Viva Erotica (1996) | 色情男女 | รักที่ตัว หัวใจไม่เกี่ยว

Viva Erotica (1996) | 色情男女 [ดูหนังออนไลน์]

Viva Erotica (1996) | 色情男女 | รักที่ตัว หัวใจไม่เกี่ยว [ดูหนังออนไลน์]

หนังเกรด 3 แนวอีโรติก นำแสดงโดย ซูฉี (Shu Qi) และ เลสลี จาง (Leslie Cheung)


ดูหนังออนไลน์ Viva Erotica (1996) | 色情男女 บรรยายอังกฤษ English Subtitle

ในช่วงท้ายปี 1996 นั้น ซูฉี ก็ได้เล่นหนังเกรด 3 เป็นเรื่องที่ 2 เป็นหนังของผู้กำกับคุณภาพ “เอ๋อตงเซิง” ที่ชื่อ “Viva Erotica” งานที่เล่าเรื่องราวตีแผ่วงการหนังเกรด 3 แม้ตัวหนังเองจะถือว่าเป็นหนังเกรด 3 ด้วย เพราะมีฉากโป๊เปลือยให้เห็นอยู่เป็นระยะ แต่ส่วนใหญ่ก็เรียกว่ามีแบบตามเหตุผลความสมจริงสมจัง ไม่ได้เพื่อเน้นกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ เนื้อหาก็เรียกว่าแตกต่างจากงานทำนองเดียวกันโดยทั่วไปอยู่พอสมควร

Viva Erotica เล่าเรื่องเรื่องโดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่ตัวละครผู้กำกับหนุ่ม (สวมบทโดย เลสลี่ จาง) ที่ชีวิตกำลังเดินทางมาถึงหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญ เมื่อเจ้าตัวเริ่มทำใจยอมรับกับสภาพปัจจุบันไม่ได้แล้ว ทั้งการงานไม่ก้าวหน้า ชีวิตวนเวียนอยู่กับการทำหนังเกรด 3 โอกาสที่จะได้สร้างหนังคุณภาพที่น่าภาคภูมิใจอย่างที่หวัง ก็แทบจะมองไม่เห็น แม้จะได้กำกับหนังเรื่องใหม่ด้วยตัวเอง ก็ยังไม่พ้นจากงานในแนวไร้คุณค่าแบบเดิม ๆ

เขาเขียนบทหนังเรื่อง Viva Erotica จากความต้องการของนายทุนขึ้นมา ที่ยังคงเป็นหนังเกรด 3 เหมือนเดิม เป็นหนังโป๊ต่ำ ๆ อีกเรื่องที่หวังจะขายแต่ฉากวับ ๆ แวม ๆ แถมผู้สร้างนายทุนที่เป็นเจ้าพ่อแต่อยากทำหนัง ก็ยังยัดเยียดอีหนูของตัวเองมาให้เป็นนางเอกอีก

ส่วนการทำงานในกองถ่ายก็เต็มไปด้วยบุคลากรประเภทด้อยคุณภาพ ทำงานกันแบบเช้าชามเย็นชาม ก็เป็นไปอย่างถูลู่ถูกัง ชนิดที่ว่าหนังยังไม่ทันเปิดกล้องก็รู้ว่าต้องออกมาดูไม่ได้แน่ ด้านชีวิตรักกับแฟนสาวที่คบหากันมาพักใหญ่ ๆ ก็ดูเหมือนจะไม่คืบหน้าไปเสียที

เอ๋อตงเซิง ล้อเลียนวงการหนังฮ่องกงอย่างคนรู้ลึกรู้จริงมีประสบการณ์ร่วม ถ่ายทอดภาพการทำงานเบื้องหลัง จิกกัดทั้งคนทำหนังอาร์ตที่ใคร ๆ ก็อิจฉาอย่าง หว่องกาไว และคนทำหนังตลาดขยะขายดีแบบ หวังจิง

เขายังไม่พลาดที่จะล้อเลียนตัวเอง ด้วยการมอบบทรับเชิญเล็ก ๆ ให้กับ หลิวชิงหลิว สวมบทเป็นตัวละครที่ชื่อ “เอ๋อตงเซิง” ที่ตามท้องเรื่องเป็นผู้กำกับหนังที่รับความล้มเหลวไม่ได้ ถึงขั้นจบชีวิตตัวเองอย่างน่าเศร้า กลายเป็น “ผี” (หรือจินตนาการ) มาคอยคุยให้แง่คิดกับตัวละครของ เลสลี่ จาง แทน

ตัวละครในหนังของ เอ๋อตงเซิง ก็มักจะมีลักษณะอยู่อย่างนี้นะครับ เป็นคนหนุ่มประเภทที่มีความทะเยอทะยานสูง แต่แวดล้อมไปด้วยปัจจัยที่ไม่เป็นใจเอาเสียเลย ซึ่ง เลสลี่ จาง ก็ดูจะถนัดนักกับบทประเภทนี้อยู่แล้ว ส่วนดาราสมทบคนอื่น ๆ ในเรื่องก็ดูจะทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์แบบกันทุกคน ม่อเหวินเหว่ย เป็นหญิงคนรักประเภทที่ให้กำลังใจ และเข้าใจในสถานการณ์ของแฟนหนุ่มดีจนน่าเหลือเชื่อ, ฉินเผ่ย (พี่ชายตัวจริงของผู้กำกับ) เป็นนายทุนหน้าหม้อ และ หลอเจียอิง ก็เป็นผู้อำนวยการสร้างที่พยายามจะประณีประนอมทุกอย่าง

