Performancing Metrics

WiseKnow : Marketing Knowledge Provider - เกมเปลี่ยนบีบ"ผู้ค้า"มือถือปรับแผน "ร้านตู้"ซบอกเฮาส์แบรนด์-เชนสโตร์ดิวตรงผู้ผลิต
เกมเปลี่ยนบีบ"ผู้ค้า"มือถือปรับแผน "ร้านตู้"ซบอกเฮาส์แบรนด์-เชนสโตร์ดิวตรงผู้ผลิต PDF พิมพ์ อีเมล์
ความนิยมของผู้ชม: / 1
แย่มากดีมาก 
พฤหัสบดี, 06 พฤศจิกายน 2008
เกมเปลี่ยนบีบ"ผู้ค้า"มือถือปรับแผน "ร้านตู้"ซบอกเฮาส์แบรนด์-เชนสโตร์ดิวตรงผู้ผลิต


ผู้ค้ามือถือปรับตัวอุตลุด หลังโครงสร้างตลาด-การแข่งขัน-วิกฤต ศก.รุมถล่ม "เชนสโตร์" เจรจา "แบรนด์ดัง" สั่งสินค้าตรง หวังดึงเม็ดเงินอัดฉีดเพิ่ม ฟาก "ดีลเลอร์รายเล็ก-ร้านตู้" หนีซบอก "เฮาส์แบรนด์" เหตุ "กำไรดี-ไม่เสี่ยงตัดราคา" เชื่อแบรนด์ดัง "โนเกีย" ถึงเวลาปรับตัว


นายไพโรจน์ ถาวรสภานันท์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีจีโฟน จำกัด เจ้าของเครือข่ายร้านค้าปลีก "ทีจีโฟน" กว่า 100 แห่งทั่วประเทศ กล่าวว่า บริษัทกลับมาปลุกปั้นโทรศัพท์มือถือเฮาส์แบรนด์ของตนเองอีกครั้ง ภายใต้ชื่อแบรนด์ว่า "เอชทูโอ" (H2O) หลังเคยทำตลาดมาแล้วเมื่อ 3-4 ปีก่อนในชื่อแบรนด์อื่น โดยเริ่มนำเข้ามา 2-3 รุ่น ตั้งแต่ปลายเดือน ต.ค.ที่ผ่านมาระดับราคาตั้งแต่ไม่ถึง 2,000-5,900 บาท และจะทยอยนำรุ่นใหม่เข้ามาอีก คาดว่าปลาย พ.ย.นี้ จะมีสินค้าให้เลือกมากกว่า 10 รุ่น

สาเหตุที่กลับมาทำเฮาส์แบรนด์อีก เพราะมองว่ายังมีโอกาสทางการตลาดอีกมาก แม้จะมีเฮาส์แบรนด์ในตลาดเป็นจำนวนมากแล้ว ทั้งในแง่การเปิดรับของผู้บริโภคและร้านค้า เนื่องจากขายแล้วมีกำไรมากกว่าขายแบรนด์ดัง ประกอบกับพัฒนาการด้านเทคโนโลยีก็ดีขึ้นอย่างชัดเจน ไม่มีปัญหามากเหมือนแต่ก่อน มีลูกเล่นหลากหลาย เช่น ดูฟรีทีวี และใช้ 2 ซิมได้

"มากกว่าคุณภาพ ลูกเล่น และราคา คือการยอมรับของร้านค้าทำให้เฮาส์แบรนด์แจ้งเกิดสำเร็จ วันนี้ดีลเลอร์หันมาขายเฮาส์แบรนด์เพราะขายแล้วมีกำไร ต่างจากแบรนด์เนมที่ตัดราคาหนัก ขณะที่ในรุ่นถูกเน้นวอลุ่มก็ไปขายตรงผ่านดิสเคานต์สโตร์ เชนสโตร์ รวมถึงดีลเลอร์ทั่วไปจึงต้องปรับตัว สำหรับเรา ซึ่งเป็นเชนสโตร์ใช้วิธีเจรจากับผู้ผลิตเพื่อขอสั่งสินค้าโดยตรง ซึ่งหลายแบรนด์ก็ให้เราซื้อตรง ยกเว้นโนเกีย"

