หนังการเมืองต่อต้านจีนแผ่นดินใหญ่ ‘Ten Years’ คว้าเกียรติยศสูงสุด รางวัลภาพยนตร์ฮ่องกง

หนังการเมืองต่อต้านจีนแผ่นดินใหญ่ 'Ten Years' คว้าเกียรติยศสูงสุด รางวัลภาพยนตร์ฮ่องกง [ดูหนังออนไลน์]

 

หนังอิสระที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการเมือง Ten Years (2015) | 十年 คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ในงานประกาศรางวัลภาพยนตร์ฮ่องกง ด้วยการเล่าเรื่องราวในอนาคตอีก 10 ปีข้างหน้าของคนฮ่องกง ซึ่งสะเทือนภาพความหวาดกลัวของคนฮ่องกง ที่กำลังถูกอิทธิพลของจีนครอบงำมากขึ้นเรื่อยๆ 


 


       
แม้จะได้รับรางวัลไปเพียงสาขาเดียว แต่รางวัลเดียวที่ Ten Years ได้รับบนเวทีมอบรางวัลภาพยนตร์ฮ่องกงก็คือสาขา ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม รางวัลที่สำคัญที่สุดของงานซึ่งจัดกันเมื่อค่ำคืนของวันที่ 3 เม.ย. ที่ผ่านมา
       
"ความหมายของรางวัลนี้ก็คือการแสดงให้เห็นว่าฮ่องกงยังมีความหวัง มันย้ำเตือนให้เรากล้าที่จะสร้างสรรค์ต่อไป ผมอยากจะขอบคุณทุกคนที่ช่วยกันดูหนังเรื่องนี้" แอนดรูว์ ไช่ ผู้อำนวยการสร้างกล่าว ส่วนผู้กำกับคนหนึ่งของหนังก็แสดงความเห็นว่า "ถ้าคุณถามผมว่าปักกิ่งจะรู้สึกอย่างไรกับเรา ผมก็ขอตอบว่านั่นไม่ใช่ประเด็นเลย หนังเรื่องนี้สร้างออกมาให้คนฮ่องกงดู เรายอมรับได้ไม่ว่าใครจะชอบหรือไม่ชอบ หวังแค่ว่าคนฮ่องกงจะสามารถแชร์ความรู้สึกกับเราได้ เราอยากจะให้คนได้คิดถึงอนาคตของฮ่องกงบ้าง"
       
ส่วน เอ๋อตงเซิน ผู้กำกับชื่อดังที่ปีนี้นั่งหัวโต๊ะเป็นประธานกรรมการตัดสินรางวัลก็กล่าวสั้นๆ ก่อนประกาศรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมว่า"ประธานาธิบดีรูสเวลเคยกล่าวเอาไว้ว่า สิ่งเดียวที่เราควรกลัว ก็คือความกลัวนั่นเอง"
       
ภาพของหญิงสาวที่เผาตัวเองเพื่อการประท้วง, คนขับแท็กซีที่แทบจะหมดหวังเมื่อต้องสอบภาษาจีนกลาง เพื่อให้ได้ใบอนุญาตทำงาน ทั้งๆ ที่เขาใช้ภาษากวางตุ้ง (ภาษาถิ่นของชาวฮ่องกง) มาทั้งชีวิต และยังมีภาพของเด็กวัยรุ่นในชุดทหารที่ออกเดินกันไปเต็มท้องถนน ล้วนเป็นภาพที่ชวนให้นึกถึงช่วงเวลาของการ "ปฏิวัติวัฒนธรรม" ในจีนแผ่นดินใหญ่เมื่อ 40 ปีก่อน แต่นี่ไม่ใช่ภาพยนตร์ย้อนยุค เพราะ Ten Years เป็นหนังที่เล่าถึงช่วงเวลาในอนาคตอีก 10 ปีข้างหน้าของฮ่องกงที่ประชาชนต้องอยู่อย่างหวาดกลัว, คนรุ่นใหม่ถูกล้างสมอง และฮ่องกงก็สูญเสียความเป็นตัวเองไปเรื่อยๆ

 


คลิป Ten Years (2015) | 十年 Trailer

 

Ten Years เป็นหนังที่ประกอบไปด้วยหนังสั้น 5 เรื่องผลงานของผู้กำกับหน้าใหม่ 5 คน ที่เล่าถึงความรู้สึกหวาดกลัวของชาวฮ่องกงต่ออนาคตของเขตปกครองพิเศษแห่งนี้ ที่รัฐบาลปักกิ่งมีแต่จะปกครองแบบเข้มงวดมากขึ้นเรื่อยๆ โดย Ten Years เริ่มเข้าฉายแบบจำกัดโรงในเดือน ธ.ค. ปีก่อน และทำเงินได้ถึง 6 ล้านเหรียญฮ่องกงแล้ว จากที่ใช้ทุนสร้างเพียงแค่ 500,000 เหรียญฮ่องกง (ประมาณ 2 ล้านบาท) เท่านั้น
       
