Performancing Metrics

เว็บการตลาดยอดนิยม : WiseKnow.Com - สินค้าชิง"พรีเซ็นเตอร์"ฮีโร่โอลิมปิก บี-อิ้งทาบ"น้องสอง"/M-150ชูนักมวยลิงก์แบรนด์
สินค้าชิง"พรีเซ็นเตอร์"ฮีโร่โอลิมปิก บี-อิ้งทาบ"น้องสอง"/M-150ชูนักมวยลิงก์แบรนด์ PDF พิมพ์ อีเมล์
ความนิยมของผู้ชม: / 1
แย่มากดีมาก 
จันทร์, 25 สิงหาคม 2008
สินค้าชิง"พรีเซ็นเตอร์"ฮีโร่โอลิมปิก บี-อิ้งทาบ"น้องสอง"/M-150ชูนักมวยลิงก์แบรนด์

"ฮีโร่โอลิมปิก" เนื้อหอม สินค้าแห่รุมตอม จ้องดึงเป็นพรีเซ็นเตอร์-ทำกิจกรรมทางการตลาด "ค่ายสิงห์" คุยสมาคมเทควันโดฯทาบ "น้องสอง" โฆษณา "บี-อิ้ง-น้ำดื่ม" ขณะที่ "เอ็ม-150" จัดงานใหญ่ต้อนรับ "เดอะมอลล์" โดดร่วมแจมชูสปอร์ตมอลล์เป็นแม่งาน เอเยนซี่โฆษณาแนะต้องพิจารณาให้ละเอียด

 


ถึงนาทีนี้ดูเหมือนว่า กระแสความร้อนแรงของ "ฮีโร่โอลิมปิก" กำลังจะเป็นกลายโอกาสทองของสินค้าหลายๆ อย่างที่ต้องการจะเดินทางลัดและแจ้งเกิดในตลาด ด้วยการอาศัยความดังของนักกีฬาเหรียญโอลิมปิกเป็นตัวสปริงบอร์ดไปสู่เป้าหมาย

นักการตลาดรายหนึ่ง กล่าวว่า ขณะนี้หลายสินค้าอยู่ระหว่างการพิจารณาเพื่อนำนักกีฬาที่ได้เหรียญจากการแข่งขันโอลิมปิกมาเป็น พรีเซ็นเตอร์ หรือนำมาทำกิจกรรมทางการตลาดในรูปแบบต่างๆ เพื่อทำให้แบรนด์สินค้าของตัวเองเป็นที่รู้จักในวงกว้างและรวดเร็ว เนื่องจากฮีโร่เหล่านี้จะเป็นที่สนใจและถูกจับตามองจากสื่อต่างๆ และจะช่วยให้สินค้าหรือแบรนด์เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงการแข่งขันและมีการถ่ายทอดสดมายังเมืองไทย เป็นที่น่าสังเกตว่าบริษัทต่างๆ ไม่ได้ให้ความสำคัญกับการใช้งบฯโฆษณาในช่วงดังกล่าวนัก ส่วนหนึ่งอาจมาจากค่าใช้จ่ายที่สูง แต่มักจะพุ่งเป้าไปที่ตัวนักกีฬาหรือสมาคมกีฬาโดยตรง อย่างกรณีของการนำเครื่องดื่ม เต็นท์ โต๊ะ เก้าอี้ ไปอำนวยความสะดวกที่บ้านนักกีฬา หรือกรณีการมอบเงิน 100,000 บาทของเทสโก้ โลตัสให้กับ เพ็ญศิริ เหล่าศิริกุล นักยกน้ำหนักที่ห้องพักถูกไฟไหม้ หรือเซ็นทรัลฯเชิญน้องเก๋-ประภาวดี เจริญรัตนธารากูล ไปเดินช็อปปิ้งที่เซ็นทรัล ลาดพร้าว

