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

ค้นหาทุกข่าวใน WiseKnow

 

WiseKnow News Delivery

 

ฟรี บริการใหม่!! WiseKnow News Delivery

ส่งข่าวตรงถึง Inbox ของคุณทุกวัน

เพียงลงทะเบียนสมัครเป็นสมาชิก คลิกที่นี่

 

 Donate

Login

Workflows

เลือกฟีดข่าวที่ต้องการ

เมนูหลัก

Home
News
Section
Blog
Gallery
Links
News Feeds
Contact Us