"หนังเรื่องนี้ก็คือเสียงสะท้อนของชาวฮ่องกง" อั้งกาเหลียง ผู้กำกับวัย 34 ปี กล่าว "ผมอยากจะใช้หนังเพื่อตอบคำถามหลายๆ เรื่องที่ผมอยากจะตอบ อย่างเรื่องที่ว่าฮ่องกงจะมีทางออกในทางใด และจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง" โดยหนังตอน Egg Man ของเขาเล่าถึงชีวิตของพ่อค้าแผงลอยที่ถูกกลุ่ม "ยุวชนแดง" โจมตี ระหว่างกำลังออกล่าประชาชนที่เห็นแตกต่าง
       
ซึ่งก็เพราะเนื้อหาที่ว่าด้วยประเด็นทางการเมืองแบบตรงๆ ก็ทำให้งานประกาศรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของฮ่องกงถูกงดออกอากาศในจีนแผ่นดินใหญ่เป็นครั้งแรกในรอบหลายปี ซึ่งแม้หนังสือพิมพ์ Global Times กระบอกเสียงของรัฐบาลปักกิ่งจะปฏิเสธข้อกล่าวหา และยังเรียกหนังเรื่อง Ten Years ว่านำเสนอเนื้อหา "ไร้สาระ" และแสดงออกถึง "จิตใจที่ป่วยไข้"
       
ขณะที่กลุ่มผู้สร้างเชื่อว่าหนังกำลังถูกสกัด ทั้งในหน้าสื่อ และโอกาสที่จะได้เขาโรงฉายมากกว่านี้ แม้ตัวหนังจะทำเงินได้ดีก็ตาม อย่างไรก็ตามชาวฮ่องกงที่ได้ชมหนังต่างแสดงความรู้สึกอย่างรุนแรงแทบจะทุกคน "ผมรู้สึกว่าสิ่งที่หนังพยายามจะทำนาย อาจจะเกิดขึ้นจริงๆ" ชายวัย 53 ปี ที่ได้ชมภาพยนตร์กล่าว "อาจจะเลวร้ายกว่าที่เห็นในหนังก็ได้"
       
หลังการส่งมอบการปกครองเกาะฮ่องกงจากอังกฤษคืนให้กับจีนแผ่นดินใหญ่ในปี 1997 ได้มีข้อตกลงจากทางรัฐบาลปักกิ่ง ที่จะคุ้มครองสิทธิการแสดงความคิดเห็นของชาวฮ่องกง แต่ระยะหลังชาวฮ่องกงกลับเริ่มรู้สึกวิตกมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าจีนแผ่นดินใหญ่กำลังเริ่มจำกัดสิทธิ์ของพวกเขาลงเรื่อยๆ ทั้งการแสดงความคิดเห็น, สื่อ และการศึกษา
       
ขณะที่นักวิจารณ์ก็กล่าวว่า Ten Years สามารถสร้างปรากฏการณ์ขึ้นได้ ก็เพราะสาธารณะชนอย่างจะเห็นสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นแบบตรงๆ โดยไม่มีการบิดเบือน "ฮ่องกงเองก็มีหนังการเมืองอยู่บาง แต่ส่วนใหญ่ใช้การอุปมาอุปมัย หรือไม่ก็นำเสนอเรื่องราวแบบอ้อมๆ แต่ Ten Years เล่าเรื่องอย่างตรงไปตรงมามาก และแทบจะตีแสกหน้าสถานการณ์ปัจจุบันที่กำลังเกิดขึ้นในฮ่องกง" นักวิจารณ์ภาพยนตร์ ดอมินิค ลี กล่าว "ผู้กำกับหนุ่มทั้ง 5 คนได้แสดงความกล้าหาญอย่างยิ่ง ในการสร้างหนังเกี่ยวกับประเด็นที่เปราะบางมาก"
       
ปัจจุบันมีคนทำหนังฮ่องกงจำนวนมากที่ตัดสินใจไปหาทุนจากจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งก็แน่นอนว่าทุกคนต้องทำหนังเพื่อให้ผ่านการตรวจพิจารณาอันเข้มงวดจากจีน แต่สำหรับผู้กำกับหนุ่ม เจวอนส์ อั้ง วัย 35 ปีแล้วกลับมองตรงกันข้าม เพราะเขาคิดความอิสระในการเป็นเสียงของคนฮ่องกงเท่านั้น ที่จะทำให้อุตสหากรรมภาพยนตร์ของที่นี่อยู่ได้ โดยหนังตอนที่มีชื่อว่า Dialect ของ เจวอนส์ อั้ง เล่าถึงเรื่องราวของโชเฟอร์แท็กซีที่พูดเป็นเฉพาะภาษาจีนกวางตุ้ง ซึ่งเป็นภาษาท้องถิ่นของชาวฮ่องกง กลับต้องพบกับความยากลำบากในการสื่อสารกับผู้โดยสารซึ่งพูดภาษาจีนกลาง ภาษาราชการของจีนแผ่นดินใหญ่

 


ดูหนังออนไลน์ Ten Years (2015) | 十年 คมชัดระดับ HD ตอนที่ 1/2


ดูหนังออนไลน์ Ten Years (2015) | 十年 คมชัดระดับ HD ตอนที่ 2/2

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

six + five =