และหลังจากที่นักกีฬากลับมาถึงเมืองไทยแล้ว คาดว่าบริษัทที่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือผู้สนับสนุนสมาคมกีฬาต่างๆ จะมีการใช้นักกีฬาที่ได้รับเหรียญรางวัลมาทำกิจกรรมทางการตลาดในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโคคา-โคลา แมคโดนัลด์ โตโยต้า โอสถสภา บุญรอดฯ ไทยเบฟฯ ฯลฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า นักกีฬาที่ได้รับความสนใจจากเจ้าของสินค้าในขณะนี้ หลักๆ มีน้องสอง-บุตรี เผือดผ่อง เหรียญเงิน เทควันโด ที่คาดว่าสินค้าที่เกี่ยวกับ วัยรุ่น นม เครื่องดื่ม ขณะที่น้องเก๋-ประภาวดี เหรียญทอง ยกน้ำหนัก ก็ได้รับความสนใจจากสินค้าที่เป็นแมสมาร์เก็ต ส่วนนักมวยก็เป็นที่หมายตาของบริษัทรถยนต์ เครื่องดื่ม ด้วยเช่นกัน

"บี-อิ้ง" เล็งคว้า "น้องสอง"

นายฉัตรชัย วิรัตนโยสินทร์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท สิงห์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้มีการคุยกับสมาคมเทควันโดอย่างไม่เป็นทางการในการที่จะนำนักกีฬาที่ได้เหรียญมาเป็นพรีเซ็นเตอร์สินค้า อย่างกรณีของน้องสอง-บุตรี เผือดผ่อง ที่ได้เหรียญเงิน ก็มีความเป็นไปได้ที่จะนำมาลิงก์กับเครื่องดื่มสุขภาพ บี-อิ้ง หรือน้ำดื่มตราสิงห์ หลังจากที่นักกีฬากลับมาแล้วคงจะมีการหารือกันในเรื่องนี้อีกครั้งหนึ่ง

ที่ผ่านมาบริษัทได้เข้าไปให้การสนับสนุนสมาคมกีฬาต่างๆ มาอย่างต่อเนื่อง และการสนับสนุนดังกล่าวไม่ได้ตั้งเป้าหรือคาดหวังอะไร เพียงแต่ต้องการเป็นกำลังใจให้นักกีฬาให้ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด

"หลังจากนักกีฬากลับมาเราจะมีงานเลี้ยงต้อนรับ รวมถึงการมอบเงินโบนัสให้กับสมาคม-นักกีฬา และหากจะดึงนักกีฬาคนไหนมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ เราก็จะมีเงินค่าตัวให้ด้วยเหมือนกับพรีเซ็นเตอร์ทั่วๆ ไป"

เอ็ม-150 ชูนักกีฬาลิงก์แบรนด์

แหล่งข่าวจากบริษัท โอสถสภา จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มชูกำลัง เอ็ม-150 กล่าวในเรื่องเดียวกันนี้ว่า เครื่องดื่มชูกำลังจะไม่สามารถใช้นักกีฬามาเป็นพรีเซ็นเตอร์ได้ เนื่องจากข้อจำกัดของกฎหมาย แต่บริษัทจะใช้ในลักษณะของการมอบเงินอัดฉีด หรืออย่างกรณีของหนังโฆษณา ของเอ็ม-150 ที่ออนแอร์อยู่ในตอนนี้ ก็จะเป็นการยกย่องและเชียร์นักกีฬาไทย และพยายามจะลิงค์ถึงแบรนด์ในฐานะผู้สนับสนุนซึ่งเป็นสิ่งที่พอจะทำได้

"ในวันที่ 28 สิงหาคมนี้ บริษัทจะจัดงานเลี้ยงแสดงความยินดี ซึ่งนอกจากเงินอัดฉีด 1 ล้านบาท 5 แสนบาท และ 3 แสนบาท บริษัทยังจะทำเหรียญโอลิมปิกจำลองด้วยทองคำ หนัก 10 บาท 5 บาท และ 3 บาท มอบให้นักกีฬาที่ได้เหรียญรางวัลต่างๆ ด้วย ซึ่งก็จะทำให้มีภาพเผยแพร่ออกไปตามสื่อต่างๆ และที่ผ่านมาเอ็ม-150 ก็มักจะใช้กีฬามวยเพื่อลิงก์ไปที่แบรนด์สินค้าด้วย"

จากการสอบถามเรื่องนี้ไปยังบริษัท กรีนสปอต จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่าย นมถั่วเหลืองไวตามิ้ลค์ ในฐานะผู้สนับสนุนคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย นายชนิต สุวรรณพรินทร์ ผู้จัดการทั่วไปสายงานการตลาด บริษัทกรีนสปอต เปิดเผยว่า ยังไม่มีแผนจะนำนักกีฬาที่ได้เหรียญโอลิมปิกมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับผลิตภัณฑ์ แต่ทั้งนี้คงต้องพิจารณาอีกครั้งในแง่ของความเหมาะสม และต้องหารือกับเอเยนซี่โฆษณาอีกครั้ง

