|
อินเทลส่ง "คอร์ ไอเซเว่น" จุดเปลี่ยนคอมพิวเตอร์ (ครั้งใหม่) |
|
|
|
|
จันทร์, 24 พฤศจิกายน 2008 |
|

ในฐานะผู้ผลิตโปรเซสเซอร์ซึ่งเป็นหัวใจการทำงานของคอมพิวเตอร์ ทำให้ผู้ผลิตชิปจำเป็นต้องผลิตเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อเปิดอัพเดตตลาดและกระตุ้นวงการไอทีให้คึกคักอยู่เสมอ
และ"คอร์ ไอเซเว่น" คือซีพียูควอดคอร์ตัวล่าสุดจากค่าย "อินเทล" ที่ได้ฤกษ์ปล่อยสู่ตลาด ถือเป็นซีพียูรุ่นถัดจาก "คอร์ทู" ที่กำลังใช้อยู่ ณ ปัจจุบัน

คุณสมบัติของโปรเซสเซอร์ตัวใหม่นี้สามารถประมวลผลได้เร็วที่สุดในโลก ขนาดตั้งแต่ 2.66-3.2 จิกะเฮิรตซ์ และเป็นโปรเซสเซอร์รุ่นแรกที่ใช้สถาปัตยกรรม เนฮาเลม (Nehalem) บนเทคโนโลยีการผลิตขนาด 45 นาโนเมตร มาพร้อมกับเทคโนโลยี "เทอร์โบบูสต์" และ "ไฮเปอร์-เธรดดิ้ง" ฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดที่ช่วยเร่งประสิทธิภาพการทำงานเพื่อให้สัมพันธ์กับปริมาณงานและแอปพลิเคชั่นที่ต้องการประสิทธิภาพสูง โดยคุณสมบัติของ โปรเซสเซอร์รุ่นใหม่นี้มีประสิทธิภาพการทำงานรวดเร็วกว่าโปรเซสเซอร์รุ่นเดิมถึงร้อยละ 40 และยังมีโหมดประหยัดพลังงานที่เดิมมีแต่เฉพาะบนโน้ตบุ๊ก ได้ย้ายมาอยู่บนเดสก์ทอปรุ่นใหม่นี้เช่นกัน
เรียกได้ว่า ประสิทธิภาพการทำงานเหนือกว่ารุ่นคอร์ทูอย่างชัดเจน
เหมาะกับงานที่ต้องการประมวลผลสูงๆ เช่น การสร้างดิจิทัลคอนเทนต์, วิดีโอ สตรีมมิ่ง, ภาพเคลื่อนไหว 3 มิติ ที่มีความซับซ้อน, ผู้เล่นเกมที่ต้องการประสบการณ์เหมือนจริง หรือแม้แต่กลุ่มผู้ใช้ตามบ้านที่ชอบใช้วิดีโอดูยูทูบ
"เอกรัศมิ์ อวยสินประเสริฐ" กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอ นิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า สิ่งที่จะช่วยการเติบโตของตลาดไอทีปีหน้าท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจ คือ การมาของเทคโนโลยีใหม่ๆ จะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่าย ดังนั้นแผนของอินเทล คือการนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ผ่านสื่อต่างๆ มากขึ้น เพื่อให้เห็นถึงประสิทธิภาพ รวมถึงการโรดโชว์ทั้งใน กทม.และต่างจังหวัด
ช่วงแรกสินค้าที่จะใช้ "คอร์ ไอเซเว่น" จะอยู่เครื่องเดสก์ทอประดับไฮเอนด์ ราคาประมาณ 4 หมื่นบาท แต่ช่วงกลางปีหน้าก็จะเข้าสู่ตลาดเมนสตรีมระดับราคา 2 หมื่นบาท โดยเซิร์ฟเวอร์และโน้ตบุ๊กที่ใช้ สถาปัตยกรรมเนฮาเลมจะเริ่มทยอยสู่ตลาด ปีหน้าเช่นกัน ขณะที่คอมพิวเตอร์ที่ใช้ซีพียูคอร์ทู จะมีการปรับลดราคาตามกลไกตลาดต่อไป
ผู้บริหารของอินเทลกล่าวอีกว่า "คอร์ ไอเซเว่น จะเข้ามาช่วยดึงตลาดเดสก์ทอปให้ดีขึ้น เพราะเมื่อซีพียูนี้ลงสู่ตลาดเมนสตรีมในกลางปีหน้า จะทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกมากขึ้น มีโมเดลและราคาหลากหลายทำให้คนหันมาสนใจพีซีตั้งโต๊ะมากขึ้น เพราะตอบโจทย์เรื่องสมรรถนะ ความเร็ว เวลาการใช้งานที่สั้นลง"
ปัจจุบัน คอร์ ไอเซเว่น โปรเซสเซอร์ออกสู่ตลาดแล้วกว่าแสนชิ้นใน 70 ประเทศ ทั้งอินเตอร์แบรนด์และโลคอลแบรนด์กว่า 500 ราย สำหรับในประเทศไทยแบรนด์ที่เริ่มมีสินค้าที่ใช้ "คอร์ ไอเซเว่น" แล้ว คือ เอเซอร์, เอสวีโอเอ และเลอเมล เป็นต้น
และเพื่อต้อนรับการมาของคอร์ ไอเซเว่น อินเทลได้เปิดตัวเว็บไซต์เวอร์ชั่นภาษาไทยเป็นครั้งแรก "www.intel.com/th" เพื่อให้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีของอินเทล ด้วยการบรรยายแบบอินเตอร์แอ็กทีฟ
|