ที่ต้องยกย่องกันเป็นพิเศษอีกคนก็คือ “พี่โล้น” เอลวิส ฉี ที่สวมบทบาทเป็นพระเอกหนังโป๊ ผู้เชี่ยวชาญพิเศษกับบทประเภทจอมคลั่งโรคจิต, นักข่มขืน, นักลักพาตัว อะไรทำนองนั้น เป็นจอมดีเดือดต่อหน้ากล้อง แต่หลังฉากตัวละครตัวนี้กลับมีชีวิตที่ปกติธรรมดาจนน่าตกใจ ติดจะเป็นคนนิสัยดี รักครอบครัวเสียด้วยซ้ำ

ท่ามกลางตัวละครและรายละเอียดต่าง ๆ มากมาย ดาราสาวที่ไม่ได้มีชื่อเสียงโด่งดังอะไรมากมายในตอนนั้นอย่าง ซูฉียังอุตส่าห์ฉายแววความโดดเด่นออกมาได้ แม้คงจะเรียกเธอว่าเป็น “นางเอก” ไม่ได้ แต่ ซูฉี ก็นับว่าเป็นเหมือนกับหัวใจของหนังเหมือนกัน 

ด้วยบทบาทและการแสดงที่คล้าย ๆ จะเป็นการล้อเลียนตัวเอง ตัวละครนางเอกหนังโป๊ในเรื่องเป็นคนไต้หวัน เป็นสาวโง่ ๆ บื้อ ๆ ดูเหมือนไม่ได้มีคุณค่าให้จดจำอะไร แต่ภายใต้เปลือกนอกของผู้หญิงที่ดูเหมือนจะไม่ได้มีราคาค่างวด เธอกลับมีอะไรที่น่าค้นหามากกว่านั้น

ซูฉี ให้การแสดงที่ดูเผิน ๆ เหมือนตื้นเขิน เป็นบทผู้หญิงง่าย ๆ ที่ไม่มีอะไรซับซ้อน วีนแตก, เอาแต่ใจ, ไร้พรสวรรค์ อย่างในฉากประเภทหนังซ้อนหนัง ที่สาธิตการถ่ายทำหนังเกรด 3 ต้องบอกว่า ซูฉี แสดงได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งส่งเสียกระเส่าที่ไร้อารมณ์ และใบหน้าเฉยชาระหว่างแสดงฉากร่วมรัก เป็นช่วงที่เรียกเสียงหัวเราะได้มากที่สุดของหนัง แต่หลังจากนั้นเธอกลับสามารถฉายภาพความน่ารัก, อ่อนหวาน จริงใจ ออกมาได้อย่างน่าเชื่อถือ และมีเสน่ห์จริง ๆ

เมื่อหนังดำเนินมาถึงจุดสำคัญ ตัวละครผู้กำกับหนุ่มต้องเผชิญหน้ากับปัญหาทั้งสองด้าน ไม่ว่าจะชีวิตคู่กับแฟนสาว ในเวลาเดียวกันกองถ่ายหนังที่ดูแลอยู่ก็ทำท่าจะเดินทางไปสู่ความเป็นหายนะมะรอมมะร่อ เขาถึงขั้นตัดสินใจยกธงขาวยอมแพ้ไปแล้ว แต่สุดท้ายก็กลับมาสู้ต่อ ทำเท่าที่ทำได้ และยอมรับในผลลัพธ์ที่ออกมา

เนื้อหาใจความของ Viva Erotica พูดถึงการทำใจยอมรับในชีวิตที่ควบคุมไม่ได้ ทั้งกับการใช้ชีวิต ทำใจกับโลกที่ไม่ได้เป็นอย่างที่เราหวังอย่างเต็มร้อย และในกองถ่ายหนังที่เต็มไปด้วยปัจจัยต่าง ๆ มากมาย

ถือว่าในตอนเข้าฉาย Viva Erotica ประสบความสำเร็จไปไม่น้อย ทำเงินไปถึง 11 ล้านเหรียญฮ่องกง พร้อมกับได้ชิงรางวัลตุ๊กตาทองฮ่องกงหลายสาขา แต่ที่ได้ดีจากหนังที่สุดก็เห็นจะเป็นตัวของ “ซูฉี” ที่คว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม และนักแสดงหน้าใหม่แห่งปี จากเวทีตุ๊กตาทองฮ่องกงเมื่อ 15 ปี ซึ่งหลังจากนั้นเข้าใจว่าเธอมีโอกาสได้รับเชิญในหนังเกรด 3 อยู่อีกเรื่องนึง แล้วก็ไม่ได้เล่นหนังแนวนี้อีก และเปลี่ยนเส้นทางในอาชีพไปโดยสิ้นเชิง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

11 − 3 =