การดิวกับผู้ผลิตโดยตรงจะทำให้การบริหารจัดการสินค้าโดยเฉพาะเรื่องราคามีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งได้รับการสนับสนุนด้านงบประมาณการตลาด และการจัดกิจกรรมต่างๆ ด้วย

ทั้งนี้ ตลาดรวมโทรศัพท์มือถือในปีนี้น่าจะมีตัวเลขใกล้เคียงกับที่จีเอฟเค บริษัท วิจัยการตลาดประเมินไว้ที่ประมาณ 9 ล้านเครื่อง โดยดิสเคาน์สโตร์มีบทบาทในการขายมือถือมากขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันน่าจะมีส่วนแบ่งถึง 20% แล้วเพราะผู้ผลิตหลายแบรนด์ที่ต้องการเพิ่มส่วนแบ่งตลาดจะเลือกรุ่นที่มีราคาถูกขายผ่านดิสเคานต์สโตร์

"โครงสร้างการจัดจำหน่ายที่เปลี่ยนไปเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ร้านเล็กอยู่ลำบากจึงหันไปขายเฮาส์แบรนด์ นอกจากกำไรดีกว่ายังมีปัญหาเรื่องตัดราคาน้อยกว่า ยิ่งเศรษฐกิจเป็นอย่างนี้ด้วยแล้วทุกคนก็ต้องรีบปรับตัว"

อย่างไรก็ตามระดับราคาสินค้าเฮาส์แบรนด์เริ่มมีการทยอยปรับลดราคาลงบ้างแล้ว ตั้งแต่เดือน ต.ค.ที่ผ่านมา เช่น จีเน็ตรุ่นที่มี 2 ซิม เหลือ 2 พันต้นๆ หรือที่ดูทีวีได้เหลือประมาณ 4,100 บาท เป็นต้น

นายไพโรจน์กล่าวว่า ส่วนแบ่งตลาดของโทรศัพท์มือถือแบรนด์ดังๆ ในขณะนี้น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงไปมาก โดยเฉพาะกับแบรนด์ดังอย่างโนเกียซึ่งเดิมเคยมีส่วนแบ่งมากกว่า 60% ปัจจุบันเชื่อว่าอาจเหลือไม่ถึง 50% เพราะที่ผ่านมาแบรนด์รองๆ ต่าง ต้องการเพิ่มมาร์เก็ตแชร์จึงส่งสินค้าราคาต่ำมากผ่านดิสเคานต์สโตร์ อาทิ ซัมซุง โมโตโรล่า และแอลจี

โดยโนเกียก็เคยลงไปสู้อยู่พักหนึ่งกับรุ่นจอสีมีวิทยุทำใหการขายผ่านร้านค้าทั่วไปได้รับผลกระทบ จนเมื่อแอลจีและซัมซุงนำรุ่นที่มีกล้องมาทำราคาลงมาก็สู้ไม่ไหว มาร์เก็ตแชร์ในกลุ่มสินค้าระดับราคาต่ำกว่า 3 พันจึงโดนแย่งไปไม่น้อย

เช่นเดียวกับกลุ่มสินค้าที่มีระดับราคา 4-6 พันบาทก็โดนกลุ่มเฮาส์แบรนด์แย่งตลาดไปอีก ตนเชื่อว่าอีกไม่นานโนเกียคงจะมีการปรับพอร์ตสินค้าใหม่ หันมาโฟกัสในกลุ่มสินค้าที่ตนเองทำได้ดี เช่น ปรับราคาเอ็นซีรีส์บางรุ่นลงมา เพื่อจับตลาดเครื่องที่มีระดับราคาระหว่าง 6 พัน-1.2 หมื่นบาท เป็นต้น
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

WiseKnow Search Engine

 

WiseKnow News Delivery

 

ฟรี บริการใหม่!! WiseKnow News Delivery

ส่งข่าวตรงถึง Inbox ของคุณทุกวัน

เพียงลงทะเบียนสมัครเป็นสมาชิก คลิกที่นี่

 

Login

Advanced Syndicate

Workflows

Twitter Button from twitbuttons.com