เดอะมอลล์ต่อยอด "ฮีโร่มาร์เก็ตติ้ง"

รายงานข่าวจากเดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้บริหารได้เรียกประชุมเพื่อหารูปแบบการจัดกิจกรรมเพื่อต้อนรับนักกีฬาโอลิมปิก และมอบหมายให้ "สปอร์ตมอลล์" แผนกสินค้าและอุปกรณ์กีฬาเป็นแม่งานในการจัดกิจกรรมภายใต้ชื่อของเดอะมอลล์กรุ๊ป เพื่อให้สอดคล้องกับรูปแบบการตลาดของสปอร์ตมอลล์ที่ชูคอนเซ็ปต์ "ฮีโร่" และ แคมเปญการตลาดแบบ "ฮีโร่มาร์เก็ตติ้ง"

อย่างไรก็ตามตอนนี้บริษัทยังไม่ได้สรุปว่าจะพุ่งเป้าไปที่นักกีฬาคนใดหรือประเภทใดเป็นพิเศษ แต่กิจกรรมหลักๆ จะเน้น การต้อนรับและมอบรางวัลของขวัญ ซึ่งโอลิมปิกครั้งที่แล้ว เดอะมอลล์ก็มีการมอบรางวัลให้นักกีฬาเช่นกัน

เอเยนซี่ชี้เวิร์กในระยะสั้น

นายสรณ์ จงศรีจันทร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ยังก์ แอนด์ รูบิแคม จำกัด หรือ Y&R แสดงทรรศนะว่า สิ่งที่ควรระวังในการที่จะนำฮีโร่โอลิมปิกมาเป็นพรีเซ็นเตอร์นั้นต้องรีบทำในช่วงระยะเวลาสั้นๆ และต้องพิจารณาถึงตัวตนด้วยว่า นักกีฬาคนนั้นเหมาะสมกับสินค้านั้นๆ มากน้อยแค่ไหน ที่สำคัญต้องใช้งบประมาณที่สูงพอสมควร

อย่างไรก็ตามโดยส่วนตัวไม่แนะนำให้ลูกค้าเกาะกระแส เพราะจะเป็นการทำตลาดได้เพียงแค่ระยะสั้นๆ เท่านั้น สู้เอา งบประมาณมาทำกิจกรรมการตลาดหรือ โปรโมชั่นหนุนยอดขายไม่ได้

ขณะที่แหล่งข่าวในธุรกิจโฆษณาอีก รายหนึ่งกล่าวว่า ปีนี้ฮีโร่โอลิมปิกยังถือเป็นกีฬาประเภทเดิมๆ ซึ่งไม่สามารถนำ มาทำการตลาดได้เต็มที่นัก ไม่ว่าจะเป็น นักมวย ยกน้ำหนัก ซึ่งหาสินค้าที่สอดรับกีฬาประเภทดังกล่าวค่อนข้างยาก และจากประสบการณ์ที่ผ่านมาการนำนักกีฬามาทำการตลาด ทั้งๆ ที่ไม่สอดรับกับตัวสินค้าจะไม่ค่อยประสบความสำเร็จ

"อย่างไรก็ตามด้วยความฮอตฮิตที่เกิดขึ้น เชื่อว่าจะทำให้เกิดกระแสเพียงระยะสั้นๆ และกระแสก็จะตกลงเร็วเมื่อเทียบกับการใช้ศิลปิน ดารามาเป็นพรีเซ็นเตอร์ การนำฮีโร่กีฬามาทำตลาดคงสู้การนำศิลปินหรือดารามาทำไม่ได้ ยกเว้นในกรณีที่ต้องการกระแสในระยะสั้นๆ เท่านั้น" แหล่งข่าวกล่าว
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

ค้นหาทุกข่าวใน WiseKnow

 

WiseKnow News Delivery

 

ฟรี บริการใหม่!! WiseKnow News Delivery

ส่งข่าวตรงถึง Inbox ของคุณทุกวัน

เพียงลงทะเบียนสมัครเป็นสมาชิก คลิกที่นี่

 

 Donate

Login

Workflows

เลือกฟีดข่าวที่ต้องการ

เมนูหลัก

Home
News
Section
Blog
Gallery
Links
News Feeds
Contact Us